Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thai được không?

-

(Chứng tăng máu androgen mạn tính không phóng noãn, Hội hội chứng Stein-Leventhal)

Theo

JoAnn V. Pinkerton

, MD, University of Virginia Health System


*

*

Hội triệu chứng buồng trứng đa nang là một trong hội hội chứng lâm sàng đặc trưng bởi bệnh béo phì nhẹ, kinh nguyệt không các hoặc vô kinh, và các dấu hiệu quá nội ngày tiết tố phái nam (ví dụ như rậm lông, nhọt trứng cá). đa số bệnh nhân có nhiều nang trong buồng trứng. Chẩn đoán bằng xét nghiệm thai, đo mật độ hormone, với chẩn đoán hình ảnh để loại bỏ một khối u phái nam hóa. Điều trị triệu chứng.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) lộ diện ở 5 mang đến 10% phụ nữ. Ở Mỹ, kia là tại sao phổ phát triển thành nhất khiến vô sinh.

Bạn đang xem: Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thai được không?


PCOS hay được tư tưởng như một hội hội chứng lâm sàng, chưa phải sự hiện diện của nang phòng trứng. Tuy vậy thông thường, phòng trứng đựng được nhiều nang noãn trường đoản cú 2- tới 6-mm và đôi lúc có nang to hơn chứa những tế bào sẹo. Buồng trứng hoàn toàn có thể bị to ra cùng với vỏ trót lọt bóng, dày hoặc rất có thể kích thước bình thường.


Hội bệnh này tương quan đến sự rối loạn chức năng phóng noãn hoặc ko phóng noãn với thừa nội ngày tiết tố nam giới với lý do không rõ ràng. Tuy nhiên, một số trong những bằng chứng cho thấy thêm bệnh nhân gồm bất thường tính năng của cytochrome P450c17 tác động đến 17-hydroxylase (tỷ lệ - hạn chế enzyme trong sản xuất nội huyết tố nam); hiệu quả là tăng sản lượng nội ngày tiết tố nam.


Nồng độ Estrogen tăng cao, tăng nguy hại quá sản nội mạc tử cung, và sau cuối là ung thư nội mạc tử cung.


Nồng độ Androgen hay tăng, có tác dụng tăng nguy cơ hội chứng gửi hóa Hội triệu chứng chuyển hóa và gây nên chứng mọc lông vô số Rậm lông

*
. Tăng nồng độ insullin vào máu bởi vì kháng insulin tất cả thể xuất hiện và có thể góp phần làm cho tăng lượng androgen của phòng trứng. Theo thời gian, tăng nội tiết tố nam vượt mức làm tăng nguy cơ rối loạn tim mạch, bao hàm tăng ngày tiết áp với tăng lipide máu. Nguy hại thừa androgen và các biến hội chứng của nó rất có thể cũng cao tương đồng ở thiếu nữ không thừa cân nặng như ở những người dân thừa cân. Những nghiên cứu cách đây không lâu chỉ ra rằng PCOS có liên quan đến viêm kinh niên mức độ thấp và đàn bà có PCOS có nguy cơ tiềm ẩn cao căn bệnh gan truyền nhiễm mỡ không vày rượu Viêm gan lây truyền mỡ không vị rượu (NASH) (1 xem thêm biến bệnh Hội bệnh buồng trứng nhiều nang là 1 trong những hội hội chứng lâm sàng đặc thù bởi bệnh mập ú nhẹ, gớm nguyệt không những hoặc vô kinh, và những dấu hiệu thừa... bài viết liên quan
*
).


Triệu hội chứng của hội hội chứng buồng trứng nhiều nang điển hình nổi bật thường bước đầu trong tiến trình dậy thì với trầm trọng hơn cùng rất thời gian. Tăng con đường thượng thận trước tuổi, đặc trưng bởi vượt dehydroepiandrosterone sulfate (DHEAS) và cách tân và phát triển sớm của lông nách, mùi khung hình và nhiều mụn trứng cá bé dại thường gặp.


Các triệu triệu chứng điển hình bao gồm béo phì nhẹ, rậm lông nhẹ, cùng kinh nguyệt không những hoặc vô kinh. Vô ghê mặc dù nhiên, một nửa thanh nữ bị PCOS, trọng lượng bình thường và một số đàn bà bị thiếu hụt cân. Lông cơ thể có thể phát triển theo kiểu hình phái nam (ví dụ sinh sống môi trên, cằm, lưng, ngón tay cái, cùng ngón chân, quanh cầm vú với dọc theo đường viền bụng dưới). Một số đàn bà có dấu hiệu nam hóa khác, ví như mụn trứng cá với tóc mỏng tanh dần tạm thời thời.


Các triệu chứng khác bao gồm tăng cân nặng (đôi khi có vẻ như khó kiểm soát), mệt mỏi, năng lượng thấp, những vấn đề liên quan đến giấc ngủ (bao bao gồm ngưng thở khi ngủ), trọng điểm trạng thất vọng, trầm cảm, băn khoăn lo lắng và nhức đầu. Ở một vài phụ nữ, năng lực sinh sản suy giảm. Những triệu hội chứng rất khác nhau giữa các phụ nữ.

Xem thêm: Cách Làm Nước Ép Trái Cây, Nước Ép Hoa Quả Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe


Các vùng domain authority dày, sậm màu sắc (bệnh da gai đen) rất có thể xuất hiện nay vùng nách, trên vùng gáy của cổ, vào da, và trên khớp nối và/hoặc khuỷu tay; vì sao là nồng độ insulin cao vì kháng insulin.


Nếu thanh nữ PCOS gồm thai, nguy hại biến triệu chứng trong thời gian mang thai sẽ tăng lên và các biến hội chứng nặng hơn nếu phụ nữ béo phì. Hầu hết biến bệnh này bao gồm tiểu mặt đường thai kỳ dịch tiểu mặt đường trong thời gian mang thai , sinh non Sinh non , cùng tiền sản lag chi phí sản giật với sản giật .


Nồng độ testosterone, hormone kích ưa thích nang noãn- FSH, prolactin, cùng hormone kích phù hợp tuyến liền kề (TSH) tăng


Rối loạn công dụng phóng noãn thường mở ra ở tuổi dậy thì, hậu quả khiến vô kinh nguyên phát; bởi vì đó, hội hội chứng buồng trứng nhiều nang sẽ không còn xảy ra nghỉ ngơi những người bệnh kinh nguyệt đều mở ra một ít ngày sau khi bước đầu có kinh.


Đối với người bệnh PCOS, thăm khám thường phát hiện nay thấy chất nhớt cổ tử cung nhiều, phản ánh nồng độ estrogen cao. PCOS được ngờ vực nếu phụ nữ có ít nhất hai triệu bệnh điển hình.


Xét nghiệm bao hàm xét nghiệm phát hiện thai; đo lượng ngày tiết thanh testosterone toàn phần, FSH, prolactin, TSH; và vô cùng âm vùng khung chậu để đào thải các lý do khác hoàn toàn có thể gây ra các triệu chứng. độ đậm đặc testosterone tự do thoải mái huyết thanh nhạy rộng testosterone toàn phần tuy nhiên về phương diện kỹ thuật thì nặng nề đo hơn (Xem sơ đồ: Chẩn đoán suy sinh dục nguyên phát và thứ vạc Chẩn đoán suy sinh dục tiên phát và thứ vạc Suy sinh dục phái mạnh được định nghĩa là sự việc thiếu hụt testosterone kết phù hợp với các triệu chứng hoặc giảm sinh tinh trùng, hoặc cả hai. Suy sinh dục hoàn toàn có thể là hiệu quả của một tinh hoàn bất thường... tìm hiểu thêm ). Nồng độ bình thường đến tăng vơi testosterone với mức FSH thông thường hoặc giảm nhẹ nhắc nhở chẩn đoán PCOS.


Việc chẩn đoán cần ít nhất 2 vào 3 tiêu chuẩn sau:


Rối loạn công dụng phóng noãn gây ra kinh nguyệt không đều


Bằng hội chứng lâm sàng hoặc sinh hóa về tăng sinh androgen


> 10 nang trứng mỗi buồng trứng (phát hiện bằng siêu âm vùng khung chậu), thường mở ra ở ngoại vi và giống hệt như một chuỗi ngọc trai


Ở phụ nữ có các tiêu chuẩn này, nồng độ cortisol ngày tiết thanh được đo để loại bỏ hội bệnh Cushing Hội chứng Cushing , cùng huyết thanh 17-hydroxyprogesterone vào buổi sáng sớm sớm được đo để vứt bỏ sự nam tính hoá con đường thượng thận Hội triệu chứng thượng thận nam hóa

*
. Đo độ đậm đặc DHEAS tiết thanh. Nếu như DHEAS bất thường, phụ nữ được review như vô khiếp Đánh giá chỉ Vô khiếp (không bao gồm kinh nguyệt) có thể là nguyên vạc hoặc thiết bị phát. Vô gớm nguyên phát là sự việc mất kinh nguyệt xảy ra bởi 1 trong những điểm sáng sau đây: Tuổi 16 hoặc 2 năm, sau khi đã có những... tham khảo thêm .


Phụ nữ trưởng thành bị PCOS được review hội chứng chuyển hóa Hội hội chứng chuyển hóa bằng cách đo áp suất máu và làm cho xét nghiệm glucose và lipid huyết thanh (xét nghiệm lipid cơ bản).