HÌNH ẢNH TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN

Có thể nói trống đồng Ngọc lũ I là một trong kiệt tác được trí tuệ sáng tạo trong thời kỳ cực thịnh của văn hóa Đông Sơn.

Bạn đang xem: Hình ảnh trống đồng đông sơn

*

Được bảo quản tại bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam ở Hà Nội, trống đồng Ngọc bầy I được review là chiếc trống đồng đẹp nhất của văn hóa Đông đánh từng được tra cứu thấy trường đoản cú trước cho nay.

*

Trống còn khá nguyên vẹn, có dáng vẻ cân đối, đường kính 79 cm, cao 63 cm. Trống được chia làm 3 phần: Tang trống nở phình, thân trống hình tròn trụ đứng, chân trống hình nón cụt khá choãi.

*

Nét đặc sắc nhất của trống đồng Ngọc bè cánh I là hệ thống hoa văn rất là phong phú, được chia làm hai nhiều loại là họa tiết hình học cùng hoa văn người, động vật và đồ dùng vật.

*

Chính giữa mặt trống là hình ngôi sao nổi 14 cánh. Xen giữa các cánh sao là hầu như họa máu hình tam giác.

Có chủ ý cho rằng, kiểu thiết kế trang trí giữa những cánh sao biểu hiện hình tượng sinh thực khí thanh nữ theo ý niệm phồn thực của người việt nam cổ.

*

*

Từ trong ra ngoài mặt trống có tất cả 16 vành họa tiết hoa văn đồng tâm bao phủ lấy nhau. Các vành 1, 5, 11 cùng 16 là phần lớn hàng chấm nhỏ. Những vành 2, 4, 7, 9, 13 cùng 14 là các vòng tròn chấm giữa gồm tiếp tuyến. Vành 3 là số đông hình học gãy khúc nối tiếp. Vành 12 cùng 16 là văn răng cưa. Vành 6, 8 và 10 là vành có hình người, động vật được xếp xung quanh ngôi sao và ngược chiều kim đồng hồ.

*

Hình bạn trên phương diện trống diễn tả ở dạng mặc đầm dài, tất cả hai vạt tỏa ra hai phía, vừa đi vừa múa, có tín đồ tay cụ rìu, có bạn thổi kèn, có fan cầm giáo, cán giáo bao gồm trang trí lông chim. Hoặc hoàn toàn có thể người đang quay mặt về phía chuồng xí mùa, xõa tóc, mặc váy đầm hay gồm đôi trai gái đang vậy chày giã vào một chiếc cối, đầu chày bao gồm trang trí lông chim.

*

Hình nhà: bao gồm hai dạng, đầu tiên là hình nhà tương quan đến nghi lễ tôn giáo, bao gồm mái hình cung, hai đầu là nhì trụ đứng đê che phên.

*

Thứ hai là nhà hình thang nóc cong lên như hình thuyền, nhì đầu gồm hình chim đôi mắt to, phía 2 bên có cột kháng đỡ. Nóc nhà bao gồm hai con chim đậu, một bé trong nhìn giống hình chim công, một nhỏ trông giống hình gà trống…

*

Về hình mẫu động vật, vành 8 tất cả hai nhóm, từng nhóm gồm 10 con hươu phương pháp nhau bởi hai tốp chim bay, một tốp 6 bé và một tốp 8 con. Cứ một con hươu đực thì đến một con hươu cái.

*

Vành 10 bao gồm 36 con chim, 18 nhỏ chim đậu với 18 con chim đang bay. Chim cất cánh là nhiều loại chim mỏ dài, gồm mào, đuôi cùng chân dài, mình nhỏ thuộc loại cò, sếu hoặc vạc, thường điện thoại tư vấn là chim lạc. Chim đậu có tương đối nhiều loại. Nhỏ thì mỏ ngắn tự đắc một cách đáng ghét ===== lên, nhỏ thì mỏ dài chúc xuống, hầu như là chim ngậm mồi. Những con chim đậu đều sở hữu đuôi ngắn.

*


Tang trống chính là chiếc hộp cộng hưởng khuếch đại âm thanh. Phần trên có 6 vành họa tiết hình học. Vành 1 và 6: rất nhiều đường chấm nhỏ tuổi thẳng hàng. Vành 2 cùng 5: Văn răng cưa. Vành 3 với 4: hoa văn vòng tròn đồng trọng điểm chấm thân nối cùng với nhau bằng những tiếp tuyến tuy nhiên song.

Xem thêm: Giá Đồng Hồ Swiss Made Và Swiss Made, Định Nghĩa Về Đồng Hồ Swiss Made

*

Phần dưới tang trống là 6 chiếc thuyền vận động từ trái sang phải, chở binh lực tay cố kỉnh vũ khí cùng tù binh, xen giữa là phần đông hình chim cò ngậm cá, chó săn được biểu đạt theo lối biện pháp điệu.

*

Có tứ chiếc quai chia làm hai cặp tích hợp tang và phần thân trống, được trang trí hình bện thừng / bông lúa.

*

Phần thân của thân bao hàm hoa văn hình học tập chạy tuy vậy song giảm nhau tạo thành 6 ô hình chữ nhật.

*

Trong ô là những võ sĩ đầu nhóm mũ lông chim, tay rứa vũ khí vừa đi vừa múa.

*

Phần dưới của thân là ba vành họa tiết thiết kế hình học, thân là vành văn vòng tròn chấm giữa tất cả tiếp tuyến. 2 bên là hai tuyến đường chấm nhỏ. Kế bên cùng là hai tuyến đường chỉ trơn. Chân trống không có trang trí.

*

Trống đồng Ngọc đồng minh I được vạc hiện vào lúc năm 1893 – 1894 dưới độ sâu 2 mét của bãi cát bồi khi các ông Nguyễn Văn Y, Nguyễn Văn Túc và một số trong những người khác đắp đê nai lưng Thủy làm việc xã Như Trác, thị trấn Nam Xang (phủ Lý Nhân, Hà Nam). Các ông đem lại cúng vào đình xã Ngọc Lũ, nhằm khi có đình đám cúng tế thì dùng.

*

Năm 1902 nhân cuộc đấu xảo nghỉ ngơi Hà Nội, trống được đem ra trưng bày. Viện Viễn Đông bác bỏ cổ bèn xuất 550 đồng bạc tình Đông Dương thâu tóm về và tàng trữ ở Hà Nội.

*

Các nhà nghiên cứu xác định Trống đồng Ngọc đồng minh I tất cả niên đại 2.500 năm trước, được xếp vào các loại H1 – Heger (theo sự phân loại dựa vào 165 dòng trống đồng được nghe biết thời điểm ấy của học giả F.Héger – tín đồ Áo – vào thời điểm năm 1902).

*

H1 là loại trống đồng “cổ nhất, cơ phiên bản nhất và từ nhiều loại này mà những loại khác ra đời”. Ngọc Lũ là 1 trong những trong số không nhiều trống đồng giữ vai trò ấy.

*

Trong văn hóa truyền thống Đông Sơn, trống đồng giữ lại một địa chỉ vô cùng quan trọng trong sinh sống xã hội của người việt cổ. Về cơ bản thì trống là 1 nhạc khí dùng trong số những lễ tiết lớn của tất cả cộng đồng. Trống đồng còn được sử dụng trong lễ an táng chôn theo người chết, trong tiệc tùng cầu mùa và là hình tượng quyền lực của tầng lớp thống trị thời kỳ Hùng vương dựng nước.

*

Có thể nói trống đồng Ngọc đồng minh I là một trong kiệt tác được trí tuệ sáng tạo trong thời kỳ thịnh vượng của văn hóa truyền thống Đông Sơn. Hiện tại vật lịch sử mang tính hình tượng của văn hóa dân tộc này vẫn được thừa nhận là bảo bối quốc gia của Việt Nam.