Hệ số công suất cos phi

-

Hệ số năng suất hay còn được gọi là cos phi là một trong những giá trị được nhiệt tình nhiều duy nhất trong tinh chỉnh động cơ. Cos phi càng lớn tương xứng với công suất dành được càng cao. Cos phi lý tưởng là bằng 1 khi công suất chức năng lớn tốt nhất và hiệu suất phản khàng bé dại nhất. Mặc dù nhiên, trong thực tiễn thì điều này không khi nào xảy ra bởi năng suất biểu kiến là tổng phù hợp của công suất chức năng vả công suất phản kháng. Vậy làm sao để tăng hệ số công suất cos phi. Bọn họ cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Hệ số công suất cos phi


Cos phi là gì

*
Cos phi là gì

Cos phi còn được gọi là hệ số hiệu suất hay hệ số PF ( nguồn Factor ). Hệ số hiệu suất cos phi là một tỉ số giữa công suất chức năng ( KW ) và hiệu suất phản chống ( VAR ). Theo sơ thứ tam giác năng suất thì hiệu suất biểu con kiến ( KVA ) là tỗng bình phương của hiệu suất tiêu thụ và năng suất phản kháng.

Nói chính xác hơn cos phi là góc sản xuất bởi công suất biểu kiến cùng công suất công dụng trong sơ đồ tam giác công suất. Cos phi lớn số 1 là bởi 1, cos phi càng phệ thì giá trị hiệu suất hiệu dụng càng lớn. Tín đồ ta tìm mọi cách để nâng hệ số hiệu suất cos phi để tăng công suất buổi giao lưu của động cơ.

Hệ số cos phi là bao nhiêu

Hệ số cos phi to nhất là một theo công thức :

K = cos phi = P/Q

Trong đó :

P : công suất hiệu dụng đặc trưng cho cho kĩ năng sinh công của thiết bị. Đơn vị tính là W hoặc KW. Công suất tác dụng đó là công suất ghi trên các motor kéo hoặc bộ động cơ bơm nước.Q : công suất phản kháng. Tuy nhiên không xuất hiện công tuy thế lại đóng góp một vai trò quan trọng trong việc khởi động những động cơ có tính cảm. Năng suất phản kháng hoàn toàn có thể được phát âm là năng lượng vô công, được xuất hiện bởi những thành phần phản chống trong trong khối hệ thống điện xoay chiều. Đơn vị là Var hoặc Kvar.S : công suất tổng của nhì loại công suất trên là hiệu suất biểu kiến. Đơn vị là VA hoặc KVA. Chúng ta thường thấy hiệu suất biểu loài kiến trên các nguồn cung ứng điện như máy phát điện hoặc máy biến chuyển áp.

Tính cos phi

Chúng ta có nhiều cách tính cos phi tương quan tới các đại lượng đặc trưng của loại điện như :

Cos phi = K = P/S

P = U x I x k

Do S là cạnh huyền tam giác hiệu suất nên luôn luôn to hơn P và Q. Điều này còn có nghĩa rằng cos phi sẽ luôn luôn nhỏ tuổi hơn 1. Cos phi bằng 1 chỉ lúc nào công suất bội nghịch kháng bởi 0 và vấn đề đó không thể xảy ra. Nên tín đồ ta luôn luôn tìm bí quyết nâng hệ số cos phi lên nhanh đạt gần bằng 1 để tăng công suất hiệu dụng.

Cách đo cos phi

Chúng ta sẽ thấy rằng cos phi rất đặc biệt quan trọng trong tinh chỉnh động cơ. Cũng chính vì thế tín đồ ta bắt buộc phải đo lường và thống kê cos phi của hệ thống điện là từng nào để nâng hệ số hiệu suất bằng tụ bù cos phi. Chúng ta cùng xem những thiết bị rất có thể đo được cos phi nhé.

Xem thêm: The Face 2018 Tập 10 - The Face Vietnam 2018

Bộ biến hóa cos phi thanh lịch 4-20mA / 0-10V

*
Bộ chuyển Đổi Cos Phi thanh lịch 4-20mA

Theo bí quyết : phường = U x I x Cos Phi thì Cos phi = phường / UI

Để đo được cos phi chúng ta phải gồm một CT 0-5A trải qua tải của thiết bị. Sau đó vừa cấp cho nguồn 230Vac vừa lấy biểu hiện từ CT 0-5A để lấy được thông số của Cos phi.

Bộ đổi khác Z203-1 có thể vừa thừa nhận được dòng vừa nhận ra áp chính vì vậy có thể tính được cos phi một giải pháp dể dàng và bao gồm xác. Biểu thị ngõ ra tiêu chuẩn chỉnh là 4-20mA hoặc 0-10V theo thiết lập đặt. Z203-1 có media modbus RTS 485 điều này có nghĩa ra chúng ta cũng có thể đọc cùng lúc : loại ( I ), áp ( V ) với cả Cos phi một cách tuy nhiên song nhau.

Đồng hồ nước đo cos phi 3 pha

*
Đồng hồ nước đo cos phi 3 pha

Một giải pháp khác nhằm đo được cos phi đó là sử dụng đồng hồ đeo tay đo công suất điện năng S203TA-D để đo tất cả các thông số của khối hệ thống điện : Dòng, Áp, Công Suất, Cos phi …

Không chỉ là một đồng hồ thời trang đo công suất thông thường mà S203TA-D hoàn toàn có thể đo được toàn bộ các thông số như : hiệu suất hiệu dụng, hiệu suất phản kháng, năng suất tổng kèm các giá trị năng lượng điện áp, cái điện khớp ứng …

Có thể bạn cần biết : những loại đồng hồ đeo tay đo năng suất điện năng

Ý nghĩa của hệ số công suất cos phi

Nâng cao thông số công suất đó là một trong số những biện pháp để tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng tiêu thụ. Do động cơ không đồng bộ, máy trở thành áp cùng với đường dây là phần lớn thiết bị tiêu thụ năng suất phản chống Q của hệ thống điện. Để sút truyền tải công suất phản kháng trên đường dây tín đồ ta dùng những tụ bù công suất được đặt gần phụ download để cấp cho trực tiếp Q cho phụ tải nên gọi là năng suất phản kháng. Điều này làm cải thiện hệ số cos phi.

Việc nâng cao hiệu suất đồng nghĩa với :

Tăng hiệu suất hiệu dụng trong hệ thống điệnGiảm mức tiêu tốn điện áp trên phố dâyTăng năng lực truyền cài đặt của đường dây và máy biến áp, giảm giá cả ổn định điện áp tăng công suất của máy phát.

Cách tăng thông số công suất

Đổi đụng cơ công suất không tương xứng bằng một số loại có công suất đúng tải.Giảm điện áp đến motor yếu tảiTránh ngôi trường hợp bộ động cơ chạy mà không có tảiThay rứa động cơ đồng bộ bằng hộp động cơ không đồng bộThay thế biến chuyển áp yếu ớt tải bởi những thay đổi áp bao gồm tải phù hợp

Thiết bị bù cos phi hiệu quả

*
Tụ bù cos phi

Máy bù và tụ bù năng suất là sản phẩm được sử dụng thông dụng để tăng cos phi. Lắp thêm bù hay còn được gọi là máy bù đồng nhất và tụ bù. Tụ bù được dùng tại những nhà máy, nhà máy hoặc vào dân dụng. Còn sản phẩm bù thường được dùng tại các trung trung ương điện để gia hạn sự ổng định. Tụ bù cos phi có thể mắc thông suốt hoặc tuy vậy song váo mạng điện làm sao cho cos phi lớn hơn hoặc bởi 0.9 là đạt được hiệu quả.

Như vậy cos phi là 1 trong những thành phần không thể không có trong khối hệ thống điện. Việc cải thiện hệ số cos phi làm đội giá trị hiệu dụng. Để theo dõi và quan sát cos phi chính xác họ dùng bộ biến hóa tín hiệu cos phi thanh lịch analog 4-20mA, 0-10V hoặc dùng đồng hồ đeo tay đo công suất điện năng đ0ể theo dõi.