Dây thần kinh thị giác

-

Bài viết được bốn vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa - bác bỏ sĩ Nội nhiều khoa - Khoa xét nghiệm bệnh & Nội khoa - khám đa khoa Đa khoa nước ngoài xeotocaocap.com Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Dây thần kinh thị giác


Viêm rễ thần kinh thị giác là triệu chứng viêm làm cho tổn thương rễ thần kinh thị giác. Đau nhức và mất thị lực trong thời điểm tạm thời ở một đôi mắt là triệu chứng phổ biến của bệnh án này. Bài viết sau đây cung cấp những thông tin quan trọng về viêm dây thần kinh thị giác, giúp bọn họ nhận biết bệnh dịch từ các triệu chứng thứ nhất để can thiệp điều trị kịp thời.


Dây thần tởm thị giác là một trong trong 12 đôi dây thần kinh sọ, có tính năng dẫn truyền những tín hiệu hình hình ảnh từ võng mạc (mắt) về thùy chẩm nghỉ ngơi não nhằm phân tích. Từng dây phụ trách nhiệm vụ đến từng mắt, bên trên một thị trường riêng biệt. Hai rễ thần kinh thị giác có lối đi đối xứng nhau về 2 bên bán cầu não.

Viêm rễ thần kinh thị giác có tương quan đến bệnh dịch đa xơ cứng (một căn bệnh tạo nên viêm cùng tổn yêu đương trên nhiều dây thần gớm trong não và tủy sống). Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác có thể là dấu hiệu thứ nhất của bệnh án này hoặc bị mắc phải tiếp đến trong quy trình diễn tiến của dịch đa xơ cứng. Sát bên đó, viêm dây thần kinh thị giác cũng có thể là hậu quả của các bệnh truyền nhiễm trùng hoặc dịch miễn dịch khác, như Lupus ban đỏ hệ thống.

Hầu hết những người mắc yêu cầu một đợt viêm thần ghê thị giác ở đầu cuối đều phục sinh thị lực gần như là hoàn toàn. Điều trị bởi thuốc steroid được quan cạnh bên thấy rất có thể giúp tăng tốc độ phục hồi thị giác sau chứng dịch này.


Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm thần tởm thị giác hay chỉ gây tác động đến một mặt mắt độc lập. Nếu bạn bệnh có vấn đề cả phía hai bên mắt, trước tiên phải nghĩ đến bệnh tật khác thay vị viêm thần tởm thị giác. Những triệu hội chứng của viêm dây thần kinh thị giác bao gồm:

Đau nhức: số đông những bạn bị viêm thần ghê thị giác đều gặp tình trạng đau mắt với khoảng độ từ bỏ trung bình cho đến nặng. đợt đau sẽ tăng lên khi cử cồn mắt. Đôi khi, cơn đau chỉ là xúc cảm mơ hồ âm ỉ vùng phía đằng sau mắt;Mất thị lực ở 1 mắt: đa số bệnh nhân đi khám là do giảm thị lực tạm thời với nút độ rất khác nhau. Thị giác chỉ bớt rõ rệt khi căn bệnh vào giai đoạn tiến triển, tức là sau những giờ hoặc các ngày. Khi tổn yêu thương viêm được khu trú, thị lực sẽ nâng cao dần dần dần trong vài ba tuần đến vài tháng. Mặc dù nhiên, một số ít trường vừa lòng bị giảm thị lực nặng mang đến mất thị lực vĩnh viễn;Mất thị trường thị giác: không giống với thị lực, thị phần là vùng không gian mà mỗi bên mắt quan gần kề được. Trong viêm rễ thần kinh thị giác, thị trường của một đôi mắt bị thu hẹp một trong những phần hay có thể mất hẳn một bên;Ánh sáng sủa nhấp nháy: một trong những ít người bệnh được phát chỉ ra viêm thần ghê thị giác khi đi khám do tự nhiên nhìn thấy các đốm sáng nhấp nháy như ánh đèn. Nút độ xuất hiện các hình hình ảnh này tăng cao lên hoặc khi bạn bệnh vận động nhãn cầu.

Tình trạng viêm dây thần kinh thị giác nếu nhằm lâu hoàn toàn có thể diễn tiến càng ngày càng nghiêm trọng. Một vài trường hợp có thể dẫn mang lại mất thị lực vĩnh viễn. Chính vì thế, hãy đi khám chưng sĩ càng cấp tốc càng xuất sắc khi thấy đùng một cái đau đôi mắt hoặc thay đổi tầm quan sát như các điểm sáng mô tả nêu trên.

Ngoài ra, những triệu bệnh của viêm dây thần kinh thị giác có thể còn đi kèm theo với các tổn thương trên thần tởm khác, gây mê hoặc yếu ở một hoặc nhiều chi, thậm chí còn cả náo loạn tri giác. Dịp này, có thể bệnh đang diễn tiến nặng nề nề.


3. Vì sao gây viêm rễ thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác

Nguyên nhân đúng đắn của viêm rễ thần kinh thị giác cho đến thời điểm bây giờ vẫn chưa được xác minh rõ ràng. Một số trong những giả thiết cho rằng tình trạng này là hệ quả khi khối hệ thống miễn dịch tấn công nhầm mục tiêu vào chất che phủ dây thần gớm thị giác, điện thoại tư vấn là myelin, dẫn cho viêm với tổn yêu quý myelin.

Chức năng sinh lý của các myelin là giúp cái xung điện dịch rời nhanh chóng từ nơi chào đón kích đam mê là mắt mang đến não, là vị trí đổi khác thành thông tin thị giác. Theo đó, quá trình viêm thần kinh thị giác làm cho tổn yêu đương myelin, trì hoãn dẫn truyền tín hiệu, ảnh hưởng đến thị lực.

Xem thêm: Tổng Hợp Kiến Thức Hóa Lớp 8 Ngắn Gọn Nhất, Tổng Hợp Các Công Thức Hóa Học Lớp 8

Các bệnh dịch lý sau đây đã được chứng minh là gồm mối tương quan đến viêm dây thần kinh thị giác:

3.1. Dịch đa xơ cứng (bệnh xơ cứng rải rác)

Bệnh nhiều xơ cứng là 1 bệnh vào đó khối hệ thống tự miễn sẽ tiến công vào vỏ myelin che phủ các gai thần kinh trong não cùng tủy sống. Ở những người dân bị viêm dây thần kinh thị giác, nguy cơ tiềm ẩn tiến triển mang lại bệnh nhiều xơ cứng sau một đợt tổn thương cấp cho tính là khoảng 1/2 trong xuyên suốt cuộc đời.

Nguy cơ cải cách và phát triển đến dịch đa xơ cứng sau viêm rễ thần kinh thị giác có khả năng được dự báo bằng cách chụp cộng hưởng từ bỏ (MRI) sọ não. Càng các tổn mến trên não được ghi nhận trên MRI, biểu lộ bệnh đang càng nặng trĩu nề.

3.2. Lây truyền trùng

Nhiễm vi khuẩn, bao gồm bệnh Lyme, sốt mèo cào cùng giang mai; hoặc vi rút, như sởi, quai bị với mụn rộp, đều rất có thể dẫn cho biến triệu chứng là viêm thần ghê thị giác.

3.3. Những bệnh lý khác

Các dịch như sarcoidosis và lupus rất có thể gây viêm thần ghê thị giác tái phát những lần.

3.4. Thuốc

Một số loại thuốc hoàn toàn có thể thúc đẩy quá trình vào viêm rễ thần kinh thị giác, như quinine và một vài loại chống sinh.


Tuổi tác: Viêm thần tởm thị giác thường xẩy ra trên fan lớn từ đôi mươi đến 40 tuổi;Giới tính: thiếu nữ được quan gần kề thấy là có tần suất mắc cần viêm thần ghê thị giác cao hơn nữa nam giới;Chủng tộc: Ở Hoa Kỳ, viêm dây thần kinh thị giác được quan tiếp giáp thấy xảy ra thông dụng hơn ở fan da trắng so với những người da đen;Di truyền: một số đột trở thành gen có thể làm tăng nhạy cảm với những tác nhân ảnh hưởng gây viêm thần gớm thị giác hoặc bệnh dịch đa xơ cứng.
Dụi mắt

Các biến chứng có thể gặp gỡ phải từ bỏ viêm dây thần kinh thị giác gồm có:

Tổn yêu quý thần kinh thị giác: phần đông các căn bệnh nhân đều phải có tổn thương về tối thiểu trên dây thần kinh thị giác vẫn tồn tại vĩnh viễn sau một lần viêm cung cấp tính. Trường hợp mức độ thương tổn lớn có thể gây ra những triệu hội chứng đáng kể trên lâm sàng;Giảm thị lực: Đa số các bệnh nhân đều hoàn toàn có thể lấy lại thị lực thông thường hoặc ngay gần như thông thường trong vòng vài tháng sau lần viêm cấp tính. Mặc dù nhiên, triệu bệnh nhầm lẫn color đôi khi vẫn còn kéo dài. ít nhiều người bị mất thị lực dài lâu dù triệu chứng viêm dây thần kinh thị giác vẫn thuyên sút nhiều;

Nhìn chung, viêm thần kinh thị giác tương đối ít chạm mặt trong đời sống cộng đồng, tổn thương hay khu trú và có tác dụng hồi phục cao; mặc dù vậy, đôi khi vẫn giữ lại di hội chứng nặng nề. Bởi triệu triệu chứng của bệnh lý này tương đối điển hình, vì vậy cần tích cực và lành mạnh thăm đi khám sớm ngay trong khi có vết hiệu nghi ngờ viêm rễ thần kinh thị giác để khám chữa kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa quốc tế xeotocaocap.com quy tụ lực lượng bác sĩ trình độ Nội thần kinh được giảng dạy bài bản, giàu kinh nghiệm trong đi khám chữa các bệnh về hệ trung khu thần kinh và hệ thần khiếp ngoại vi, trong đó có bệnh viêm dây thần kinh thị giác. Khối hệ thống trang thiết bị y tế tại xeotocaocap.com hiện nay đại, đạt chuẩn quốc tế, giúp cung cấp tối đa cho câu hỏi chẩn đoán cùng điều trị.

Thạc sĩ. Chưng sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa đã gồm hơn 24 năm công tác trong nghành chuyên khoa tâm thần kinh. Chưng sĩ Hòa nguyên là Phó Trưởng Khoa Thần khiếp - bệnh viện Đa khoa Tỉnh tỉnh quảng ngãi và từng tham gia các khóa đào tạo liên tiếp về Động Kinh, Tai vươn lên là mạch huyết não, Alzheimer, xôn xao vận động, Lão khoa. Bệnh lý Nội Tiết.