Giao tiếp uart với máy tính

-

UART (Universal Asynchronous Receiver-Transmitter – cỗ truyền nhấn dữ liệu thông suốt bất đồng bộ) là giữa những giao thức truyền thông giữa sản phẩm với đồ vật được áp dụng nhiều nhất. Bạn cũng có thể thấy giao tiếp UART được áp dụng nhiều trong số ứng dụng để giao tiếp với các module như: Wifi, Bluetooth, Xbee, module đầu đọc thẻ RFID với Raspberry Pi, Arduino hoặc vi tinh chỉnh khác. Đây cũng là chuẩn giao tiếp thịnh hành và phổ cập trong công nghiệp từ trước đến nay.

Bạn đang xem: Giao tiếp uart với máy tính

Khi được thông số kỹ thuật đúng cách, UART bao gồm thể chuyển động với nhiều nhiều loại giao thức nối tiếp khác biệt liên quan tới việc truyền và nhận tài liệu nối tiếp. Trong tiếp xúc nối tiếp, tài liệu được truyền từng bit bằng cách sử dụng một đường dây. Trong tiếp xúc hai chiều, bọn họ sử dụng nhì dây để truyền dữ liệu thông liền thành công. Tùy nằm trong vào áp dụng và yêu mong hệ thống, media nối tiếp buộc phải ít mạch cùng dây hơn, điều đó làm giảm chi tiêu thực hiện.

Trong nội dung bài viết này, tôi sẽ trình bày về bí quyết thức hoạt động vui chơi của giao tiếp UART, nhằm mục đích giúp người đọc nắm rõ hơn và tuân hành các tiêu chuẩn của UART để buổi tối đa hóa tài năng và ứng dụng, đặc biệt là khi trở nên tân tiến các thành phầm mới.


Nội dung bài bác viết

Cách thức buổi giao lưu của giao tiếp UARTƯu và nhược điểm của UART

Giới thiệu về tiếp xúc UART

Giao thức truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề tổ chức giao tiếp giữa những thiết bị. Nó được thiết kế theo phong cách theo nhiều cách khác nhau dựa trên những yêu ước của khối hệ thống và những giao thức này có một quy tắc ví dụ được thống độc nhất vô nhị giữa các thiết bị để việc truyền dữ liệu được tiến hành thành công.

Các khối hệ thống nhúng, vi điều khiển và tinh chỉnh và sản phẩm công nghệ tính đa số sử dụng UART như một dạng giao thức tiếp xúc phần cứng thân thiết bị với thiết bị. Trong các các giao thức truyền thông media hiện có, UART chỉ thực hiện hai dây cho mặt truyền và mặt nhận.

Mặc dù là một cách thức giao thức truyền thông media phần cứng được áp dụng rộng rãi, nhưng mà nó không phải lúc nào cũng khá được tối ưu hóa hoàn toàn. Việc triển khai đúng giao thức khung truyền thường xuyên bị làm lơ khi áp dụng module UART bên phía trong bộ vi điều khiển.

Xem thêm: Các Món Ăn Vặt Sài Gòn Nổi Tiếng Với Giới Trẻ, 12 Món Ăn Vặt Vỉa Hè Không Thể Bỏ Qua Ở Sài Gòn

Theo định nghĩa, UART là 1 giao thức truyền thông phần cứng sử dụng giao tiếp nối tiếp không đồng điệu với tốc độ hoàn toàn có thể định cấu hình. Không đồng bộ có nghĩa là không gồm tín hiệu đồng hồ đeo tay để đồng điệu hóa các bit cổng đầu ra từ thứ truyền đi đến bên nhận.

Trong giao tiếp UART, nhì UART giao tiếp trực tiếp với nhau. UART truyền biến đổi dữ liệu tuy vậy song từ một thiết bị điều khiển và tinh chỉnh như CPU thành dạng nối tiếp, truyền nó nối sau đó UART nhận, sau đó thay đổi dữ liệu tiếp nối trở lại thành dữ liệu tuy nhiên song cho thiết bị nhận.

*

Dữ liệu truyền qua UART được tập hòa hợp thành gói (packet). Từng gói đựng 1 bit start, 5 mang lại 9 bit dữ liệu (tùy ở trong vào UART), một bit chẵn lẻ (parity bit) tùy chọn và 1 hoặc 2 bit stop.

*

Data Frame (Khung dữ liệu)

Khung dữ liệu chứa dữ liệu thực tế đang được truyền. Nó rất có thể dài tự 5 bit cho 8 bit nếu áp dụng bit chẵn lẻ. Nếu không sử dụng bit chẵn lẻ, form dữ liệu có thể dài 9 bit. Trong hầu như các trường hợp, dữ liệu được truyền với bit gồm trọng số bé bỏng nhất (LSB – Least Significant Bit) trước tiên.

*

Stop Bit (Bit kết thúc)

Để thông tin sự xong xuôi của gói dữ liệu, UART gởi sẽ tinh chỉnh và điều khiển đường truyền dữ liệu từ điện áp thấp mang đến điện áp cao trong tối thiểu hai khoảng thời hạn bit.