Giải phâu cơ thể người

-

Giải phẫu fan là nghiên cứu về kết cấu của cơ thể con người. Giải phẫu của khung hình con người bao gồm các tế bào, mô, phòng ban và hệ thống cơ quan. Hệ thống nội tạng là những bộ phận cấu tạo ra nên cơ thể con người. Hệ thống này bao gồm nhiều một số loại cơ quan không giống nhau, có cấu tạo và tác dụng đặc biệt. Các khối hệ thống cơ quan có kết cấu và tác dụng đặc biệt. Từng hệ cơ quan phụ thuộc vào nhau, thẳng hoặc gián tiếp.

Bạn đang xem: Giải phâu cơ thể người


Giải phẫu cơ thể con người

1. Hệ thống đặt hàng

*

Cơ thể con tín đồ được nâng đỡ vì chưng một hệ thống xương, bao gồm 206 xương được liên kết bằng gân, dây chằng với sụn. Xương này được cấu tạo bởi khung xương trục và xương phụ.

Bộ xương trục bao hàm 80 xương nằm dọc theo trục của cơ thể con người. Bộ xương trục bao gồm hộp sọ, xương tai giữa, xương hyoid, xương sườn cùng xương sống.


Bộ xương phần phụ bao hàm 126 xương là những xương bổ sung kết nối size xương trục. Bộ khung ruột thừa nằm ở vị trí vùng cẳng chân, cẳng chân, xương chậu cùng vai.

Chức năng của hệ xương là vận động, nâng đỡ cùng tạo hình dáng cho cơ thể, đảm bảo các cơ quan các thứ trong ruột và là chỗ gắn các cơ.

2. Hệ cơ

*

Hệ thống cơ được chế tác thành từ khoảng tầm 650 cơ góp vận động, lưu thông máu cùng các tính năng khác của cơ thể.

Có bố loại cơ: cơ xương được liên kết với xương, cơ trót lọt được tra cứu thấy trong cơ sở tiêu hóa và cơ tim được search thấy trong tâm địa và giúp bơm máu.

3. Hệ thống tuần hoàn

*

Hệ thống tuần hoàn bao gồm tim, những mạch huyết và khoảng chừng 5 lít ngày tiết được tải bởi những mạch máu. Hệ thống tuần trả được cung ứng bởi trái tim, có form size chỉ bằng một nắm tay khép lại. Trong cả khi ngủ ngơi, trung bình mỗi phút tim vẫn dễ dàng bơm hơn 5 lít máu đi mọi cơ thể.

Hệ thống tuần hoàn bao gồm ba tác dụng chính, đó là:

Lưu thông máu khắp cơ thể. Máu hỗ trợ các chất dinh dưỡng và oxy cần thiết, đồng thời đào thải chất thải và carbon dioxide để bài tiết thoát khỏi cơ thể. Hooc môn được vận chuyển khắp cơ thể thông qua dịch tiết tương.Bảo vệ cơ thể thông qua các tế bào bạch cầu bằng phương pháp chống lại những mầm bệnh (vi trùng) sẽ xâm nhập vào cơ thể. Tiểu ước có công dụng cầm máu lúc bị thương và ngăn ngừa mầm bệnh dịch xâm nhập vào cơ thể. Tiết cũng mang những kháng thể đem đến khả năng miễn dịch sệt hiệu đối với các mầm căn bệnh mà trước đó khung người đã tiếp xúc hoặc đã có chủng ngừa.Duy trì cân đối nội môi (cân bằng những điều kiện cơ thể) trong một trong những điều kiện bên trong. Các mạch tiết giúp duy trì nhiệt độ khung người ổn định bằng phương pháp kiểm soát lưu giữ lượng máu đến bề mặt da.

4. Hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là 1 trong nhóm những cơ quan làm cho nhiệm vụ đón nhận thức ăn, chuyển hóa và xử lý thức ăn thành năng lượng, hấp thụ những chất dinh dưỡng gồm trong thức lấn sâu vào máu, loại trừ thức nạp năng lượng thừa mà khung hình không hấp thụ được.

Thức ăn trải qua đường tiêu hóa bao hàm khoang miệng, hầu (họng), thanh quản (thực quản), dạ dày, ruột non, đại tràng và dứt ở hậu môn.

Ngoài đường tiêu hóa, có một số cơ quan lại phụ quan trọng trong phẫu thuật của khung người con người giúp tiêu hóa thức ăn. Các cơ quan phụ thuộc của hệ tiêu hóa bao hàm răng, lưỡi, tuyến đường nước bọt, gan, túi mật và con đường tụy.

5. Hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết bao gồm 1 số tuyến đường tiết ra hormone vào máu. Những tuyến này bao gồm vùng bên dưới đồi, con đường yên, con đường tùng, đường giáp, tuyến đường cận giáp, tuyến đường thượng thận, con đường tụy và con đường sinh dục (tuyến sinh dục).

Các con đường được tinh chỉnh và điều khiển trực tiếp bởi những kích ham mê từ hệ thần kinh với cũng bởi những thụ thể chất hóa học trong máu và những hormone do những tuyến khác sản xuất.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Số Shot Máy Ảnh Canon : Hướng Dẫn Toàn Tập Cho Người Mới

Bằng cách điều chỉnh các tính năng của các cơ quan liêu trong cơ thể, những tuyến này giúp bảo trì cân bởi nội môi của cơ thể. đưa hóa tế bào, sinh sản, cải cách và phát triển giới tính, cân đối nội môi của mặt đường và khoáng chất, nhịp tim, và tiêu hóa là 1 trong trong nhiều quy trình được kiểm soát và điều chỉnh bởi hormone.

6. Hệ thần kinh

*

Hệ thần kinh bao gồm não, tủy sống, những cơ quan cảm hứng và toàn bộ các dây thần kinh kết nối những cơ quan tiền này cùng với các thành phần khác của cơ thể. Những cơ quan lại này chịu trách nhiệm kiểm soát khung người và giao tiếp giữa các thành phần của nó.

Não cùng tủy sống chế tạo thành một trung tâm tinh chỉnh được hotline là hệ thống thần tởm trung ương. Các dây thần kinh cảm hứng và những cơ quan xúc cảm của hệ thần tởm ngoại vi đo lường và thống kê các điều kiện phía bên trong và bên phía ngoài cơ thể và media tin về hệ thần kinh trung ương. Những dây thần kinh vận động trong khối hệ thống thần gớm ngoại vi mang bộc lộ từ trung tâm tinh chỉnh đến những cơ, con đường và các cơ quan nhằm điều chỉnh tính năng của chúng.

7. Hệ hô hấp

Các tế bào của khung hình con tín đồ cần oxy nhằm tồn tại. Hệ thống hô hấp hỗ trợ oxy cho các tế bào của khung người đồng thời sa thải carbon dioxide và những chất thải hoàn toàn có thể gây chết tín đồ nếu được phép tích tụ.

Có ba thành phần chính của khối hệ thống hô hấp: con đường thở, phổi và cơ hô hấp. Đường thở bao hàm mũi, miệng, hầu, thanh quản, khí quản, truất phế quản với tiểu truất phế quản. Kênh này chuyển không khí qua mũi mang lại phổi.

Phổi vận động như những cơ quan chủ yếu của hệ thống hô hấp bằng phương pháp trao đổi oxy vào khung người và carbon dioxide thoát ra khỏi cơ thể.

Các cơ hô hấp, bao hàm cơ hoành với cơ liên sườn, thao tác làm việc cùng nhau nhằm bơm, đẩy bầu không khí vào và ra khỏi phổi trong những lúc thở.

8. Khối hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là cơ quan bảo vệ của khung người chống lại vi khuẩn, vi rút và những mầm bệnh dịch khác có thể nguy hiểm, bằng phương pháp canh gác và tiến công các mầm dịch này.

Chúng bao gồm các hạch bạch huyết, lá lách, tủy xương, tế bào lympho (bao gồm cả tế bào B với tế bào T), đường ức cùng bạch cầu, là hầu hết tế bào ngày tiết trắng.

9. Hệ thống bạch huyết

Về phẫu thuật người, hệ thống bạch huyết bao gồm các hạch bạch huyết, các ống dẫn bạch máu và các mạch bạch huyết, đồng thời gồm vai trò bảo đảm cơ thể.

Công vấn đề chính của chính nó là tạo nên và đưa bạch huyết, một hóa học lỏng vào suốt tất cả chứa những tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại lây nhiễm trùng.

Hệ thống bạch huyết cũng thải trừ chất lỏng bạch máu dư vượt từ các mô khung người và gửi nó quay trở về máu.

10. Hệ bài trừ và máu niệu

Hệ bài bác tiết vứt bỏ những hóa học thải ko còn cần thiết cho nhỏ người. Về giải phẫu khung người con người, cơ quan bài bác tiết bao gồm thận, gan, da cùng phổi.

Hệ thống máu niệu hay mặt đường tiết niệu trực thuộc hệ bài tiết bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Thận lọc máu để đào thải chất thải và chế tạo nước tiểu. Niệu quản, bọng đái và niệu đạo với mọi người trong nhà tạo thành con đường tiết niệu, có tính năng như một khối hệ thống dẫn thủy dịch từ thận, lưu trữ và thải ra ngoài khi đi tiểu.

Ngoài công dụng lọc và đào thải chất thải ra khỏi cơ thể, hệ ngày tiết niệu còn gia hạn nước, ion, độ pH, máu áp, canxi và cân bằng nội môi hồng cầu.

Gan có tác dụng bài tiết mật, domain authority có chức năng bài ngày tiết mồ hôi, trong những khi phổi có công dụng loại bỏ hơi nước với khí cacbonic.

11. Khối hệ thống sinh sản

Hệ thống tạo thành nam

Hệ thống sinh sản có thể chấp nhận được con người sinh sản. Khối hệ thống sinh sản của nam giới bao hàm dương vật và tinh hoàn, là nơi chế tạo ra tinh trùng.

Hệ thống tạo nữ

Hệ thống sinh sản nữ bao gồm âm đạo, tử cung và phòng trứng, nơi thêm vào ra noãn (trứng). Trong quy trình thụ tinh, tế bào sinh tinh gặp gỡ trứng vào ống dẫn trứng. Sau đó, nhì tế bào này đang thực hiện quá trình thụ tinh, chúng sẽ được làm tổ và phát triển trong thành tử cung. Nếu không được thụ tinh, thành tử cung đang dày lên để chuẩn bị mang thai thì sẽ xuất hiện thêm kinh nguyệt.

12. Hệ thống bổ sung

Da hay hệ thống da là cơ quan lớn số 1 trong giải phẫu khung người con người. Khối hệ thống này đảm bảo an toàn khỏi quả đât bên ngoài, và là lớp bảo đảm đầu tiên của khung hình chống lại vi khuẩn, vi rút và những mầm dịch khác. Da cũng giúp kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ khung hình và vứt bỏ các chất cặn bã qua con đường mồ hôi. Ko kể da, hệ thống bổ sung bao gồm tóc cùng móng tay.