Đơn vị đo cường độ ánh sáng

-

Cường độ ánh nắng là gì? Cách tính cường độ ánh nắng và lý lẽ đo cường độ ánh sáng như thế nào? Ánh sáng ko chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt nhưng còn liên quan đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Điều này vô cùng có ý nghĩa sâu sắc trong việc xây cất ánh sáng cho không khí sử dụng. Vậy làm biện pháp nào để tính được khả năng chiếu sáng vừa đủ cũng giống như tối ưu được đưa ra phí.

Bạn đang xem: Đơn vị đo cường độ ánh sáng

Bài viết dưới đây, hãy thuộc mình khám phá kỹ hơn về số đông khái niệm này nhé. Mời các bạn cùng theo dõi.


Cường độ ánh nắng là gì?

*
Hình ảnh: độ mạnh ánh sáng, cùng độ rọi lux

Cường độ ánh nắng (ký hiệu I) giờ anh là "luminous intensity", dùng làm xác định độ sáng xuất phát điểm từ 1 nguồn sáng phạt ra theo một phương tốt nhất định.

Công thức tính độ mạnh ánh sáng

Để hoàn toàn có thể tính được cường độ ánh sáng, đầu tiên ta cần phải biết các có mang sau: 

Đơn vị cường độ tia nắng là gì

Cường độ ánh sáng I, có đơn vị chức năng là candela (ký hiệu cd) trong hệ đo lường cơ bạn dạng SI.

Góc khối

Đây là 1 trong góc dùng để mô tả độ lớn kha khá giữa vật thể với một điểm mang đến trước trong không khí ba chiều.

Góc khối có đơn vị là steradian, ký hiệu sr.

Quang thông

Là tổng lượng ánh sáng phát ra từ 1 nguồn sáng theo hồ hết hướng.

Đơn vị của quang đãng thông là lumen, ký hiệu lm.

Độ rọi

Là lượng ánh sáng (hay còn được gọi là quang thông) chiếu bên trên một bề mặt với diện tích cụ thể.

Đơn vị của độ rọi là lux, ký kết hiệu lx.

Từ các khái niệm bên trên ta tất cả công thức tính độ mạnh ánh sáng như sau:

Độ rọi (lux) = quang quẻ thông (lumen) / diện tích (m2)

Cụ thể: 1 lux = 1 lm/m2

Bạn hoàn toàn có thể hiểu 1 lux đó là độ rọi đã đạt được trên diện tích s 1 m2, được chiếu vày nguồn sáng bao gồm quang thông 1 lumen.

Xem thêm: Tổng Hợp Túi Xách Sinh Viên Giá Rẻ Cho Sinh Viên, Túi Xách Giá Rẻ Cho Sinh Viên

Sử dụng bí quyết này nhằm tính được lượng quang thông.

Cường độ tia nắng (I) = quang quẻ thông (lumen) / Góc khối (steradian)

Cụ thể: 1 cd = 1 lm / 1 sr

Nghĩa là: 1 candela là cường độ ánh nắng phát ra từ một nguồn sáng tất cả quang thông 1 lumen đẳng hướng theo một góc 1 steradian.

Ví dụ:

Giả sử một cái đèn pin tất cả quang thông 1 lumen. Bây giờ, họ sẽ kiểm soát và điều chỉnh tia sáng phạt ra trường đoản cú đèn pin này sao để cho ánh sáng triệu tập trong một chùm có giá trị góc khối 1 steradian, bây giờ chùm sáng đó gồm cường độ là một trong candela.

Nếu ta biến đổi chùm tia sáng để sở hữu giá trị góc khối là 50% steradian thì cường độ ánh nắng là 2 candela theo phương pháp trên. Cơ hội này, ta vẫn quan sát thấy chùm ánh nắng đó trở nên hẹp lại nhưng sáng hơn với quang thông (tức là tổng lượng ánh nắng phát ra) thì không hề thay đổi.

Phân biệt cường độ tia nắng và độ rọi lux

*
Hình ảnh: Độ rọi lux là quang đãng thông trên một diện tích s cụ thể

Để riêng biệt 2 có mang về cường độ ánh sáng và độ rọi lux ta có thể dựa vào công thức của chúng. Ở đây, với một nguồn sáng bao gồm quang thông lumen không thay đổi thì:

Cường độ ánh sáng

Cường độ ánh nắng (I) = quang quẻ thông (lumen) / Góc khối (steradian)

Ta thấy cường độ ánh sáng nhờ vào vào góc khối. Góc khối càng lớn, chùm ánh nắng càng toả ra rộng lớn hơn, ta rất có thể quan ngay cạnh thấy tia sáng gồm màu nhạt hơn, nghĩa là cường độ ánh sáng giảm. Còn ngược lại, giả dụ góc khối càng nhỏ dại thì chùm tia sáng càng nhỏ dại và có màu sáng hơn, hôm nay cường độ ánh sáng tăng lên.

Độ rọi lux

Độ rọi (lux) = quang thông (lumen) / diện tích (m2)

Ta có diện tích s mặt mong S được tính bằng công thức: S=2πRr (m2)

R càng lớn, có nghĩa là khoảng biện pháp từ mối cung cấp sáng đến bề mặt chiếu sáng càng mập thì kéo theo diện tích s mặt cầu S càng lớn, suy ra độ rọi lux càng nhỏ. Khoảng cách R càng nhỏ thì độ rọi lux càng cao. Nghĩa là lúc càng xa nguồn sáng thì độ rọi càng giảm và ngược lại.

Máy đo độ mạnh ánh sáng

*

Vì sao đề xuất đo độ mạnh sáng?

Mỗi loại ánh nắng xung quanh họ đều bao gồm cường độ riêng, chúng biểu lộ cho chúng ta biết ánh nắng đó vạc ra là to gan hay yếu. Unique của đầy đủ nguồn sáng này ảnh hưởng trực tiếp nối công việc, ở của rất nhiều người, với tại tất cả những nơi sử dụng chúng. Bởi vì đó, việc khẳng định được nguồn sáng kia có tương xứng hay không là điều rất cần thiết:

Lượng ánh sáng tương xứng sẽ giúp bọn họ làm việc một cách tác dụng hơn, dễ chịu hơn. Ngược lại, nếu tia nắng quá chói hoặc thừa yếu khiến cho mắt và lòng tin nhanh stress dẫn mang lại năng suất kém.Tia UV và các loại sự phản xạ khác khiến ra các bệnh lý về da, mắt, tổn hại đến sức khoẻ bé người. Thiết bị đo hoàn toàn có thể phát hiện ra mọi loại phản xạ này, giúp chúng ta đưa ra phương án ngăn ngăn kịp thời.Ngoài ra, áp dụng ánh sáng tương xứng với nhu cầu giúp cho bạn tiết kiệm được ngân sách chi tiêu cho gia đình cũng tương tự cho xóm hội.

Máy đo cường độ tia nắng là gì?

Đây là một thiết bị áp dụng bộ cảm biến phía bên ngoài cho phép đo cường độ sáng, tương tự như phân tích mật độ tia cực tím, với hiển thị hiệu quả trên màn hình LCD.

Các tính năng của dòng sản phẩm đo độ mạnh sáng

Máy được thiết kế rất vừa vặn, thuận lợi cho câu hỏi mang theo.Các phím tác dụng dễ dàng sử dụng. Chưa đến một vài phía dẫn, bạn đã sở hữu thể áp dụng máy dù cho là lần đầu tiên.Màn hình LCD tương thích với khối hệ thống đèn LED. Bạn cũng có thể điều chỉnh đèn nền sáng - tối, thích hợp cho việc thực hiện máy không tính trời hoặc vào nhà.Bộ lưu giữ trong của máy hoàn toàn có thể lên tới hàng ngàn giá trị đo, giúp bạn đạt tác dụng cao vào công việc.Bạn rất có thể điều chỉnh thang đo theo mục đích sử dụng hoặc nhằm theo chế độ tự động.Máy đang báo tín hiệu cho chính mình biết khi quý giá đo được cao hơn thang đo.Chức năng hứa giờ của sản phẩm đo cho phép người dùng triển khai các phép đo từ bỏ xa kiêng những tác động liên quan lại như bóng cùng phản xạ.Khi ko sử dụng 1 thời gian, trang bị sẽ tự động tắt. Vấn đề này giúp tiết kiệm tích điện và tăng tuổi thọ của dòng sản phẩm lên xứng đáng kể.Dữ liệu từ đồ vật đo gửi sang máy tính xách tay được lưu lại như một tập tin văn bản.

Sử dụng sản phẩm đo so sánh với cường độ ánh nắng tiêu chuẩn

Mỗi khu vực sử dụng không giống nhau sẽ bao gồm cường độ tia nắng tiêu chuẩn chỉnh khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng máy đo cường độ ánh sáng để chọn được những một số loại đèn phù hợp nhất. Dưới đấy là tiêu chuẩn ánh sáng sủa các khoanh vùng để chúng ta tham khảo:

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho nhà ở

Khu vực phòng tiếp khách cần độ rọi 400 luxkhu vực phòng ngủ nên độ rọi thấp rộng 150 luxkhu vực chống tắm bắt buộc độ rọi 400 lx

Cường độ tia nắng tiêu chuẩn chỉnh cho công ty bếp

Để đảm bảo cho các bước nấu nạp năng lượng hay các hoạt động sinh hoạt khác, quanh vùng này yêu cầu độ rọi là 400 lux

Cường độ tia nắng tiêu chuẩn cho công ty vệ sinh

Khu vực này sẽ không cần ánh sáng vô số nên độ rọi chỉ giao động ở mức 200 lux - 250 lux

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn chỉnh cho hành lang

Khu vực hiên chạy không được sử dụng nhiều, bạn có thể sử dụng các thiết bị có độ rọi dao động trong vòng 100 lux - 200 lux.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho phòng học

Phòng học, phòng thao tác làm việc là những quanh vùng yêu cầu ánh sáng có độ rọi phải tương xứng nhất nhằm không gây nguy hiểm đến fan sử dụng. Độ rọi tại trên đây dao động trong tầm 700 lux - 750 lux

Như vậy, qua nội dung bài viết ta đã hiểu được cường độ ánh nắng là gì? Đo cường độ ánh sáng như vậy nào? hy vọng những tin tức này đem lại hữu ích cho các bước của bạn. Chúc chúng ta thành công.