Khai quật mộ bao công

-

Là một vị quan tiền thanh liêm và chủ yếu trực, trong số những vị thanh quan lừng danh nhất trong lịch sử Trung Quốc nhưng ít ai biết rằng, bên phía trong ngôi chiêu tập của Bao Công gồm nhiều bí hiểm đến tiếng vẫn chưa thể giải đáp.

Bạn đang xem: Khai quật mộ bao công


Nhắc mang lại Bao Công, Bao Thanh Thiên, ai ai cũng nhớ tới một vị quan tiền thanh liêm và chính trực, luôn luôn vì quyền hạn của nhân dân, đặt chính nghĩa lên đầu, không sợ phải đối mặt với bất cứ thế lực nào. Bao Công hoàn toàn có thể coi là trong những vị thanh quan nổi tiếng nhất trong lịch sử hào hùng của Trung Quốc. Thực tế, vị quan tiền này không hẳn chỉ gồm trên phim mà trọn vẹn có thật quanh đó đời.*

Thời còn sống, Bao Công vốn ko kiêng nể bất cứ ai, chỉ cần người bao gồm tội thì "dù nhà vua hay dân đen đều đề nghị chịu phạt". Vày đòi quyền lợi cho người dân mà Bao Công cũng phải đối mặt với ít nhiều quan chức cung cấp cao, gây thù chuốc ân oán với các kẻ quyền thế. Vì thế khi ông mất, đa số người sợ rằng những quân thù kia sẽ tìm giải pháp phá hoại phần mộ, vốn được xem là điều khôn cùng kiêng kỵ.

Bao Công từ trần ở Khai Phong, Hà Nam tuy nhiên được đem về quê nhà tại Hợp Phì, An Huy chôn cất. Để "đánh lạc hướng" phần lớn kẻ thù, người thân trong gia đình đã cho chôn cất thi hài của ông trong một khu hầm chiêu mộ rộng lớn, có rất nhiều quan tài khác bao bọc và trên không hề tất cả bia mộ.

Trước đó, vẫn có khá nhiều người nghi vấn chuyện Bao Công gồm thật sự vào sạch, thanh liêm không? cho đến khu phần tuyển mộ của ông được khai quật, câu vấn đáp khiến ai ai cũng ngỡ ngàng.


Vào tháng 4/1973, tại thị trấnJieji, ở trong quận Phì Đông, tp Hợp Phì, thức giấc An Huy, chính quyền địa phương ý muốn xây dựng một nhà máy sản xuất nên quyết định triển khai khai quật khu mộ của Bao Công để dịch chuyển tới nơi khác. Sau 4 mon phân nhiều loại và khai quật, các nhà khảo cổ với nhà chức vụ đã tìm được tổng cộng 12 ngôi chiêu mộ của loại họ Bao, bao hàm 4 ngôi mộ phòng gạch cùng 8 ngôi tuyển mộ hầm đất. Đây chính là ngôi mộ của Bao Công cùng bà xã con cùng họ hàng thân thích. Ngoại trừ ra, tín đồ ta cũng tìm kiếm được "văn bia Bao Công", trên có hơn 3.000 chữ lưu lại cuộc đời khác thường của Bao Thanh Thiên cũng như quá trình vận chuyển tro cốt từ Hà nam về An Huy, xây hình thành khu tuyển mộ này.

Bên cạnh đó, những nhà khảo cổ cũng nhận thấy khu mộ của Bao Công có tín hiệu bị xâm phạm, phá hủy do một số quan tài đã bị vỡ. Tuy nhiên, quan trọng xác định chính xác ai làm cho chuyện này hoặc vì lý do gì.

Xem thêm: Túi Opp Băng Keo Dán Miệng Giá Sỉ Tphcm, Mua Túi Opp Băng Keo Dán Miệng Giá Rẻ Tại Tphcm

Người ta cũng khai quật được tổng số 50 miếng sứ, bội bạc và đồng, tuy vậy tất cả những dụng cụ này đều phải có giá trị không cao. Tự đó hoàn toàn có thể khẳng định Bao Công là vị quan tiền thật sự thanh liêm cùng trong sạch, cho dù đạt được không hề ít công trạng, phá giải nhiều vụ án lớn nhỏ nhưng không thể tham lam, tư lợi.

Tuy nhiên tại thời khắc khu tuyển mộ của Bao Công được khai quật, cuộc giải pháp mạng văn hóa của trung quốc vẫn đã diễn ra, Bao Công lại bị chỉ trích vày "duy trì, ủng hộ cơ chế phong kiến". Vày đó, tro cốt của ông bị tín đồ dân tại hòa hợp Phìxua đuổi, tự chối. Cuối cùng, cháu trai đời lắp thêm 34 của Bao Công yêu cầu dựng lâm thời một dòng lều ở nóc bên mình để bảo quản hài cốt mang lại ông và tín đồ thân.

Tới ngày đông năm 1975, hài cốt của Bao Công, bà xã và con cháu ông mới được gửi vào săng và an táng tử tế. Năm 1986, tín đồ dân đã phát hành một miếu Bao Công để thờ cúng và hương khói mang đến gia tộc này.

Bắt đầu từ năm 2015,Phòng thí điểm Nhân chủng học tân tiến của Đại học Phúc Đán (Thượng Hải, Trung Quốc) mới khai quật và kiểm tra tro cốt của Bao Công. Mục tiêu của nghiên cứu và phân tích này là để tìm hiểu cuộc đời của Bao Công, từ bỏ đó kế thừa lịch sử, cải tiến và gìngiữ văn hóa.

Để ngừng nghiên cứu vớt này, cách tốt nhất có thể là đối chiếu mẫu ADN của những người có quan hệ họ mặt hàng trực tiếp cùng với gia tộc chúng ta Bao. Tuy nhiên, do hài cốt của Bao Công đã làm qua không ít năm, bị mưa gió bào mòn, mục nát, không chỉ có thế còn bị xâm phạm, cho nên hài cốt sót lại rất ít và khó xác định.

Rất may tại thời khắc khu chiêu mộ của Bao Công được khai quật, tìm kiếm được tổng cùng 35 mẫu xương tuy nhiên chỉ 20 chiếc được đem an táng lại, 15 loại kia được bảo vệ trong bảo tàng. Nhờ vào sự cải cách và phát triển của công nghệ khảo cổ, những nhà phân tích đã xác minh được Bao Công là 1 người lũ ông bên trên 40 tuổi, cao khoảng tầm 1,65 m, bao gồm sức khỏe tốt nhưng tắt hơi vì bị bệnh chỉ trong thời hạn ngắn.

Hiện tại, phần tuyển mộ của Bao Công vẫn được giữ lại gìn tại thành phố Hợp Phì, tỉnh giấc An Huy cùng với một số trong những chứng tích về cuộc sống hiển vinh của ông.