Giấy ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất

-
Language:
*
Enghlish
*
Việt Nam
TIN TỨC
*
Nhiều HSMT vẫn yêu ước không đúng về giấy tờ bán hàng
*
*
*
*
*
*

*
Tư vấn công trình:
*
support 1
Nhiều HSMT vẫn yêu ước không đúng về giấy phép bán hàng Chủ đầu tư và nhà thầu ruột “bắt tay nhau”, cố tình coi sản phẩm hóa thường thì là đặc thù, yêu mong nhà thầu hỗ trợ Giấy phép bán hàng trong làm hồ sơ dự thầu; nhà sản xuất tiếp tay bằng phương pháp gây khó khăn dễ trong việc cung cấp Giấy phép bán hàng cho bên thầu. Chứng trạng này đang khiến nhiều công ty thầu băn khoăn phải chăng nhà sản xuất đang sẵn có quyền cực kỳ lớn, thậm chí rất có thể thay chủ đầu tư chi tiêu chọn công ty thầu?

Một số HSMT mua sắm hàng hóa thông dụng tất cả sẵn trên thị trường vẫn điềm nhiên yêu cg cầu giấy phép buôn bán hàng. Ảnh: Lê Tiên


Luôn lợi dụng danh nghĩa ‘’đặc thù’’

Trước đây, khí cụ Đấu thầu số 61/2005/QH11 cùng Nghị định số 85/2009/NĐ-CP lý giải thi hành dụng cụ Đấu thầu và tuyển lựa nhà thầu tạo ra theo điều khoản Xây dựng đã và đang có qui định về vấn đề yêu cg cầu giấy phép bán hàng (GPBH) ở trong phòng sản xuất (NSX) hoặc Giấy ủy quyền bán hàng của đại lý phân phối. Mặc dù nhiên, trên thực tế thì làm hồ sơ mời thầu (HSMT) bán buôn hàng hóa (MSHH) luôn luôn đưa yêu ước về GPBH của NSX như là giữa những tài liệu để chứng tỏ tính vừa lòng lệ của sản phẩm hóa, từ hàng hóa thông dụng tất cả sẵn bên trên thị trường cho đến những sản phẩm hóa chuyên dụng trong các nghành đặc thù.

Bạn đang xem: Giấy ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất

Để khắc phục triệu chứng này và đảm bảo tính tuyên chiến và cạnh tranh trong quy trình đấu thầu, Khoản 7 Điều 12 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định: “Chỉ yêu cầu nhà thầu (NT) nộp giấy tờ hoặc Giấy ủy quyền bán sản phẩm của nhà chế tạo hoặc Giấy ghi nhận quan hệ công ty đối tác (GCNQHĐT) trong trường hợp sản phẩm & hàng hóa là sệt thù, phức hợp cần đính với trách nhiệm của NSX vào việc cung ứng các dịch vụ thương mại sau bán hàng như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, cung ứng phụ tùng, vật tư số ráng thế”.

Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT của bộ Kế hoạch cùng Đầu bốn (KH&ĐT) quy định chi tiết lập HSMT MSHH (Thông tư 05) cũng quy định ví dụ tại Điều 6: (1) hàng hóa thông dụng, sẵn tất cả trên thị trường, đã làm được tiêu chuẩn chỉnh hóa và được bảo hành theo mức sử dụng của NSX thì ko yêu ước NT nên nộp GPBH của NSX hoặc GCNQHĐT hoặc tư liệu khác có mức giá trị tương đương. (2) Đối với sản phẩm & hàng hóa đặc thù, phức tạp cần gắn với trách nhiệm của NSX vào việc cung ứng các dịch vụ thương mại sau bán sản phẩm như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, hỗ trợ phụ tùng, thiết bị tư sửa chữa thay thế và những dịch vụ tương quan khác thì vào HSMT rất có thể yêu ước NT tham dự thầu phải hỗ trợ GPBH của NSX hoặc GCNQHĐT hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương…


Nhằm tinh giảm trường hợp nhà cấp dưỡng và bên thầu “bắt tay nhau” trong câu hỏi dàn xếp cung cấp GPBH, trên Khoản 4 Điều 6 của Thông bốn số 05/2015/TT-BKHĐT quy định: “Trường hợp các nhà sản xuất, các đại lý, nhà phân phối cố tình không cung cấp cho nhà thầu GPBH hoặc Giấy ghi nhận quan hệ đối tác doanh nghiệp hoặc tài liệu khác có mức giá trị tương tự mà không tồn tại lý do bao gồm đáng, không vâng lệnh các biện pháp của luật pháp về dịch vụ thương mại và cạnh tranh, dẫn cho tạo ưu thế hoặc tạo thành sự độc quyền mang đến nhà thầu khác thì công ty thầu nên kịp thời phản ảnh đến cỗ KH&ĐT và bộ Công Thương để kịp thời xử lý”.

Quy định đang rõ, mà lại nhiều chuyên gia về tư vấn đấu thầu mang lại biết, một vài HSMT MSHH được chế tạo cho thấy, dù tuyển lựa NT theo vẻ ngoài đấu thầu rộng rãi trong nước vẫn thản nhiên yêu ước GPBH cùng với phạm vi là các hàng hóa thông dụng gồm sẵn bên trên thị trường.

Xem thêm: Trường Đh Công Nghệ Thực Phẩm Tp Hcm 2022, Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp

Đặc biệt, do chưa xuất hiện văn bản nào phía dẫn rõ ràng thế như thế nào là sản phẩm & hàng hóa đặc thù, phức hợp nên đã xảy ra trường hợp chủ đầu tư, bên mời thầu hay tự khẳng định tính đặc thù, phức hợp của sản phẩm & hàng hóa theo… tiêu chí riêng của mình, nhằm ngầm tìm hiểu NT “ruột’’. Như trong một trong những gói thầu mua sắm vật bốn y tế, BMT yêu cầu NT hỗ trợ GPBH cả so với những sản phẩm thông dụng như khay inox đựng thuốc, bông, băng y tế...

Tương tự, trong lĩnh vực giáo dục, cùng sản phẩm như các loại nhạc cụ, nhưng gồm BMT ko yêu mong GPBH vì chưng cho rằng đây là sản phẩm “đã được tiêu chuẩn hóa và bảo hành theo quy định ở trong nhà sản xuất”, cho nên vì vậy theo Thông tư 05 thì HSMT ko được yêu cầu GPBH. Ngược lại, có bên mời thầu lại yêu mong GPBH với lý giải, đó là sản phẩm tính chất vì ko phải ai ai cũng sử dụng được, không dừng lại ở đó khi thành phầm cần sửa chữa, thay thế sửa chữa linh kiện, phụ tùng thì cần có chuyên môn mới tiến hành được. Đơn cử, trong HSMT những gói thầu sắm sửa thiết bị giáo dục và đào tạo mầm non do Sở giáo dục và Đào chế tác Thanh Hóa cai quản đầu tư, hỗ trợ tư vấn lập HSMT là doanh nghiệp CP TECKAD đã chuyển yêu mong về GPBH đối với sản phẩm bầy Organ vào nội dung reviews về năng lượng và kinh nghiệm tay nghề của NT.

Chi tiết thông số kỹ thuật kỹ thuật để đào bới GPBH

Ngoài việc tận dụng danh nghĩa mặt hàng hóa, vật dụng vật tư đặc điểm để yêu mong GPBH, theo ông Lê Đức Lượng, Giám đốc doanh nghiệp CP kỹ thuật số Châu Á, một số chủ đầu tư, mặt mời thầu còn lách chế độ của của luật pháp về đấu thầu là không cho phép HSMT nêu yêu ước về nhãn hiệu, xuất xứ rõ ràng của hàng hóa, bằng cách đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật rất cụ thể và đặc trưng riêng tất cả của sản phẩm trong HSMT, và những thành phầm đặc trưng vậy nên chỉ duy nhất một NSX tất cả được. Điều này cũng liên quan đến GPBH. Thực tế này thường xuất hiện thêm ở HSMT một vài gói thầu cài đặt tivi, thiết bị vi tính… cùng với yêu cầu được bên mời thầu chỉ dẫn như: bản lĩnh sử dụng, cấu hình, độ phân giải, hệ mầu,...

Như vậy, với thực tiễn trên, khi công ty đầu tư, bên mời thầu, NT cùng NSX “liên minh’’ dưới chiêu thức hàng hóa, vật bốn “đặc thù’’ hoặc các yêu cầu chi tiết về thông số kỹ thuật để đào bới cái gọi là GPBH thì việc dàn xếp kết quả đấu thầu cũng tương đối dễ dàng. Vì trên thực tế đã có rất nhiều NT phản ánh tình trạng bị NSX phong tỏa không cấp cho GPBH với nhiều vì sao khác nhau. Trong đó, thay mặt một đơn vị chuyên cung ứng máy tính lý giải, bài toán buộc NSX cần cấp GPBH cho bất cứ ai ý muốn là ko nên, chính vì đó là sự “sống còn” cùng là chiến lược marketing sản phẩm riêng của NSX. (theo báo đấu thầu)