Câu chuyện về chiếc đồng hồ

-

Tập có tác dụng văn lớp 5: nói lại câu chuyện Chiếc đồng hồ thuộc tiết đề cập chuyện lớp 5 tuần 19, cùng với 3 chủng loại kèm theo. Giúp những em học sinh tham khảo, gấp rút kể lại từng đoạn câu chuyện, kể lại toàn bộ câu chuyện Chiếc đồng hồ đeo tay thật hay, thật cô đọng, súc tích mà vẫn đủ phần đa ý quan tiền trọng.

Bạn đang xem: Câu chuyện về chiếc đồng hồ

Ngoài ra, rất có thể tham khảo bài Tập đọc bạn công dân sinh Một, bạn công dân sinh Một (Tiếp theo của tuần 19. Vậy mời thầy cô cùng các em tìm hiểu thêm nội dung cụ thể trong nội dung bài viết dưới trên đây của xeotocaocap.com:


Tranh 1: Được tin tw rút bớt một trong những người tới trường lớp tiếp quản Thủ đô, các cán bộ danh tham dự tiệc nghị buôn dưa lê sôi nổi. Ai nấy gần như háo hức mong muốn đi.

Tranh 2: Giữa dịp đó, chưng Hồ mang đến thăm hội nghị. Những đại biểu ùa ra đón Bác.

Tranh 3: Khi nói đến nhiệm vụ của toàn Đảng trong lúc này, bác bỗng rút trong biu áo ra một chiếc đồng hồ thời trang quả quýt. Bác mượn mẩu chuyện về chiếc đồng hồ thời trang để đả thông bốn tưởng cán cỗ một giải pháp hóm hỉnh.

Tranh 4: mẩu truyện về chiếc đồng hồ đeo tay của Bác để cho ai nấy mọi thấm thía.

Kể lại mẩu chuyện Chiếc đồng hồ

1. Đoạn 1: Năm 1951, những cán bộ đang tham dự các buổi lễ hội nghị tổng kết thì được tin trung ương sẽ cử một số cán bộ tới trường lớp tiếp cai quản Thủ Đô. Những người buôn dưa lê xôn xao, ai hầy phần lớn háo hức hy vọng đi.

2. Đoạn 2: Giữa lúc ấy thì bác Hồ mang lại thăm và thủ thỉ với hội nghị. Bác bỏ bước lên diễn đàn, những giọt mồ hôi ướt đầm phía 2 bên vai áo nâu của Bác. Giờ đồng hồ vỗ tay như sấm hết dịp này mang đến đợt khác như không mong dứt. Bác bỏ ra hiệu lặng ngắt rồi bước đầu nói chuyện thời sự.


3. Đoạn 3: Bỗng, chưng rút từ trong túi của áo ra một cái đồng hồ quả quýt, rồi hỏi:

- các chú tất cả trông thấy cái gì đây không?

Cả hội ngôi trường đồng thanh:

- Dạ thưa Bác, cái đồng hồ thời trang ạ.

- cụ trên mặt đồng hồ thời trang có cái gì?

- gồm những số lượng ạ.

- loại kim ngắn, kim dài để làm gì?

- Để chỉ giờ, chỉ phút ạ.

Xem thêm: Video Cách Quan Hệ Lần Đầu Tiên, Video Cách Quan Hệ Lần Đầu

- cái máy bên phía trong để có tác dụng gì?

- Để điều khiển và tinh chỉnh cái kim chạy ạ.

Bác mỉm cười rồi hỏi tiếp:

- chũm trong mẫu đồng hồ, thành phần nào là quan trọng?

Mọi tín đồ đang cân nhắc thì chưng hỏi tiếp:

- Trong loại đồng hồ, vứt đi một thành phần có được không?

- Dạ thưa Bác, không được ạ.

Nghe mọi người trả lời, chưng giơ cao chiếc đồng hồ thời trang rồi kết luận:

- những chú ạ! Các phần tử của một chiếc đồng hồ cũng ví như các cơ quan của một đơn vị nước, như những nhiệm vụ giải pháp mạng. Đã là trọng trách của cách mạng thì phần đa là quan liêu trọng, đều rất cần được làm. Vào một chiếc đồng hồ mà anh kim đòi làm cho anh chữ số, anh thứ lại đòi ra ngoài làm loại mặt đồng hồ... Cứ tranh nhau vị trí như cố kỉnh thì còn là một cái đồng hồ thời trang được không?

4. Đoạn 4: Chỉ trong vài phút ngắn ngủi mà mẩu truyện về chiếc đồng hồ của bác bỏ đã làm cho mọi fan thấm thía, yên tâm với nhiệm vụ mà biện pháp mạng vẫn giao cho.

Kể lại cục bộ câu chuyện cái đồng hồ


Năm 1954, các cán bộ đang tham dự tiệc nghị tổng kết sinh sống Bắc Giang thì gồm lệnh trung ương rút bớt một vài người đi học lớp tiếp quản lí Thủ đô. Ai nấy đa số háo hức mong muốn đi. độc nhất vô nhị là những người quê Hà Nội. Bao năm xa nhà, nhớ Thủ đô, ni được dịp trở về công tác, bạn bè bàn tán sôi nổi. Các người đề xuất cấp trên chiếu nạm nỗi niềm riêng kia và mang đến được toại nguyện. Tứ tưởng cán bộ hội nghị có không ít phân tán…

Giữa cơ hội đó chưng Hồ mang lại thăm hội nghị. Những đại biểu ùa ra đón Bác. Bác bước lên diễn đàn, mồ hôi ướt đẫm 2 bên vai áo nâu. Khi tiếng vỗ tay vẫn ngớt, Bác hiền khô nhìn mọi hội trường và rỉ tai về tình hình thời sự. Kể tới nhiệm vụ của toàn Đảng trong lúc này. Bác bỏ bỗng rút trong bâu áo ra một chiếc đồng hồ đeo tay hình trái quýt hỏi:

- các cô chú có trông thấy đồ vật gi đây không?

Mọi bạn đồng thanh:

- Cái đồng hồ thời trang ạ.

- rứa trên mặt đồng hồ có đầy đủ chữ gì?

- có những con số ạ.

- mẫu kim ngắn, kim dài để gia công gì?

- Để chỉ giờ, chỉ phút ạ.

- loại máy bên phía trong dùng để gia công gì?

- Để điều khiển và tinh chỉnh cái kim ạ.

Bác mỉm cười, hỏi tiếp:

- ráng trong chiếc đồng hồ phần tử nào là quan trọng?

Mọi người còn đang suy xét thì bác lại hỏi:

- Trong cái đồng hồ, loại bỏ đi một bộ phận thì giành được không?

- Thưa ko được ạ.

Nghe mọi bạn trả lời, bác bèn giơ chiếc đồng hồ thời trang lên cao và kết luận:

- Các phần tử của chiếc đồng hồ thời trang cũng ví như các cơ quan lại của một đơn vị nước, như những nhiệm vụ giải pháp mạng. Đã là trách nhiệm của biện pháp mạng thì đông đảo là quan lại trọng, đều cần phải làm. Các cô chú thử suy nghĩ xem: trong chiếc đồng hồ đeo tay mà anh kim đòi làm cho anh chữ số, anh thiết bị lại đòi ra ngoài làm chiếc mặt đồng hồ…, cứ tranh nhau vị trí như cụ thì còn là một cái đồng hồ được không?


Chỉ trong khoảng 1 đến 2 phút ngắn ngủi, mẩu chuyện chiếc đồng hồ của bác Hồ đã làm cho ai nấy hồ hết thấm thía, tự đánh tan được những thắc mắc riêng tư.