Hệ thống phun xăng điện tử

cùng với nhiều điểm mạnh nổi trội, hệ thống phun xăng năng lượng điện tử càng ngày càng được vật dụng trên phần đông các dòng xe ô tô.

Bạn đang xem: Hệ thống phun xăng điện tử


Hệ thống phun xăng điện tử được áp dụng phổ cập trên các dòng xe cộ ô tô hiện giờ nhằm bớt lượng khí thải, tiết kiệm nhiên liệu với giúp hễ cơ vận hành êm ái hơn.

Phun xăng điện tử là gì?

Từ trong những năm 1970 khi điều khoản về khí thải bắt đầu được thắt chặt, các hệ thống giúp sút phát thải và tiết kiệm nhiên liệu bước đầu được đưa vào sử dụng. Nổi bật trong số kia là hệ thống phun xăng năng lượng điện tử được sử dụng phổ biến trên xe khá vào cuối trong những năm 1980.

*
Hệ thống phun xăng điện tử, hay nói một cách khác tắt là EFi hoặc Fi (Electronic Fuel Injection hoặc Fuel Injection).Hệ thống này ra đời nhằm tối ưu hóa xác suất nhiên liệu và không khí bước vào động cơ, sửa chữa thay thế cho bộ độ hòa khí (bình xăng con).

Hệ thống thao tác theo nguyên tắc điều khiển lượng nguyên liệu được xịt vào phòng đốt với tỷ lệ vừa đủ, tránh gây tiêu tốn lãng phí mà động cơ vẫn vận động ổn định.

Cấu tạo khối hệ thống phun xăng năng lượng điện tử

Cấu tạo hệ thống phun xăng năng lượng điện tử gồm 3 thành phần chính:

Cảm biến

Cảm vươn lên là là bộ phận không thể thiếu trong khối hệ thống phun xăng năng lượng điện tử. Sản phẩm này được lắp đặt ở nhiều vị trí không giống nhau của hộp động cơ với nhiệm vụ thu thập số liệu, giữ hộ đến phần tử điều khiển ECU. Sau đó, ECU đang tổng hợp cùng phân tích thông tin, chỉ dẫn các phương pháp xử lý.

Các loại cảm biến trong hệ thống phun xăng năng lượng điện tử gồm có: cảm biến nhiệt độ, cảm biến nhiệt độ khí thải, cảm ứng tốc độ rượu cồn cơ, cảm ứng vị trí bướm ga...

Bộ điều khiển và tinh chỉnh điện tử

Bộ điều khiển điện tử trung trọng điểm ECU được ví như “cơ quan đầu não” của khối hệ thống phun xăng điện tử. Phần tử này nhận tin tức từ toàn bộ các cảm biến. Sau đó, tổng thích hợp và cách xử trí thông tin, truyền biểu thị đến kim phun nguyên liệu để tiến hành việc phun xăng với xác suất vừa đủ, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiên liệu.

Xem thêm: Tru Tiên - Thanh Vân Chí Phần 3, Trương Tiểu Phàm Bỏ Bích Dao Để Theo Lục Tuyết Kỳ

Bộ phận bơm xịt nhiên liệu

Bộ phận bơm phun nhiên liệu bao hàm kim phun, vòi vĩnh phun và bơmnhận lệnh trường đoản cú bộ điều khiển và tinh chỉnh để bơm nguyên nhiên liệu vào buồng đốt. Đây là 1 trong những trong những thành phần dễ hư hư dẫn đến lỗi phun xăng điện tử buộc phải chủ xe cần để ý hơn lúc vận hành.

*
Nguyên lý buổi giao lưu của hệ thống phun xăng điện tử điện tử

Nguyên lý hoạt động vui chơi của hệ thống phun xăng điện tử điện tử dựa trên sự kết hợp tuyệt vời và hoàn hảo nhất của các thành phần với nhau. Bằng bài toán sử dụng hệ thống điều khiển năng lượng điện tử, khối hệ thống sẽ can thiệp vào quá trình phun nguyên nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ.

Khi khởi động xe, bộ phận điều khiển năng lượng điện tử (ECU) chớp nhoáng quét từng cảm ứng để xác minh công dụng của chúng. Đèn “Check Engine” (hoặc Đèn “Service Engine Soon”) trên bảng điều khiển và tinh chỉnh bật sáng sủa trong quá trình quét và tắt khi toàn bộ các cảm ứng hoạt động.

*
Các cảm biến liên tục phân phát hiện những giá trị của đa số thông số như áp suất ko khí, nhiệt độ không khí, góc bướm ga, mật độ không khí, nhiệt độ nhiên liệu, áp suất nhiên liệu, áp suất dầu, ánh nắng mặt trời nước làm cho mát, ánh sáng khí thải, góc trục khuỷu, thời gian, vòng tua đụng cơ, tốc độ...

Tất cả những dữ liệu này được ECU tiếp nhận, kế tiếp xử lý thông tin. Thời điểm này, ECU sẽ đo lường được lượng xăng lý tưởng mà động cơ đề nghị tại thời điểm đó và tùy chỉnh thiết lập thời gian mở vòi phun phù hợp lý. Lượng nguyên nhiên liệu được xịt vào hoàn toản để hễ cơ chuyển động và thời gian phun được về tối ưu nhất, giúp tiết kiệm chi phí lượng phệ nhiên liệu mang lại xe.

Có thể thấy rằng, hệ thống phun xăng điện tử càng ngày càng trở nên thịnh hành khi lộ diện trên nhiều loại xe khác nhau. Ô đánh VinFast Fadil cũng khá được trang bị hệ thống phun xăng năng lượng điện tử tiến bộ giúp xe vận hành êm ái và tiết kiệm chi phí nhiên liệu hơn.

Tham khảo thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast VF e34, VinFast President, VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast Fadil hoặc điện thoại tư vấn điện đến hỗ trợ tư vấn 1900 232389 sẽ được hướng dẫn đưa ra tiết.