Đêm nay, 13/12 việt nam đón "cực đỉnh" mưa sao băng đẹp nhất năm 2020

-

Tối nay với rạng sáng sủa mai (13 - 14.12) là thời khắc lý tưởng nhất để mưa sao băng Taurids cực đại">người yêu thiên văn Việt Namquan gần kề mưa sao sa Geminids - được mệnh danh là “vua của những trận mưa sao băng”. Theo các chuyên gia, trong điều kiện quan liền kề tốt, Geminids trong năm này có thể cho mình thấy bên trên 50 sao băng từng giờ đêm ngày cực điểm.

Bạn đang xem: Đêm nay, 13/12 việt nam đón "cực đỉnh" mưa sao băng đẹp nhất năm 2020


Thời điểm hài lòng nhất nhằm quan sát

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học việt nam (VACA), Geminids là 1 trong trong hai trận mưa sao băng lớn số 1 hàng năm - với mưa sao đổi ngôi Perseids xuất hiện hồi tháng 8. Bạn có thể thấy các sao băng của Geminids suốt những đêm hồi tháng này trường hợp thời tiết đẹp, nhưng lại lý tưởng nhất đang là đêm 13 - rạng sáng 14.

Theo VACA, khác với đa số các trận mưa sao băng không giống có nguồn gốc từ những sao chổi, Geminids là mưa sao băng bắt đầu từ những mảnh vụn của một tiểu hành tinh có tên là 3200 Phaethon. Đây là một trong tiểu hành tinh nhỏ tuổi có 2 lần bán kính khoảng 5 km và hoạt động quanh phương diện Trời trên quỹ đạo có chu kỳ luân hồi 1,4 năm.

*

Geminids là một trong những trong hai trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm - cùng rất mưa sao đổi ngôi Perseids


HAS


Theo đó, các mảnh vụn của tiểu toàn cầu này nhằm lại trên tuyến đường đi của nó lúc đến gần khía cạnh Trời là rất nhiều thiên thạch nhỏ. Sản phẩm năm, khi Trái Đất đi qua khu vực quỹ đạo bị giảm ngang vày dòng thiên thạch này, các thiên thạch lấn sân vào khí quyển Trái Đất với gia tốc hơn 100.000 km/h và cháy sáng trên tầng phía trên cao khí quyển, sinh sản thành mọi vệt sao đổi ngôi mà bạn cũng có thể quan sát được từ mặt đất.

“Geminids không chỉ là được chăm chú bởi lượng sao sa nhiều nhiều hơn bởi thường có khá nhiều sao băng hết sức sáng. Trong đk quan tiếp giáp tốt, Geminids năm nay có thể cho chính mình thấy bên trên 50 sao băng mỗi giờ đêm ngày cực điểm”, theo VACA.

Làm sao để quan sát?

Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học nước ta (VACA) cho thấy năm nay, đỉnh điểm của mưa sao đổi ngôi Geminids sẽ ảnh hưởng ánh Trăng ảnh hưởng phần nào. Mặc dù nhiên, sinh sống những khu vực ít ô nhiễm và có bầu trời quang mây, chúng ta vẫn có cơ hội chứng kiến các sao băng của chính nó lao qua thai trời.

“Thời điểm hài lòng nhất để quan liền kề mưa sao đổi ngôi này là tối 13 rạng sáng 14. Tất nhiên, trên thực tế chúng ta cũng có thể quan liền kề nó cùng với lượng sao băng thấp hơn vào tối trước hoặc sau đó, thậm chí còn từ những đêm vào đầu tháng 12, chúng ta cũng đã hoàn toàn có thể may mắn nhận thấy vài sao sa của nó”, ông sơn thông tin.

Xem thêm: Top 65 Phim Ma Kinh Dị - Hay Nhất, Đáng Xem Nhất Mọi Thời Đại

Thời điểm hài lòng nhất để quan cạnh bên mưa sao đổi ngôi này là đêm 13 rạng sáng 14.


VACA


Theo siêng gia, nhằm quan gần kề trận mưa sao đổi ngôi này, các bạn cần xác minh được khu vực trung trung ương của nó. Đó là chòm sao Gemini (còn call là song Tử), hay đúng chuẩn hơn là khu vực lân cận sao Castor - ngôi sao sáng thiết bị hai của chòm sao này.“Vào đều đêm tháng 12 này, bạn cũng có thể thấy chòm sao Gemini mọc lên từ khoảng tầm 20 tiếng ở hướng Đông với lên rất to lớn vào giữa đêm trước khi dịch chuyển dần về chân mây phía Tây. Điều đó tức là mưa sao băng có thể được quan liền kề trong cả đêm. Tuy vậy vậy, thời khắc lý tưởng hơn vẫn luôn là sau nửa đêm”, chuyên viên nói thêm.

Chủ tịch Hội Thiên văn cùng Vũ trụ học nước ta cũng cho thấy thêm nếu ko bị độc hại bởi khói, lớp bụi và ánh sáng cũng như trời hiếm hoi mây, tình nhân thiên văn sẽ dễ dãi tìm thấy vị trí của chòm sao Gemini này qua nhị sao sáng sủa nhất của nó là Pollux với Castor.

Pollux - ngôi sao 5 cánh sáng nhất của chòm sao này dễ được nhận ra không những vì khả năng chiếu sáng của nó cơ mà còn bởi nó là một trong các 6 ngôi sao sáng tạo thành Lục giác ngày đông (gồm những sao: Pollux, Capella, Aldebaran, Rigel, Sirius với Procyon).

“Nên đặc biệt xem xét tình hình thời tiết. Nếu như trời các mây hoặc gồm mưa thì bạn sẽ không có cơ hội quan sát bất kể sao băng nào. Nói dễ dàng nắm bắt hơn, nếu như bạn không thể nhận thấy những ngôi sao 5 cánh sáng tuyệt nhất như biểu lộ trên thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ không tồn tại sao băng lộ diện do khí quyển sống nơi bạn ở quá ô nhiễm hoặc trời đang không ít mây”, ông Sơn nhấn định.

Theo siêng gia, để quan tiếp giáp trận mưa sao băng này, các bạn cần khẳng định được quanh vùng trung chổ chính giữa của nó. Đó là chòm sao Gemini (còn hotline là tuy vậy Tử).


VACA


Để quan sát mưa sao băng, siêng gia cho biết thêm bạn không cần bất kể dụng cụ cung cấp nào, quan lại sát bằng mắt thường chính là tốt nhất. Nên lựa chọn vị trí quan gần cạnh có mắt nhìn rộng, không nhiều ánh sáng tự tạo (tuyệt đối ko quan tiếp giáp ở nơi có ánh đèn chiếu trực diện vào mắt).

Các nhà nghiên cứu và phân tích lưu ý các bạn sẽ cần khoảng chừng 10 phút chăm sóc quen với láng tối. “Vì vậy hãy kiên nhẫn, gồm thể ban sơ bạn ko thấy ngôi sao nào cả, tuy nhiên vài phút sau chúng sẽ dần dần xuất hiện. Bốn thế quan liêu sát cực tốt là ngả sống lưng để góc nhìn luôn hướng lên phía trên. Đừng quên bảo đảm an toàn sức khỏe và chăm chú vấn đề bình an nếu như vị trí quan sát chưa hẳn là nhà của bạn”, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn bốn vấn.