Cách sử dụng win 8 hiệu quả

-

sở hữu những nắm đột phá về nền tảng hệ điều hành và giao diện người dùng, Windows 8, tạo ra những trải nghiệm mới mẻ nhưng mà cũng đồng thời khiến tất cả bỡ ngỡ khi mới sử dụng lần đầu.

Bạn đang xem: Cách sử dụng win 8 hiệu quả

Điểm mới cơ bản giữa Win 8 so với người tiền nhiêm là màn hình Start (Start screen, chũm vì chỉ là Start menu với Windows 7), và đây cũng được coi là trái tim của chiếc laptop, nơi điều hành thông thường giúp người dùng cập nhật thông tin liên tục từ bạn bè, hòm thư cá nhân, cập nhật thời gian, thời tiết và tất nhiên giúp tróc nã cập cấp tốc những ứng dụng người dùng thích nhất.

*

Hướng dẫn sử dụng: màn hình Start là điểm khác biệt cơ bản giữa Win 8 so với người tiền nhiêm.

5 cách duyệt màn hình Start

Trước hết để sử dụng Win 8 một cách thành thạo, người dùng cần được hướng dẫn các cách để di chuyển qua lại vào màn hình Start. Có 5 cách:

Cách 1: Đặt con trỏ chuột áp sát vào mép 2 bên màn hình Start để dịch chuyển qua lại lịch sự trái, sang phải.

*

Hướng dẫn sử dụng: Đặt bé trỏ chuột áp sát vào 2 bên mép màn hình Start (mũi tên trắng) để dịch chuyển thanh lịch trái, quý phái phải.

Cách 2: Vẫn với chuột, cuộn chuột giữa lên xuống để di chuyển màn hình Start sang trọng trái, sang phải.

Cách 3: Tận dụng tính năng cảm ứng để vuốt màn hình Start sang trái, thanh lịch phải.

Cách 4: Sử dụng các phím mũi thương hiệu lên, xuống, trái, phải để dịch chuyển giữa các ô.

*

Hướng dẫn sử dụng: Sử dụng các phím mũi tên để dịch chuyển giữa các ô, ví dụ như quý phái phải hoặc xuống dưới như vào hình.

Cách 5: Sử dụng phím over để đến tận cùng mặt phải màn hình Start và phím home để trở về tận cùng bên trái.

Từ màn hình Start chuyển sang các màn hình khác

Đến Apps view: Apps view là vị trí bạn kiểm soát toàn bộ ứng dụng và chương trình cài đặt trên máy tính của mình: Từ màn hình Start, bạn đến màn hình Apps bằng cách vuốt lên từ giữa màn hình Start, hoặc click mũi thương hiệu ở góc dưới mặt trái màn hình Start.

Hoặc, click chuột phải vào một khoảng trống bất kỳ trên màn hình Start và ấn vào nút All apps hiện lên phía dưới cùng bên phải.

*

Hướng dẫn sử dụng: Vuốt lên ở trên từ giữa màn hình Start để coi Apps view.

*

Hướng dẫn sử dụng: Click mũi tên trỏ xuống góc dưới mặt trái màn hình Start để chuyển sang Apps view.

*

Hướng dẫn sử dụng: Nhấp chuột phải vào một khoảng trống bất kỳ trên màn hình Start và ấn vào nút All apps hiện lên phía dưới cùng bên phải để đến Apps view.

Cách khác là gõ hoặc click vào ô Desktop như hình dưới:

*

Hướng dẫn sử dụng: Gõ ngón tay hoặc click vào ô Desktop trong màn hình Start để trở về màn hình truyền thống.

Về màn hình Start từ các màn hình khác

Cách 1: Từ màn hình Desktop, gõ ngón tay hoặc click nút Start tận cùng phía dưới mặt trái để trở về màn hình Start.

*

Hướng dẫn sử dụng: Gõ ngón tay hoặc click nút Start tận cùng phía dưới bên trái màn hình Desktop để về màn hình Start.

Cách 2:

Mở thanh Charms bằng cách vuốt từ mép bên trái màn hình Desktop vào hoặc kéo chuột từ góc trên bên phải xuống.

Tiếp đó ấn nút Start trên thanh Charms

*

Hướng dẫn sử dụng: Từ màn Desktop, vuốt vào từ mép bên trái hoặc kéo chuột xuống từ góc trên mặt trái (như 2 mũi thương hiệu trắng) rồi ấn nút Start trên thanh Charms (khoanh đỏ).

Xem thêm: Ca Sĩ Hồng Nhung Bao Nhiêu Tuổi, Tiểu Sử Sự Nghiệp Của Nàng Diva Việt Nam

Cách 3: Ấn phím sở hữu biểu tượng Windows bên trên bàn phím.

*

Hướng dẫn sử dụng: Ấn phím mang biểu tượng Windows trên bàn phím để về màn hình Start từ bất cứ đâu.

Cách 4: Từ Apps view, kéo chuột xuống góc dưới cùng bên trái và nhấp chuột vào biểu tượng Start mới nổi lên để về màn hình Start.

*

Hướng dẫn sử dụng: Kéo chuột xuống góc dưới cùng bên trái màn Apps view và nhấp chuột vào biểu tượng Start mới nổi lên để về màn hình Start.

Ghim và bỏ ghim ứng dụng trên màn hình Start

Ghim ứng dụng lên màn hình Start: Vào Apps view => Ấn ngón tay hoặc nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn ghim (lưu ý: có thể chọn nhiều ứng dụng cùng lúc) => ấn hoặc nhấp chuột nút Pin to Start.

Để ghim ứng dụng lên màn hình Start, vào Apps view, ấn hoặc chuột phải ứng dụng cần ghim (mũi tên) rồi ấn hoặc nhấp chuột nút Pin lớn Start (khoanh đỏ).

Gỡ ứng dụng khỏi màn hình Start: Từ màn hình Start, ấn hoặc nhấp chuột phải các ứng dụng cần gỡ bỏ => ấn hoặc nhấp chuột nút Unpin from Start.

*

Để gỡ ứng dụng khỏi màn hình Start, ấn hoặc nhấp chuột phải các ứng dụng cần gỡ bỏ (khoanh trắng) rồi ấn hoặc nhấp chuột nút Unpin from Start (khoanh đỏ).

Tạo nhóm và đặt tên nhóm ứng dụng

Bước 1: vào màn hình Start, ấn và giữ hoặc nhấp chuột phải ô ứng dụng bạn muốn tạo nhóm riêng.

Bước 2: Kéo các ô ứng dụng đấy quý phái phải mang lại đến lúc xuất hiện một thanh màu xám. Thả ô vào thanh màu xám đó.

*

Hướng dẫn sử dụng: Kéo các ô ứng dụng trên màn hình Start ra một phía cho đến lúc xuất hiện thanh màu xám, thả ứng dụng vào thanh xám đó.

Bước 3: Gõ ngón tay hoặc nhấp chuột vào vị trí ghi “Name group” phía bên trên đầu nhóm mới tạo, sau đó nhập thương hiệu mới.

Tắt máy

Không có Start thực đơn như Win 7 nên Win 8 sẽ làm người mới bắt đầu sử dụng thực sự lúng túng khi phải tắt máy (Shut down). Mặc dù nhiên, cách tắt máy (hay cả Sleep, Restart) bên trên Win 8 cũng ko hề phức tạp nếu như nắm vững các bước sau:

Bước 1: Mở thanh Charms. Lưu lại ý ngoài các cách đã kể trên, người dùng có thể kéo chuột xuống góc dưới cùng bên phải màn hình Start và nhấp vào nút “-”. Sau đó, chọn mục Setitngs.

*

Hướng dẫn sử dụng: Tìm nhấp nút “-” góc dưới cùng mặt phải màn hình Start (mũi tên) để mở thanh Charms sau đó chọn mục Setitngs (khoanh đỏ).

Bước 2: Tìm nút power nguồn rồi ấn Shut down.

*

Hướng dẫn sử dụng: vào mục Settings của thanh Charms, ấn power nguồn rồi ấn Shut down.

Ngoài ra nếu vẫn ở ngoài màn hình Desktop, bạn có thể nhấn tổ hợp phím alt + F4 và chọn Shut down trong cửa sổ Shut Down Windows.

*

Hướng dẫn sử dụng: Nếu đang ở ngoài màn hình Desktop, bạn có thể nhấn tổ hợp phím alternative text + F4 và chọn Shut down vào cửa sổ Shut Down Windows.

Với Windows 8.1, việc tắt máy đã được làm cho thuận tiện rộng (tham khảo thêm tại đây), tuy nhiên vẫn là cần thiết để nắm được những thao tác tắt máy trên vì ko phải thiết bị nào cũng cập nhật đầy đủ phiên bản hệ điều hành mới nhất.