Đau hậu môn là bệnh gì

-
Đau hậu môn khi đại tiện là một trong những than phiền thường gặp ở những bệnh nhân đến khám chuyên khoa Trực tràng – Hậu môn. Có nhiều bệnh lý có thể biểu hiện bởi triệu chứng trên như: nứt hậu môn, nhiễm trùng cạnh hậu môn, trĩ tắc mạch hay bệnh lý ác tính hậu môn trực tràng v.v…

Không giống như những bệnh lý khác, nứt hậu môn chỉ biểu hiện đau như cắt khi đi cầu, có thể kèm theo ít máu tươi bên ngoài phân. Cơn đau có thể kéo dài từ vài phút đến nhiều giờ, làm cho bệnh nhân rất sợ mỗi khi đi cầu.

Bạn đang xem: Đau hậu môn là bệnh gì


Những sang chấn tại chỗ gây căng giãn quá mức ống hậu môn như: đi cầu phân cứng khô đã tạo nên vết rách niêm mạc theo chiều dọc ở ống hậu môn. Ngoài ra, tiêu chảy nhiều lần hoặc các bệnh viêm vùng hậu môn trực tràng cũng có thể gây bệnh lý trên.
Vết nứt cấp tính thường nông và mau lành nếu điều trị đúng. Vết nứt mãn tính (kéo dài hơn 1 tháng) gây lóet sâu đến tận cơ thắt hậu môn, thường do tác nhân gây bệnh chưa được giải quyết. Những nghiên cứu gần đây cho thấy vùng nứt hậu môn có sự tưới máu kém và tăng trương lực co thắt của cơ vòng trong hậu môn. Hai điều trên làm cho sự thiếu máu nuôi trầm trọng hơn nữa và hậu quả là vết nứt khó lành, do đó trong điều trị, bác sĩ sẽ chú ý đến việc điều chỉnh 2 yếu tố này.

Xem thêm: 50+ Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió Đẹp, Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió


*
*
*
*

Khó chịu sau mổ cắt đường dò có thể từ nhẹ đến trung bình trong tuần lễ đầu tiên và có thể dùng thuốc giảm đau để kiểm soát. Thời gian nghỉ việc để hồi phục thường không nhiều.
Điều trị áp xe hay dò cạnh hậu môn bắt buột phải có thời gian nghỉ ở nhà vì phải ngâm vùng hậu môn nước ấm 3-4 lần ngày. Dùng thuốc làm mềm phân để đi cầu dễ. Cần phải lót những miếng gạc dưới vết mổ để tránh vấy bẩn quần áo. Đi cầu không ảnh hưởng đến quá trình lành bệnh.