Khai Quật Mộ Võ Tắc Thiên

Thời sự giáo dục và đào tạo liên kết dàn xếp kỹ thuật con trẻ văn hóa mái ấm gia đình khỏe khoắn - Đẹp quả đât thể dục thể thao truyền thông media
*

*

hơn 1.300 năm qua, lăng mộ của Võ Tắc Thiên, đàn bà hoàng đế đầu tiên trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa, vẫn còn đó là ẩn số, nhất là những cạm bả bên trong.
Võ Tắc Thiên. Ảnh minh họa.

Võ Tắc Thiên (624-705) là mỹ nhân, chính trị gia lừng danh thời công ty Đường, mặt khác là một trong những nữ nhân bí ẩn nhất trong lịch sử của Trung Quốc.

Bạn đang xem: Khai quật mộ võ tắc thiên

Vào thời kỳ xã hội trọng phái mạnh nhân, một người vợ nhi"liễu yếu ớt đào tơ"như Võ Tắc Thiên rất có thể chèo lái cả một vương quốc lớn và biến hóa nữ hoàng đế duy tuyệt nhất trong lịch sử hào hùng quả là điều cực kì hiếm thấy.

Trong cỗ sử "Tư trị thông giám", sử gia khét tiếng thời công ty Tống, tứ Mã quang đã đưa ra đánh giá về Võ Tắc Thiên là 1 trong người có tài năng trị nước, đồng thời là một trong những nhà lãnh đạo quyết đoán.

Ngày nay, các chuyên gia sử học ngày càng phát hiện thấy nhiều văn từ bỏ cổ diễn đạt về bà như là 1 trong nhà lãnh đạo uyên bác và tiến độ thịnh trị ở trong nhà Đường cũng tương tự triều đại Võ Chu bởi bà trị vì.

Võ Tắc Thiên là nữ nhà vua duy tuyệt nhất trong lịch sử Trung Quốc.

"Vô trường đoản cú bia"ở phía bên ngoài Càn Lăng cũng là trong những ẩn số mà những nhà nghiên cứu chưa thể lý giải về nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên.

Trong số hơn 300 vị vua và hoàng đế trong lịch sử dân tộc Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng và Võ Tắc Thiên là hai giữa những nhân vật đặc biệt, khiến nhiều sử gia tranh biện trong suốt một thời hạn dài.

Nếu như Tần Thủy Hoàng tên tuổi là vị hoàng đế trước tiên trong lịch sử vẻ vang của tổ quốc tỷ dân thì Võ Tắc Thiên lại theo luồng thông tin có sẵn tới là nữ hoàng đế có 1-0-2, thậm chí bà còn thiết lập nên cả một triều đại cực thịnh như Võ Chu (690 – 705). Đây thực sự là 1 trong những chuyện thi thoảng thấy trong định kỳ sử.

Hình tượng Võ Tắc Thiên trên một bộ phim truyền hình.

Sinh trưởng ở nhì thời đại không giống nhau, nhưng cả Tần Thủy Hoàng cùng nữ nhà vua Võ Tắc Thiên đều sở hữu một điểm chung, chính là rất"yên bình"sau khi qua đời.

Cả hai vị nhà vua này đều phải sở hữu sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình dài sang thế giới bên cơ của mình.

Không chỉ có quy mô cực kỳ lớn, hai lăng mộ hàng trăm ngàn năm này còn ngoài ra "bất khả xâm phạm" khi chưa ai hoàn toàn có thể xâm phạm vào quanh vùng địa lăng, ăn cắp hay đào bới.

So với"gã khổng lồ"là vị trí yên nghỉ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng, Càn Lăng của đàn bà hoàng Võ Tắc Thiên và chồng là Đường Cao Tông Lý Trị gồm quy mô nhỏ tuổi hơn khôn cùng nhiều.

Tuy nhiên, xem về kỹ thuật cũng giống như những cạm bẫy ngầm bên phía trong thì chưa chắc chắn Càn Lăng đã thua trận kém.

Bằng bệnh là đã có khá nhiều ghi chép lịch sử hào hùng về câu hỏi Càn Lăng từng ít nhiều lần bị chiêu tập tặc xâm phạm. Nhưng mà ngặt một nỗi là dù lộ thiên, mà lại lăng mộ này lại không thể đào được.

Càn Lăng, chỗ yên nghỉ"bất khả xâm phạm"của nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên

Nằm sống núi Lương Sơn, thuộc thị xã Càn, thức giấc Thiểm Tây (cách thành cổ sinh hoạt Tây An khoảng chừng 85km về phía tây bắc), Càn Lăng là khu lăng chiêu mộ có địa thế đẹp bao gồm cả mặt địa lý lẫn yếu tố phong thủy.

Bắt đầu được khai công xây dựng từ thời điểm năm 684, tuy vậy lăng mộ lộ thiên safari world này yêu cầu mất cho tới 23 năm để hoàn thành.

Càn Lăng là vị trí yên ngủ của nhì vị hoàng đế thời công ty Đường và được thiết kế trong thời kỳ cực thịnh nên số lượng của cải được bồi táng theo chắc hẳn không hề ít.

Đây đó là một trong những yếu tố thu hút tuyển mộ tặc. Tu nhiên, bài toán xâm phạm với khám phá"giấc ngủ"của vợ chồng nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên lại không hề dễ dàng và thậm chí còn là chưa bao giờ thành công.

Càn Lăng vẫn còn nguyên vẹn sau khoản thời gian bị chiêu mộ tặc đào bới rất nhiều lần.

Xem thêm: Dầu Gội Cho Da Đầu Khô - 6 Loại Dầu Gội Tốt Nhất Cho Da Đầu Khô

Trong hơn 1.000 năm qua, Càn Lăng từng bị mộ tặc"ghé thăm"tới 17 lần dẫu vậy kỳ kỳ lạ là vẫn không thể hấn gì.

Cụ thể, theo ghi chép lịch sử trong thời Ngũ Đại (907-960), ngày tiết độ sứ Diệu Châu Ôn Thao được biết thêm tới là một trong những mộ tặc có tiếng khi từng hướng đến tới 17 lăng mộ của hoàng gia bên Đường, thu được nhiều chiến lợi phẩm lớn.

Đương nhiên với ước tính quy mô kho báu rất to lớn cùng lượng đồ vật bồi táng có giá trị thì Càn Lăng cũng là giữa những mục tiêu mà"đạo chích"khét tiếng này sẽ không thể bỏ qua.

Ôn Thao cũng từng huy động lực lượng lên đến mức 2 vạn tín đồ để triển khai khai quật Càn Lăng.

Thế nhưng, cứ hễ hướng đến thì trời tự nhiên nổi giông bão, sấm sét mang đến độ khiến cho nhiều bạn sợ hãi.

Chưa hết, nhóm những người tham gia khai quật cũng liên tiếp rủi ro qua đời vì bệnh tật hoặc lý do bất ngờ.

Sau vài ba lần không có tác dụng được gì, ở đầu cuối Ôn Thao cũng đề xuất từ quăng quật ý định xâm phạm Càn Lăng và"mơ ước"chiếm đoạt kho báu của nữ nhà vua Võ Tắc Thiên.

Ngay cả phần nhiều vũ khí uy lực như dung dịch nổ cũng ko thể làm gì Càn Lăng.

Sau đó, mặc dù nhiều lần mộ tặc xâm phạm, thậm chí còn dùng cả thuốc nổ để phá núi mà lại Càn Lăng vẫn khôn cùng vững chãi và hình như chẳng hề hấn gì.

Điều này khiến cho nhiều sử gia cùng các chuyên viên nghiên cứu vớt ngạc nhiên. Một trong những người thậm chí còn còn mang đến rằng rất có thể nữ nhà vua đã tiên liệu về việc lăng chiêu tập hợp táng của bà và ông xã sẽ mộ tặc dòm ngó đề nghị đã ngầm bố trí những cạm mồi nhử ở khu vực yên nghỉ của mình.

Nhưng vấn đề bà đã làm ra sao và những chiếc bẫy mà dân gian thường xuyên đồn thổi về lời nguyền kinh hãi khi xâm phạm Càn Lăng mang lại nay vẫn tồn tại là một ẩn số.

Vào năm 1958, một vài người dân địa phương vô tình chạm tới gần lăng chiêu tập của Võ Tắc Thiên khi thực hiện vận động khai thác đá, cơ mà sau đó, quanh vùng này đã bị các cơ quan chức năng phong tỏa.

Vì sao không thể khai thác Càn Lăng?

Hiện nay, các nhà sử học ở trung quốc đã chấp nhận rằng Càn Lăng đó là lăng chiêu mộ hoàng tộc thời bên Đường duy nhất còn nguyên vẹn, dựa trên dẫn chứng là lối vào lăng tuyển mộ này vẫn còn đó ở trong tình trạng tốt.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa tồn tại ý định tiến hành khai quật khảo cổ tại khu vực lăng tuyển mộ bề cụ này.

Võ Tắc Thiên được đánh giá là vị hoàng đế tài giỏi trị quốc.

Theo các nhà khảo cổ học, nguyên nhân làm cho những cơ quan chức năng cùng nhiều chuyên gia chưa dám mạo hiểm khai thác lăng chiêu mộ của Võ Tắc Thiên bởi vì điều kiện technology chưa đáp ứng.

Cụ thể, đông đảo cổ vật dụng hơn 1.300 năm vào lăng chiêu mộ này sẽ rất có thể bị phân diệt ngay chớp nhoáng một khi chúng được gửi ra bên ngoài và tiếp xúc với không khí.

Nói cách khác, đầy đủ nhà khảo cổ học nên được trang bị không hề thiếu cả về kiến thức và kỹ năng cũng như technology để bảo tồn cổ vật trước khi thực hiện công tác khai quật.

Chính vày vậy, những kín đáo ở"thế giới mặt kia"của hoàng đế Võ Tắc Thiên thuộc Đường Cao Tông có lẽ vẫn còn chưa được hé lộ.

Tính đến nay, Càn Lăng vẫn là giữa những lăng mộ bí hiểm nhất trong lịch sử Trung Hoa.