Hình ảnh tờ 100 usd

-

Cuốn sách "Benjamin Franklin - cuộc đời một người Mỹ" không chỉ là là mẩu truyện của một bạn Mỹ ngoài ra là mẩu chuyện về tính cách của cả một dân tộc.

Bạn đang xem: Hình ảnh tờ 100 usd


Benjamin Franklin là một trong nhân thứ kiệt xuất của đất nước mỹ thế kỷ 18. Benjamin Franklin - "Người Mỹ đầu tiên", là một trong bảy “người thân phụ lập quốc” của nước Mỹ. Là một trong những trong hai người chưa từng làm tổng thống Mỹ cơ mà chân dung ông xuất hiện trên tờ chi phí Mỹ, cùng với mệnh giá tối đa 100 USD.

Tuổi trẻ con tài hoa

Benjamin Franklin thuở đầu được gia đình giáo dục theo triết lý trở thành tăng lữ, buộc phải đã giữ hộ ông đến lớp Latin Boston, để chuẩn bị cho bài toán vào học ở Harvard. Rứa nhưng, sau một thời gian, cho dù Franklin học tập tiến tới, phụ thân ông vẫn bỗng ngột thay đổi quyết định về việc gửi ông tới Harvard.

*
Bìa sách Bejamin Franklin: cuộc đời một người Mỹ.

Đây là đưa ra quyết định có đặc thù bước ngoặt trong cuộc đời Franklin. Sau khi từ bỏ mẩu truyện Harvard, Benjamin trong tuổi lên 10 bước đầu theo học câu hỏi toàn thời gian tại siêu thị nến với xà chống của cha, tuy vậy trong rạm tâm, Benjamin luôn có hầu hết khao khát mãnh liệt về bài toán “vượt thoát” cùng “ra khơi”.

Trong quãng thời gian tuổi trẻ của mình, khi đã trở nên thuần thục cùng với ngành in ấn, Franklin ban đầu thể hiện năng lực văn chương của mình, cùng với những bài viết bình luận vừa sắc đẹp sảo, hài hước, vừa châm biếm, chua cay.

Trong trong cả một khoảng thời hạn dài, với cây viết danh Silence Dogood, trong vai một góa phụ, Franklin vẫn viết rất nhiều bài luận gây để ý với độc giả.

Sau khi tờ báo của người anh trai Jame bị cấm, Franklin tự bản thân xuất bạn dạng tờ Tuần báo, cơ mà khi anh trai hết thời gian cấm túc, trở lại công việc Franklin bị tước mất quyền in ấn và phát hành. Cũng chính vì thế, ông đã nghĩ đến việc bỏ trốn.

Philadelphia chính là nơi đã chứng kiến sự va vấp, thua trận và trưởng thành và cứng cáp đầu tiên của Franklin.

Trong cuốn sách từ truyện này, chân dung cậu thiếu niên Franklin thông minh, nhanh nhẹn, xuất sắc giao thiệp, tài năng, vẫn được tác giả Walter Isaacson biểu lộ tập trung, sáng tỏ, mạch lạc.

Tại Philadelphia, Franklin vẫn lên kế hoạch để trở thành fan đáng tin với bốn quy tắc chặt chẽ: “Tôi nên phải rất là căn cơ một thời gian, cho tới khi tôi trả không còn nợ nần; cố gắng nói thiệt trong phần đông hoàn cảnh…; Để bạn dạng thân tôi siêng tâm vào bất cứ công câu hỏi nào nhưng mà tôi dám nhận…; Tôi quyết trung ương dù thế nào cũng không nói xấu ai”. Lúc ấy Franklin trăng tròn tuổi.

Ở Philadelphia, Franklin mỗi bước tìm kiếm thời cơ và nỗ lực cố gắng hết mình, ông trở thành gia chủ in, thành lập Hội kín, viết tiểu luận (ký tên bạn bận rộn); và biến hóa chủ bút của tờ Nhật báo Pennsylvania trong thời điểm tháng 10/1729.

Thời gian này cũng là khoảng thời gian ông quyết định chung sống thuộc Deborah Read như vk chồng. Người thanh nữ này là người vk cần mẫn, cả đời hài hòa, giúp đỡ Franklin rất nhiều trong sự nghiệp.

*
Chân dung Benjamin Franklin.

Đây cũng là khoảng thời gian Franklin ban đầu phát hànhNiên giám Richard nghèo khổkết phù hợp hai phương châm của triết lý “làm giàu nhờ làm việc tốt: tìm tiền cùng khuyến khích đạo đức”.

“Trong 25 năm tồn tại, nó sẽ trở thành kinh điển trào phúng vĩ đại thứ nhất của nước Mỹ”. Cuốn sách đã hỗ trợ mọi tín đồ hiểu thêm về Franklin, độc nhất vô nhị là trí tuệ cùng những quan điểm về cuộc sống, làng hội của ông.

Xem thêm: Cách Có Đôi Chân Thon Gọn Trong 1 Tuần Nhanh Nhất, Cách Để Đôi Chân Thon Gọn Nhanh Chóng

Trong trong những năm tháng sau này, khi đơn vị in của Franklin biến hóa một “tổ hợp truyền thông tích hợp”, Franklin ra quyết định nghỉ hưu năm 1748, khi ấy ông 42 tuổi.

Nghỉ hưu trong tuổi 42, Franklin đã là quý ông nhiều có, với chiến phẩm hàng năm lên đến mức 650 bảng. Đây là thời gian ông có thể tập trung trọn vẹn vào những tham vọng chưa từng nguôi ngoai của chính mình như: khoa học, thiết yếu trị, nước ngoài giao với thuật trị quốc gia.

Một tính phương pháp Mỹ điển hình

Trong tiểu sử về Benjamin Franklin, Isaacson tiếp tục khẳng định, nhấn mạnh “tính bí quyết Mỹ” của Franklin, và vấn đề ông là đại diện thay mặt cho lợi ích của lứa tuổi trung lưu mới nổi của nước nhà này. Ông không chỉ là đơn thuần là 1 người Mỹ, ông là 1 người Mỹ điển hình, là người cha sáng lập của thế hệ văn minh.

Những sự kiện chi tiết, đầy đủ thành tựu quan trọng Franklin dành được sau thời hạn nghỉ hưu đã có kể lại thận trọng, thấu đáo, và lôi kéo trong cuốn từ truyện.

Về mặt khoa học, ông đã sáng tạo ra không ít thứ hữu ích bao gồm cột thu lôi, phòng bếp lò Franklin cùng ống thông tiểu.

Nghiên cứu quan trọng nhất của ông về thực chất của năng lượng điện đã khiến cho ông được cả nhân loại khen ngợi, lúc Immanuel Kant gọi ông là "Prometheus mới" bởi những thí nghiệm của ông cùng với diều và sét. (Đối với cửa nhà này, ông được trao khuyến mãi Huân chương Copley uy tín của Hội hoàng gia - người thứ nhất sống phía bên ngoài nước Anh được vinh danh theo phong cách này.)

Những góp sức của ông cho văn hóa truyền thống dân sự Mỹ bao hàm việc thành lập thư viện mang đến mượn đầu tiên, sở cứu vớt hỏa đầu tiên.

*
Đồng chi phí 100 USD của Mỹ in hình Franklin.

Ông cũng là 1 trong những nhà ngoại giao tài năng, tạo cho một liên minh thân Pháp với Mỹ năm 1777, cung cấp Hiệp ước độc lập Anh - Mỹ năm 1783, và hỗ trợ viết Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787.

Tự truyện của ông đến thời điểm này vẫn là 1 văn bản kinh điển của Mỹ. Theo sự tốt nhất trí của đông đảo những người có uy tín, ông được coi là nhà văn giỏi nhất sống Mỹ nắm kỷ 18, cũng tương tự là ông trùm media của quốc gia.

Một điểm rất thú vị trong phương pháp viết tiểu sử Franklin của Isaacson là bài toán nhận thức của ông rằng danh tiếng Franklin đã biến hóa qua những thế kỷ. Franklin đã từng có lần bị “phỉ báng” trong quy trình lãng mạn với được “sư tử hóa” trong giới kinh doanh. Từng thời đại lại sở hữu sự đánh giá ông thêm lần nữa, tuy vậy trên hết, ông vẫn luôn được xem là một bạn Mỹ điển hình.

Giai đoạn này, không chỉ đạt được vô vàn thành tích trên phần nhiều lĩnh vực, ông cũng biến hóa một chuyên viên “tán tỉnh”, gồm sức hút với rất nhiều thiếu nữ trong và bên cạnh nước.

Một một trong những mối quan liêu hệ thân thương nhất có thể kể mang lại là quan hệ của ông với Madame Brillon de Jouy, người thiếu phụ ông chạm mặt năm 1777. Thời gian đó cô 33 tuổi, sẽ kết hôn với cùng một người lũ ông thành đạt. Cô cùng Franklin bao gồm một côn trùng quan hệ kéo dãn trong tám năm, trong thời gian đó họ thương lượng hơn 130 bức thư, với tương đối đầy đủ những câu chuyện thú vị.

Cuốn tiểu truyện “đồ sộ” Benjamin Franklin: cuộc đời một fan Mỹ đã cho biết thêm sự công lao trong việc tìm kiếm, sắp xếp, thực hiện tư liệu của người sáng tác Isaacson. Ông chính là một tác giả viết đái sử lừng danh của Mỹ.

Bên cạnh tiểu truyện của Benjamin Franklin, ông còn viết những cuốn sách đái sử lừng danh về Albert Einstein, Steve Jobs, Leonardo domain authority Vinci…. Ông nằm trong list 100 tín đồ có ảnh hưởng nhất vị tờ Time bình chọn (2012); được tặng ngay Huy chương Benjamin Franklin của hiệp hội cộng đồng nghệ thuật hoàng thất (2013); Huy chương Nicholas - Chancellor của Đại học Vanderbilt (2015)…