Dấu đạn thù trên tường vôi trắng

-

Tình yêu trong thời chiến thường không êm đềm, đẹp đẽ, mà gắn liền với những xót xa đợi chờ. Cuộc tình phải trôi theo phận nước điêu linh, không thể thuận theo ý người, cũng có khi trở thành những sinh ly tử biệt. Sự xa cách đã không ngăn được những người nguyện chờ nhau trong binh lửa, nhưng cái chếƭ đã chia lìa đôi lứa.

Bạn đang xem: Dấu đạn thù trên tường vôi trắng

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh có thể xem là nhạc sĩ viết nhạc lính nổi tiếng nhất, và ông đã có những ca khúc viết về những cuộc tình như vậy: Từ Đó Em Buồn, Chuyện Tình Mộng Thường, và 1 bài ít được biết đến hơn: Dấu Đạn Thù Trên Tường Vôi Trắng.

Có một lần lòng nghe như khát khao nhiềuLúc hai đứa mới nghe mình yêuLối về nhà em nghiêng dốc nắng hoang liêuThấy bâng khuâng thấy như còn thiếu.

Gái nhỏ nhiều lần nghe mơ ước riêng mìnhước mơ lúc trong tay người thương.Sẽ trồng một loài hoa bên vách trinh thơnhững bông hồng thắm như tình mơ.

*

Bài hát được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác đựa trên một câu chuyện có thật mà ông được chứng kiến, kể về một người con gái đẹp, yêu kiều và lãng mạn, rất thích trồng hoa hồng bên cạnh bức tường vôi trắng ở cạnh nhà nàng, nơi lối về có dốc nắng nghiêng nghiêng. Những bông hồng đỏ thắm của nàng khoe sắc rực rỡ vào những buổi sáng, như là biểu tượng của sự thanh bình nơi thành đô.

Nhưng rồi một ngày, những thanh bình và yên ả đó bị phá tan một cách tàn nhẫn. Đêm Tết Mậu Thân đã trở thành cơn mộng hãi hùng của hàng triệu người thủ đô, khi chiến trận không còn là chuyện ở những nơi xa xôi vùng hỏa tuyến nào nữa, mà ở ngay trong Sài Gòn. Tên bay và đạn lạc đã làm cho người thiếu nữ yêu kiều gục ngã, ngay bên bức tường vôi trắng, cạnh những đóa hồng vương đầy vết máᴜ của chính nàng. Màu đỏ của hoa hồng, và màu đỏ của cơ thể nàng đã hòa thành sắc màu của hãi hùng đau đớn.

Xem thêm: Xe Đạp Địa Hình Trẻ Em 15 Tuổi, Xe Đạp Trẻ Em Cho Từng Độ Tuổi Tại Huy Hoàng Bike

Nhưng đâu có ngờ rằng trời xanh kín mây dạilần yêu cuối trong đời là lần yêu trong lửa khói.Cuộc tình mong manh chưa đẹp sắc thắm hoa hồng,mà đạn thù in sâu cho tường trắng bỗng hoen màu.

Người theo gót đơn vị từng ngày thương mấy cho vừa,được tin bên chiến hào rằng người yêu không còn nữaTrở về nơi xưa, trời còn giăng mưa cho nghe nặng yêu mến xưa.

Cuộc tình trong thời binh lửa mong manh, người chinh nhân ở nơi chiến hào nhận được tin dữ và trở về trong một ngày trời giăng mưa buồn, và chứng kiến một khung cảnh thật thê lương:

Dấu đạn thù còn sâu trên vách hoa gầy.Dấu che kín yêu đương từ đây.Lính trẻ thương nhiều khi thương nhớ vơi đầy.Sắc hoa hồng thắm trên tường xưa.

*

*

Mời các bạn nghe lại ca khúc này qua tiếng hát Thanh Vũ, cũng là một người bạn thân với tác giả Trần Thiện Thanh: