Khi Chết, Ta Sẽ Đi Về Đâu?

1-3. Bạn ta để những câu hỏi nào về sự việc chết, và một số tôn giáo trả lời ra sao?

Kinh Thánh hẹn với chúng ta rằng “sẽ không còn sự chết” (Khải huyền 21:4). Trong Chương 5, chúng ta đã biết giá chuộc mở ra cơ hội cho bọn họ được sống đời đời. Nhưng lại hiện nay, con fan vẫn bị tiêu diệt (Truyền đạo 9:5). Vậy, một câu hỏi lớn được đặt ra: “Người chết đi về đâu?”.

Bạn đang xem: Khi chết, ta sẽ đi về đâu?

2 Lời câu trả lời cho thắc mắc này đặc biệt quan trọng khi chúng ta có người thân trong gia đình qua đời. Tất cả lẽ bọn họ thắc mắc: “Người ấy sẽ ở đâu? bạn ấy gồm dõi theo mình không, có phù hộ cho doanh nghiệp không? rất có thể nào chạm mặt lại bạn ấy không?”.

3 Các tôn giáo đưa ra câu trả lời khác nhau cho những thắc mắc trên. Một số trong những dạy rằng nếu là bạn tốt, các bạn sẽ được lên thiên đàng, còn trường hợp là người xấu, các bạn sẽ bị thiêu vào địa ngục. Số khác nói rằng khi bị tiêu diệt thì vong hồn của bạn sẽ đoàn tụ với ông bà tổ tiên. Cũng có thể có tôn giáo đến rằng sau khoản thời gian chết và bị xét xử, các bạn sẽ đầu thai thành tín đồ khác hoặc thú vật.

4. Các tôn giáo những dạy có mang căn bản nào về việc chết?

4 Dường như các tôn giáo dạy khôn cùng khác nhau. Tuy nhiên, đa số đều tất cả chung có mang căn bạn dạng là một trong những phần của nhỏ người vẫn còn đó sống sau thời điểm thân thể chết. Điều đó có đúng không?


NGƯỜI CHẾT ĐI VỀ ĐÂU?


5, 6. Khi chết, điều gì xảy ra?

5 Đức Giê-hô-va biết điều gì xảy ra khi con tín đồ  chết. Ngài cho thấy rằng khi chết, một người không thể hiện hữu. Chết là trái lại với sống. Mọi xúc cảm và ký ức của người chết không tiếp tục tồn tại ở ở đâu khác. * khi chết, một fan không thể thấy, nghe hoặc suy nghĩ.

6 Vua Sa-lô-môn viết: “Người chết chẳng biết đưa ra hết”. Người chết cần yếu yêu yêu quý hay ganh ghét, với “dưới mồ mả... Chẳng có vấn đề làm, dự tính, tri thức hay sự khôn ngoan”. (Đọc Truyền đạo 9:5, 6, 10). Nơi Thi thiên 146:4, khiếp Thánh cho thấy thêm khi một bạn chết, tứ tưởng của tín đồ ấy cũng thay đổi tan.


CHÚA GIÊ-SU NÓI GÌ VỀ SỰ CHẾT?


*

7. Chúa Giê-su nói gì về sự việc chết?

8. Có tác dụng sao họ biết Đức Chúa Trời không tạo nên con bạn để họ buộc phải chết?

 8 Đức Chúa Trời có tạo thành A-đam và Ê-va để rồi họ yêu cầu chết không? Không! Đức Giê-hô-va tạo ra họ nhằm vui hưởng cuộc đời vĩnh cửu với sức mạnh hoàn hảo. Khi dựng nên con người, ngài ban đến họ ước ao ước sống trường tồn (Truyền đạo 3:11). Không phụ huynh nào ý muốn thấy con cháu già đi với chết, Đức Giê-hô-va cũng vậy. Cơ mà nếu Đức Chúa Trời tạo ra ra bọn họ để sống vĩnh cửu thì tại sao chúng ta phải chết?


9. Lý do mệnh lệnh Đức Giê-hô-va truyền cho A-đam cùng Ê-va là hợp lý?

9 Trong vườn Ê-đen, Đức Giê-hô-va sẽ dặn bảo A-đam: “Con được ăn uống thỏa thuê hầu hết cây trong vườn. Tuy nhiên về cây biết điều thiện cùng điều ác, con không được phép ăn, vì vào trong ngày con ăn, chắc chắn rằng con sẽ chết” (Sáng vắt 2:9, 16, 17). Mệnh lệnh cụ thể này không nặng nề để vâng theo, và Đức Giê-hô-va có quyền đặt ra cho A-đam với Ê-va điều gì là thiện, điều gì là ác. Nếu như vâng lời Đức Giê-hô-va, họ chứng minh mình tôn trọng uy quyền của ngài, đồng thời cho thấy mình biết ơn về đầy đủ điều ngài ban cho tới mức nào.

10, 11. (a) Sa-tan đã lừa A-đam và Ê-va cố kỉnh nào? (b) Tại sao không gì rất có thể biện hộ cho hành động của A-đam với Ê-va?

10 Điều đáng bi thảm là A-đam cùng Ê-va đã chọn bất tuân cùng với Đức Giê-hô-va. Sa-tan nói cùng với Ê-va: “Có thiệt Đức Chúa Trời phán rằng những người ko được phép nạp năng lượng mọi cây trong vườn không?”. Ê-va đáp lại: “Chúng tôi được nạp năng lượng trái của các cây trong vườn. Nhưng Đức Chúa Trời bao gồm dặn về trái của cây ở giữa vườn rằng: ‘Các con không được phép ăn, cũng ko được phép chạm đến nó. Nếu làm cho thế, những con sẽ chết’”.—Sáng cố gắng 3:1-3.

Xem thêm: Mua Gà Chọi Con Mới Nở, Bán Gà Chọi Con Giá Rẻ ? Mua, Bán Gà Nòi Ở Đâu Rẻ

11 Sa-tan nói tiếp: “Các người sẽ không chết đâu. Đức Chúa Trời hiểu được vào chủ yếu ngày các người ăn uống trái của cây ấy, đôi mắt sẽ mở ra và những người sẽ hệt như Đức Chúa Trời, biết điều thiện với điều ác” (Sáng cố 3:4-6). Sa-tan ước ao Ê-va nghĩ rằng bà có thể tự đưa ra quyết định điều gì là thiện với điều gì là ác. Hắn cũng dối trá về điều sẽ xẩy ra nếu bà bất tuân. Sa-tan nói rằng Ê-va sẽ không còn chết. Bởi vì vậy Ê-va nạp năng lượng trái cấm, rồi  cũng chuyển cho ông chồng ăn nữa. A-đam với Ê-va biết Đức Giê-hô-va dặn chúng ta không được ăn trái đó. Khi ăn, họ cố tình chống lại một mệnh lệnh cụ thể và đúng theo lý. Họ cho biết mình thiếu tôn trọng với phụ thân yêu thương bên trên trời. Ko gì hoàn toàn có thể biện hộ cho hành động của họ!

12. Tại sao việc A-đam và Ê-va bất tuân với Đức Giê-hô-va là điều đáng buồn?

12 Thật đáng bi thảm là tổ phụ trước tiên của chúng ta đã bất kính với Đấng tạo Hóa! thử nghĩ: các bạn sẽ cảm thấy vậy nào nếu vất vả nuôi nấng bé cái, mà lại rồi chúng nổi loạn cùng làm ngược lại với điều bạn dặn bảo? Hẳn bạn vô thuộc đau lòng bắt buộc không?


*

Được tạo thành từ vết mờ do bụi đất, A-đam trở về lớp bụi đất


13. Ý của Đức Giê-hô-va là gì lúc ngài nói: “Con là vết mờ do bụi đất, nhỏ sẽ trở về vết mờ do bụi đất”?

13 Khi bất tuân, A-đam với Ê-va tiến công mất cơ hội sống đời đời. Đức Giê-hô-va phán với A-đam: “Con là bụi đất, con sẽ trở về lớp bụi đất”. (Đọc Sáng vắt 3:19). Điều đó tức là A-đam sẽ trở về lớp bụi đất, như thể chưa từng được tạo nên (Sáng nỗ lực 2:7). Sau khi phạm tội, A-đam chết và không còn hiện hữu nữa.

14. Trên sao họ phải chết?

14 Nếu vâng lời Đức Chúa Trời thì bây giờ A-đam với Ê-va vẫn còn sống. Nhưng vày bất tuân, bọn họ phạm tội và ở đầu cuối phải chết. Tội lỗi giống hệt như một căn bệnh kinh khủng mà chúng ta bị dt từ  tổ phụ đầu tiên. Tất cả chúng ta sinh ra đều sở hữu tội nên phải bị tiêu diệt (Rô-ma 5:12). Nhưng đó không phải là ý muốn của Đức Chúa Trời đối với nhân loại. Đức Chúa Trời không lúc nào muốn con bạn chết. Ghê Thánh gọi sự bị tiêu diệt là “kẻ thù”.—1 Cô-rinh-tô 15:26.


15. Sự thật về tình trạng tín đồ chết giải thoát bọn họ như cố kỉnh nào?

15 Sự thiệt về tình trạng người chết giải thoát bọn họ khỏi nhiều niềm tin sai lầm. Kinh Thánh dạy dỗ rằng fan chết không cảm thấy đau khổ hay bi thảm khổ. Bọn họ không thể thủ thỉ với họ, và họ cũng vậy. Họ không thể trợ giúp họ, và họ cũng cần yếu phù hộ cho việc đó ta. Họ cấp thiết làm hại bọn chúng ta, nên chúng ta không cần sợ họ. Tuy nhiên, các tôn giáo nói rằng bạn chết vẫn sống nơi đâu đó, và chúng ta cũng có thể giúp đỡ bọn họ nếu đưa tiền cho các nhà lãnh đạo tôn giáo. Tuy vậy khi biết thực sự về tình trạng tín đồ chết, chúng ta không bị lừa gạt bởi những khẩu ca dối ấy.

16. Nhiều tôn giáo dạy điều gian sảo nào về tín đồ chết?

16 Sa-tan dùng tôn giáo sai trái để lừa gạt cùng khiến chúng ta nghĩ rằng fan chết vẫn còn đấy tồn tại. Ví dụ, một số trong những tôn giáo dạy rằng lúc chết, một trong những phần của bọn họ vẫn còn sống ở chỗ nào đó. Tôn giáo của người sử dụng có dạy nuốm không, giỏi họ cho chính mình biết gớm Thánh thật sự dạy dỗ gì về việc chết? Sa-tan dùng những điều gian sảo để khiến cho người ta xa phương pháp Đức Giê-hô-va.

17. Lý do giáo lý về lửa địa ngục sỉ nhục Đức Giê-hô-va?

17 Nhiều tôn giáo dạy phần đa điều thật phệ khiếp. Ví dụ, một trong những cho rằng fan xấu có khả năng sẽ bị thiêu  trong lửa âm phủ đời đời. Điều gián trá này làm nhục Đức Giê-hô-va. Ngài không lúc nào bắt con người phải chịu đau đớn theo bí quyết đó! (Đọc 1 Giăng 4:8). Bạn cảm xúc thế nào về một fan phạt con bằng phương pháp đốt tay nhỏ trong lửa? Hẳn các bạn nghĩ tín đồ ấy thật man rợ và ko muốn tìm hiểu về bạn ấy. Đó chính là điều Sa-tan muốn họ nghĩ về Đức Giê-hô-va!

18. Tại sao chúng ta không đề xuất sợ người chết?

18 Một số tôn giáo dạy là lúc chết bé người vẫn còn đấy linh hồn. Những tôn giáo đó đến rằng họ phải tôn kính, thậm chí còn sợ những linh hồn ấy vì họ có thể phù hộ hoặc làm cho hại chúng ta. đa số người tin vào điều dối trá ấy. Họ khiếp sợ và bái phượng người chết thay vày Đức Giê-hô-va. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng bạn chết không thể ý thức hay cảm thấy gì hết, vì vậy bọn họ không phải sợ họ. Đức Giê-hô-va là Đấng sinh sản Hóa của bọn chúng ta. Ngài new là Đức Chúa Trời thật, và họ chỉ buộc phải thờ phượng một mình ngài.—Khải huyền 4:11.

19. Biết sự thật về tình trạng người chết lấy lại tác dụng nào?

19 Khi biết thực sự về tình trạng tín đồ chết, chúng ta được giải thoát khỏi các giáo lý không nên lầm. Thực sự này cũng giúp họ hiểu lời hứa hẹn tuyệt diệu của Đức Giê-hô-va về cuộc sống thường ngày và tương lai của chúng ta.

20. Họ sẽ học tập về điều gì trong chương kế tiếp?

20 Cách đây khôn cùng lâu, một tôi tớ của Đức Chúa Trời tên là Gióp từng hỏi: “Loài fan chết, hoàn toàn có thể sống lại chăng?” (Gióp 14:14). Bạn chết rất có thể nào sinh sống lại không? giải thuật đáp cơ mà Đức Chúa Trời cho đánh dấu trong kinh Thánh vô cùng thú vị. Họ sẽ xem điều đó trong chương kế tiếp.