Cầu vồng sau cơn mưa

-

Cầu vồng là hiện tượng quang học vạn vật thiên nhiên mà thực chất là sự tán sắc ánh sáng Mặt trời lúc khúc xạ và bức xạ qua các giọt nước mưa. Cầu vồng thực ra có tương đối nhiều màu sắc, trong những số ấy có 7 màu sắc nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Bạn đang xem: Cầu vồng sau cơn mưa

Vì sao tất cả cầu vồng?

Trên thực tế cầu vồng không phải là một trong vật thân xác định, cơ mà nó là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng Mặt Trời qua phần đông giọt nước trong ko khí, hiện tượng kỳ lạ này nói một cách khác là sự khúc xạ ánh sáng.

*

Ánh sáng mặt Trời là một hỗn phù hợp các màu sắc hòa trộn vào nhau cơ mà mắt bọn họ không thể phát chỉ ra các màu sắc này. Chỉ lúc được chiếu qua một lăng kính thủy tinh, các tia ánh nắng bị bẻ cong hay còn được gọi là khúc xạ để chế tác thành một dải màu sắc liên tục mà ta hotline là quang đãng phổ. Do những tia màu đỏ bị bẻ cong ít nhất, tiếp nối đến các tia màu cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và sau cùng là tia màu tím bị bẻ cong nhiều nhất.

Các giọt nước cũng có thể thay ráng vai trò của một lăng kính. Khi tia nắng Mặt Trời đi qua lăng kính, những tia sáng sủa bị bẻ cong và tiếp nối bị sự phản xạ lại với đi ra phía bên ngoài giọt nước theo một góc 42 độ. Điều đó giải thích cho việc chúng ta chỉ hoàn toàn có thể nhìn thấy cầu vồng khi quay sườn lưng lại với khía cạnh Trời và quan sát theo một góc 42 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

*

Hiện tượng khúc xạ bên trên xảy ra đối với hàng triệu giọt nước được chiếu sáng vị Mặt Trời, vì thế cầu vồng không hẳn là duy nhất. Tuy nhiên bọn họ chỉ rất có thể nhìn thấy một ước vồng trên cùng một thời điểm. Đó là vì góc 42 độ mà họ đã nói ở trên. đôi mắt của bọn họ chỉ rất có thể nhìn thấy hầu như tia khúc xạ được chế tạo bởi các giọt nước mưa mà gồm một góc 42 độ so với ánh nắng Mặt Trời.

Xem thêm: Mã Giảm Giá Shopee Cho Khách Hàng Mới, Mã Giảm Giá Shopee Tháng 3/2022

Cầu vồng không phải duy nhất, khi nhìn ở một địa điểm khác họ sẽ thấy một cầu vồng hoàn toàn khác.

Điều đặc trưng về cầu vồng

Cầu vồng mở ra khi mặt trời sinh hoạt phía sau sườn lưng bạn cùng mưa rơi xuống trước khía cạnh bạn.

Cầu vồng thực sự là 1 trong những vòng tròn khép kín, tất cả điều chúng ta không thể thấy được vì sự ngăn trở của mặt đường chân trời.

*
Cầu vồng đôi

Đôi khi chúng ta nhìn thấy ước vồng đôi bao gồm cầu vồng bao gồm và ước vồng phụ màu nhạt hơn. Đó là do sự nhiễu xạ ánh sáng giúp chúng ta nhìn khám phá cả góc 52 độ so với ánh nắng Mặt Trời. Nếu như cầu vồng chủ yếu có dải màu đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím thì mong vồng phụ tất cả dải màu sắc ngược lại.

Hầu hết chúng ta đều thấy ước vồng xuất hiện thêm vào buổi ngày nhờ có tia nắng Mặt Trời. Tuy nhiên thỉnh thoảng xuất hiện phần lớn cầu vồng vào đêm hôm mà các nhà thiên văn học gọi là Moonbow, vì nó được tạo bởi ánh nắng của Mặt trăng. Moonbow thường xuất hiện thêm tại những hòn đảo nhiệt đới như vùng Caribbean, nơi gồm mưa phệ vào ban đêm.