Cớ sao buồn này kim

-

“Cớ sao bi thảm này Kim? Cớ sao sầu này Kim? Ai yêu quý em rộng anh mà tìm...”. Hẳn nhiều người còn nhớ phần nhiều giai điệu, đông đảo tiết tấu sôi động trong ca khúc Kim của nhạc sĩ Y Vũ… Nhạc thì sôi động nhưng định mệnh của thiếu nữ trong bài xích hát lại không được như thế.

Bạn đang xem: Cớ sao buồn này kim


*

Muốn tìm chạm chán nhạc sĩ Y Vũ không hẳn dễ, do ông nỗ lực số smartphone liên tục. Cuối cùng, trải qua nhiều kênh thông tin, tôi cũng xin được số điện thoại thông minh đang dùng của ông. Ông bảo: “Tớ đã ở tuốt bên dưới Hóc Môn, nhà cực nhọc tìm lắm. Hứa cậu sinh hoạt phòng trà Arnold đi, tớ vẫn còn giúp ở địa điểm đó!”. Vậy là, một trong những buổi tối, bên chiếc bàn kê quanh đó sảnh của phòng trà Arnold, công ty chúng tôi cùng hoài niệm về một cô gái tên Kim của thời xa xưa...

Nhạc sĩ Y Vũ kể: “Đó là trong thời điểm trong những năm 60 của nắm kỷ trước. Dạo bước ấy, tôi làm việc ở Vũng Tàu. Công việc cũng nhàn nhã nên những ban đêm tôi vẫn hay cùng bằng hữu kéo nhau đi “nhảy đầm” ở những phòng trà của tp biển. Tôi gồm người bạn bè tên Phác, anh là nhà chủ trà xanh Star ở kho bãi Trước, mang lại nên chúng tôi thường cho đó, coi như ủng hộ bạn. Và như một định mệnh, ngơi nghỉ phòng trà này tôi đã chạm chán Kim, một vũ thanh nữ rất xinh. Kim cơ hội đó tuổi không tới đôi mươi. Bạn nữ có hai con mắt to, black láy, mái tóc cắt ngắn giao diện “bom bê” với một thân hình rất “mi nhon”. Nàng luôn là đối tượng để các chàng trai đa tình cho mời nhảy, cũng như đưa đón đi về… tuy thế, trường hợp phải chọn lựa bạn khiêu vũ thì tôi luôn luôn được cô gái cho vào diện “ưu tiên số một”.

Qua rất nhiều lúc dìu nhau trong số những điệu slow đằm thắm, êm đềm, Kim mang lại tôi biết vì yếu tố hoàn cảnh nàng phải đi làm việc vũ cô gái để phụ góp gia đình. Đó là chuyện tế nhị đề nghị tôi không dám hỏi gia cảnh cũng như địa chỉ nhà nàng… dần dần dần, tình cảm của cả hai đang đi đến chỗ thắm thiết, cơ hội tôi phân bua nỗi lòng của chính mình thì bất ngờ Kim phủ nhận quầy quậy rồi bật khóc. Gạn hỏi mãi Kim new nói thiệt với tôi là đàn bà đang mắc bệnh tim - một căn bệnh nan y rất có thể chết bất kể lúc nào. Tôi hết sức bàng hoàng, nâng niu cho số trời nghiệt vấp ngã của một kiếp hồng nhan. Những suy xét về Kim luôn luôn ám hình ảnh tôi mọi khi đêm về. Và từ mọi suy tứ đó, trong một đêm cạnh tranh ngủ, cùng với nỗi thương cảm trào dâng, tôi sẽ viết ca khúc Kim để tặng kèm cho riêng biệt nàng”.

*

Nhạc phẩm Kim được viết theo điệu Boogie Twist - một dạng nhạc rock, tuy thế trong ca trường đoản cú là những nét nhức thương của số phận: “Cớ sao bi hùng này Kim? Cớ sao sầu này Kim? Ai yêu thương em rộng anh mà lại tìm? Cớ sao hoài này Kim? tất cả biết cho lòng anh sẽ mơ từng phút vui bi ai cùng em. Đời là đông đảo chuỗi ngày sầu lo. Tình là những bờ bến mộng mơ. Em như hoa nở trong thời điểm mưa. Sống giữa khi trời khu đất giông tố. Anh mang yêu mến xóa muôn áng mây mờ…Cớ sao bi quan này Kim? Cớ sao sầu này Kim? khi yêu nhau mặc dù xa nhưng mà gần. Cớ sao hoài này Kim. Hãy sống, cống hiến và làm việc cho tình yêu, sinh sống trong mộng thắm khi tuổi còn xanh...”. “Bản nhạc đã lẹo cánh thêm vào cho tình yêu thương của chúng tôi. Thanh nữ vui vẻ, lạc quan hơn”, nhạc sĩ Y Vũ ghi nhớ lại.

Xem thêm: Siêu Tri Tuệ Thế Giới 2019, Siêu Trí Tuệ Việt Nam (Mùa 1)

Theo Y Vũ thì cùng thời hạn này, một người đồng bọn của ông thương hiệu S. (anh ruột của thiếu nữ ca sĩ K.L) cũng rất có tình cảm với Kim nhưng cảm xúc của cô ấy đang trao cho ông. “Chúng tôi thêm bó được khoảng chừng 3 năm thì tôi chuyển công tác làm việc về dùng Gòn. Tuy nhiên, tình yêu không chính vì như thế mà phai nhạt. Thỉnh phảng phất Kim tự Vũng Tàu về sài gòn thăm tôi. Hai đứa chuyển nhau đi lang thang suốt nửa ngày mang lại thỏa ghi nhớ nhung, rồi Kim lại về bên Vũng Tàu”.


Đến khoảng tầm năm 1968 -1969, một người các bạn của Y Vũ bỗng nhiên ngột cung cấp thông tin “Kim đã hết vì dịch tim”. Xót xa, kính yêu cho Kim cùng kiếp vũ thiếu phụ nói chung, ông đang viết riêng khuyến mãi kiếp vũ nữ giới vào thời điểm đó bản Những trọng điểm hồn hoang lạnh với hầu như câu: “...Em mười sáu cho vũ trường. Trót sinh giữa thời hỗn chiến ly. Khát khao bao nhiêu tình thương. Vai trung phong hồn rét mướt như băng giá. Sống trong đơn côi từng đêm. Anh về tp tìm em chia nỗi sầu…Những băn khoăn của lòng anh. Gần như chua cay của đời em. Chôn vùi trong câu hát. Lãng quên theo từng nhịp chân. Thôi thì bởi vì chút tuổi xuân chóng tàn...”.

“Được tin muộn, lại chần chờ nhà cửa, showroom nên quan trọng đến đốt mang lại Kim một nén nhang. Đó là điều khiến tôi luôn trăn trở, ân hận cho đến tận hiện thời khi tuổi đang về chiều... Còn đứa bạn thân tên S. Vẫn còn đó ở sử dụng Gòn. Thỉnh thoảng tôi cùng S. Chạm mặt nhau với cả hai các nhắc lưu giữ đến fan xưa. Chuyện xưa vẫn qua ngay gần 50 năm nhưng như new vừa hôm qua...”, nhạc sĩ Y Vũ bồi hồi.

Bài hát Kim sau khi thành lập và hoạt động đã được cô bé ca sĩ Túy Phượng - fan từng được ca tụng là “Nữ hoàng nhạc twist” dịp đó biểu lộ một giải pháp rất thành công xuất sắc trên sóng vạc thanh cũng tương tự trên truyền hình. Sau đó, ca sĩ Carol Kim thấy bài bác hát trùng thương hiệu với mình nên đã và đang liên lạc với người sáng tác để xin hát ca khúc này. Từ bỏ khi tất cả ca khúc Kim, phần lớn đêm nào ở phòng trà xanh Star cũng có người hát bài bác này.