Kể chuyện cổ tích cây khế

-

Truyện cổ tích Cây khế tốt sự tích ăn uống khế trả vàng là một câu truyện cổ tích việt nam kể về chuyện phân chia gia tài của 2 anh em và bài xích học ý nghĩa về sự tham lam của nhỏ người.

Bạn đang xem: Kể chuyện cổ tích cây khế


Ngày xửa, ngày xưa, gồm hai bằng hữu nhà kia cha mẹ mất sớm vướng lại hai đồng đội nương tựa vào nhau. Tín đồ anh bạn dạng tính tham lam, ích kỷ còn fan em thì lại nhân từ chất phác hoạ và luôn luôn biết dường nhịn. Lúc 2 đồng đội lập gia đình, fan anh hy vọng chia gia sản và ra sinh hoạt riêng. Người anh tham lam mang hết tất các bạn cửa ruộng vườn, chỉ để lại mang đến vợ ông chồng người em một túp lều lụp xụp, trước nhà có 1 cây khế ngọt.

Người em ko một lời ca thán, 2 vợ chồng dựng 1 túp lều bé dại trên mảnh đất nền ấy với hết lòng quan tâm cho cây khế. Cũng kể từ đó fan anh ko lui cho tới nhà bạn em nữa. Cây khế năm đó vô cùng sai trái, quả nào quả nấy mọng nước với vàng ruộm. Người em niềm phần khởi chờ mang lại ngày rước khế đi bán để lấy tiền đong gạo.

Nhưng có một hôm, có một bé chim lạ rất to cất cánh tới ăn uống khế. Thấy chim ăn khế, người em bèn vậy một cây gậy xua đi, người em nói:

- Chim ơi chim, vợ ông chồng ta chỉ gồm một cây khế là tài sản. Chim ăn hết khế của ta rồi ta biết mang gì nhưng sống?*

Người em nói với chim quý (Ảnh minh họa)

Bỗng nhiên bé chim lạ thông báo trả lời:

Ăn một quả,

Trả viên vàng,

May túi ba gang,

Mang đi nhưng mà đựng.

Hai vợ ck người em nghe chim nói tiếng bạn thì thấy vô cùng kỳ lạ, nhưng lại người chồng vẫn bảo vợ may một dòng túi tía gang như chim nói.

Vợ ông xã người em sẵn sàng túi 3 gang (Ảnh minh họa)

Ngày hôm sau, chim lại đến ăn khế, ăn xong xuôi chim bảo người em lên sườn lưng và cõng cất cánh đi. Chim cõng người em bay rất xa, bay sang 1 ngọn núi, bay sang một vùng biển rộng. Sau cùng chim đáp xuống một quần đảo hoang. Trên hòn đảo đầy châu báu, rubi bạc. Tín đồ em nghe theo lời chim rước đủ số kim cương bạc, châu báu đựng trong dòng túi 3 gang rồi lên sườn lưng chim bay trở về.


Chim quý cõng fan em trên sống lưng rồi bay đến hòn đảo hoang lấy kim cương (Ảnh minh họa)

Từ đó trở đi, gia đình người em trở đề xuất giàu có. Tài lộc có nhiều, nạp năng lượng không hết bạn em đem ra để giúp đỡ đỡ những người dân nghèo vào làng. Cả làng người nào cũng yêu quý fan em. Thông tin nhà bạn em trở nên giàu sang tới tai tín đồ anh. Fan anh bèn tới hỏi thăm thì được fan em kể tường tận câu chuyện chim ăn khế trả vàng. Nghe xong, lòng tham trong tín đồ anh nổi lên, anh ta bèn đòi đổi toàn bộ tài sản của bản thân mình để mang mảnh vườn cùng cây khế của bạn em. Chiều lòng anh, fan em đồng ý.

Xem thêm: Mở Tung Cửa Sổ Đón Ánh Mặt Trời Cover, Kính Vạn Hoa

Từ đó, mái ấm gia đình người anh sống tại túp lều trên miếng vườn nhỏ dại và trông mong vào cây khế.

Vợ ck người anh chờ mong vào cây khế (Ảnh minh họa)

Một hôm, chim lạ lại cất cánh đến ăn uống khế, vợ ông chồng người anh đưa nghèo giả khổ than khóc, chim lạ bèn trả lời:

Ăn một quả,

Trả cục vàng,

May túi tía gang,

Mang đi mà lại đựng.

Người anh mừng quá, giục vợ may túi nhưng chưa phải 3 gang cơ mà là 12 gang để chờ chim tới đưa đi lấy vàng.

Người anh may túi 12 gang, nhét đầy xoàn trong túi (Ảnh minh họa)

Hôm sau, chim thần cho tới chở tín đồ anh ra đảo hoang rước vàng. Trên quần đảo nhiều xoàn bạc, châu báu có tác dụng hoa mắt người anh. Anh ta tham lam lấy rubi nhét đầy túi 12 gang, không dừng lại ở đó còn cố gắng lấy thêm rubi nhét vào người. Chim thần giục mãi anh ta new chịu lên sống lưng chim để trở về.

Chim bay được giữa đường, càng cất cánh càng thấy nặng, chim bảo người anh vất sút vàng đi đến nhẹ nhưng fan anh không chịu đựng nghe. Chim dần dần đuối sức, cất cánh đến thân biển, bởi quá nặng chim lảo đảo, nghiêng cánh khiến cho người anh cùng toàn bộ chỗ vàng rơi xuống biển khơi sâu và bị sóng cuốn đi mất. Chim cất cánh đi còn người anh tham lam ôm túi vàng chìm sâu xuống dưới biển.

Người anh tham lam cùng với vàng chìm sâu dưới đáy biển (Ảnh minh họa)

Ý nghĩa truyện cây khế

Khi hiểu truyện cây khế, bài học rút ra cho nhỏ xíu là bằng hữu thì phải biết yêu thương, đoàn kết. Làm người thì không nên quá tham lam, phải gồm lao động thì mới có kế quả để gặt hái, phải ghi nhận ơn bạn đã giúp đỡ mình.

Truyện cây khế là 1 trong những câu truyện cổ tích Việt Nam bố mẹ có thể đọc mang lại con, dạy dỗ cho nhỏ những bài học kinh nghiệm ý nghĩa.