'Con Gái Yêu' Kể Chuyện Tình Dục Học Đường

Mới đây, vụ bài toán một phái mạnh sinh chưa tới 16 tuổi trên Phú thọ làm bạn nữ 14 tuổi có bầu, quăng quật học để sinh con, khiến dân mạng một đợt tiếp nhữa “dậy sóng” về chứng trạng quan hệ tính dục thiếu an toàn ở lứa tuổi học sinh.

Mặc dù khối hệ thống giáo dục nước ta bây chừ đã đưa các nội dung về giới tính, tình dục an toàn vào công tác giảng dạy, nhưng những câu chuyện không mong muốn như vậy vẫn xuất hiện.Bạn vẫn xem: tình dục học mặt đường là gì


*

Việc giáo dục và đào tạo giới tính mang lại lứa tuổi học sinh cần được đặc trưng quan tâm

PV: Chào những em, những em nghĩ như thế nào về vụ việc tình dục sống lứa tuổi học sinh hiện nay?

-“Nếu ở quốc tế em thấy điều đó khá là bình thường, vì fan ta cũng tương đối thoải mái, nhưng lại ở việt nam hơi sai thuần phong mỹ tục. Em cũng có nữ giới nhưng lũ em vẫn chưa làm gì đấy đi quá giới hạn”.

Bạn đang xem: 'con gái yêu' kể chuyện tình dục học đường

- “Về câu hỏi tình dục em nghĩ là cực tốt qua cấp 3, bây giờ xảy ra cái gì rồi cũng hơi nặng nề nói”.

-“Em nghĩ tình dục yêu đương cần yếu tránh ngoài rồi, nhưng nghe biết lúc nào mình đầy đủ chín chắn nhằm tiến đến những việc khác”.

PV: Đã có rất nhiều trường hợp cần nghỉ học, sở hữu bầu, tác động đến tương lai, những em suy nghĩ gì về yếu tố hoàn cảnh này?

-“Em thấy gần như vụ việc như thế rất là đáng tiếc, em thấy đấy cũng là một chiếc để giới trẻ bây chừ nhìn nhận vấn đề giới tính cùng tình dục một cách cẩn thận hơn”.

-“Em cho rằng phần lớn các bạn không biết kỹ và hơn thế nữa là thuận tiện quá. Đáng trách là lỗi cả 2, cả hai buông thả quá”.

-“Qua những câu chuyện đấy thì phụ nữ mới là tín đồ bị tổn thương. đặc biệt quan trọng nhất là cách giáo dục, bên trường và bố mẹ nên giáo dục đào tạo con cái của chính mình nhất là bé trai”.

PV: Vậy những kỹ năng về giới tính cũng giống như tình dục an toàn, các em được học tập qua phần nhiều kênh nào?

-“Gia đình em thì không chia sẻ nhiều về vụ việc này nhưng mà trên mạng và giáo viên cũng có dạy về vụ việc đấy”.

-“Hồi trước em học cung cấp 2 thường xuyên có những buổi giáo dục đào tạo giới tính, đàn em nói tới vấn đề này không hề ít còn tranh biện. Thường xuyên thì giáo dục sẽ giỏi hơn nhằm tự kiếm tìm hiểu”.

PV: Cảm ơn những em!

Tình yêu và tình dục sinh hoạt lứa tuổi học sinh đang là vấn đề đau đầu với tương đối nhiều bậc bố mẹ và những nhà giáo dục. Trong những lúc ngày càng nhiều những kênh tin tức không bao gồm thống được các em tiếp cận, thì việc chia sẻ, hội đàm thẳng thắn về tình dục bình an từ cha mẹ, thầy cô lại chưa đáp ứng được yêu cầu của các em. Một khi các em còn tự khám phá để tra cứu đường, sẽ có được em tìm kiếm được đường, gồm em bị “lạc lối”. Và phần đông câu chuyện tương tự như ở Phú Thọ vẫn còn đấy tái diễn.

Thống kê này rất có thể làm choáng váng nhiều bậc phụ huynh, tuy vậy với các chuyên gia tâm lý và dân số thì không. Trái lại, có chủ ý còn mang đến rằng, con số thực tế hoàn toàn có thể còn cao hơn nữa!

Tổ chức Y tế trái đất xếp nước ta vào danh sách một trong những 5nước có tỷ lệ phá thai tối đa thế giới và là nước có phần trăm phá thai cao nhất châu Á. Còn theo Vụ sức khỏe Bà chị em - trẻ nhỏ (Bộ Y Tế) mỗi năm, việt nam có khoảng chừng 300.000 ca phá thai trong độ tuổi 15-19.

Xem thêm: Kích Thước Bồn Nước Sơn Hà 1500L Ngang Phi 1140, BồN Næ°Á»›C Inox 1500L đÁ»©Ng Giã¡ Rẻ

Bác sĩ Phạm Vũ Thiên - phó tổng giám đốc Trung tâm ý tưởng sáng tạo và sức khỏe dân số kể một câu chuyện buồn ở Hà Nội:

“Cách đây khoảng tầm mười mấy năm, công ty chúng tôi được biết một câu chuyện khá buồn. Những em học tập ở bao quanh trung tâm sức mạnh sinh sản quận hoàn Kiếm, nghỉ ngơi phố Ngô Quyền, vẫn chạy ra bảo chỉ được nghỉ ngơi 15 phút, cộng thêm 10 phút vào muộn nữa, đề xuất nhân viên y tế nạo thai cấp tốc để còn về. Mẩu truyện đấy nó như thành cơm trắng bữa của những bạn, tuy vậy thực tế, chưa phải vậy, vì bạn nạo lần này, lần sau thì trong tương lai này, chúng ta cũng có thể có bầu được không, tất cả con được nữa không là 1 trong câu chuyện khác”.


*

Cần kị việc giáo dục và đào tạo giới tính theo phong cách "cưỡi ngựa chiến xem hoa".

Dù nhắc ở điều tỉ mỷ nào, bác sĩ Phạm Vũ Thiên cũng cho rằng, nền tảng vấn đề vẫn luôn là chuyện giáo dục đào tạo giới tính theo kiểu “cưỡi chiến mã xem hoa” trên Việt Nam. Điều này đẩy trẻ con vị thành niên vào cầm “cô đơn”, yêu cầu tự dò mẫm về chuyện tình yêu, tình dục, kéo theo rất nhiều hệ lụy, mà nguy khốn nhất là việc nạo phá thai.

Đồng quan liêu điểm, Tiến sĩ tư tưởng Phạm táo tợn Hà, giảng viên học viện Thanh thiếu niên việt nam chia sẻ:

“Quan trọng nhất không hẳn ở học sinh nữa mà là nghỉ ngơi phụ huynh học sinh và thầy cô giáo. Hãy giáo dục cách thức giáo dục nam nữ cho cha mẹ và thầy cô giáo. Bố mẹ cũng vô cùng ngại để nói cùng cũng khôngbiết nên nói như nào. Thiết yếu thầy gia sư cũng thế. Thầy cô giáo nên có tập huấn để lồng ghép giáo dục giới tính thông qua bài giảng của chính mình thì vừa dịu nhàng, thân cận mà hiệu quả cao hơn”.

Trong lúc đó, PGS.TS trần Thu Hương, khoa trọng điểm lý, ĐH KHXHNV, nhận định, chủ đề tình dục vẫn chính là “trái cấm”, điều cấm kỵ ở phần lớn gia đình Việt Nam. Mặc dù thả lỏng, không suy nghĩ vấn đề chổ chính giữa sinh lý của con, hay cai quản chặt chẽ hết mức rất có thể cũng phần đa là những hiệ tượng cho thấy, các bậc cha mẹ không có tác dụng trò chuyện, truyền thụ kiến thức và kỹ năng giới tính cùng với con.

“Chúng ta vẫn biết, cha mẹ sinh bé ra dĩ nhiên phải gọi con. Tuy thế rõ ràng, trong tương đối nhiều trường hợp, cha mẹ không thể gọi con, tất yêu biết bởi vì sao này lại trở phải như vậy. Còn tôi thấy, thi thoảng trường đúng theo nào cha mẹ là đồng đội của con, share tất cả các thứ với con, mà con cái họ lại sở hữu quan hệ dục tình sớm. Hết sức hiếm!”.

Đã mang đến lúc nên chỉ đúng con đường cho thanh niên đi, không được có tư tưởng né tránh, sợ “vẽ đường đến hươu chạy” – Đó là ý kiến của tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, chủ tịch Hội tư tưởng giáo dục Hà Nội. Theo đó, người lớn bắt buộc đặt những tình huống thực tiễn mà các em đối mặt hàng ngày, chứ chưa hẳn các kiến thức quá xa vời, có nặng tính sách vở, từ đó, bao gồm cách ứng xử rất tốt cho bản thân những em và các bạn khác.

“Đặt ra vấn đề cho các em là vậy bây giờ, bạn trai có nhu cầu đòi hỏi thì cần làm cụ nào, ứng xử thế nào để bọn chúng nó thảo luận. Đây chưa hẳn vẽ đường đến hươu chạy mà đấy là trang bị cho các em tất cả kiến thức, tất cả kỹ năng, phải ghi nhận kiềm chế như thế nào, phải ghi nhận lái mẩu chuyện đến đâu, và nhất là chỉ ra phần đông tác hại. Nhiều khi các em làm liều, làm theo bản năng của bản thân mình chứ không phân biệt được hiểm họa của nó. Rồi kỹ năng từ chối cầm cố nào, tài năng giải lan ra làm cho sao”.

Theo ts Phạm Tùng Lâm, những bậc phụ huynh phải bớt mong muốn về con, mà nên kỳ công cho nhỏ nhiều hơn. Yếu tố hoàn cảnh xã hội thời nay đang “đói” về giáo dục gia đình. Và mẩu truyện giáo dục giới tính, tình dục đề nghị sự thâm nhập một bí quyết trực diện sự việc từ cả nhì phía, đơn vị trường lẫn gia đình.

Và một thắc mắc cần được đặt ra: Thầy cô, cha mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng bước vào quả đât của con trẻ, để lắng nghe, chia sẻ những mẩu chuyện thầm bí mật nhất cùng với chúng?