Cách sử dụng thước đo độ

-

Hôm ni I.T.C Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn một số khái niệm liên quan tới công cụ quan liêu trọng vào cuộc sống mặt hàng ngày, đó đó là thước đo góc cơ khí với hướng dẫn sử dụng thước đo góc thế như thế nào cho chủ yếu xác.

Bạn đang xem: Cách sử dụng thước đo độ

Thước đo góc cơ khí là gì?

Thước đo góc (hay còn gọi là dụng cụ đo góc, thước đo độ) là một dụng cụ đo chủ yếu xác được sử dụng chủ yếu vào lĩnh vực xây dựng, cơ khí, giáo dục học tập xuất xắc kỹ thuật…Thước đo góc bao gồm nhiều kích thước và hình dạng không giống nhau, trên thước được đánh dấu những vạch phân chia độ là đơn vị được sử dụng để đo. Một số loại thước đo góc làm các số đo ở 2 vòng cung theo 2 chiều ngược nhau để việc sử dụng thuận tiện hơn.Thước đo góc cơ khí gồm cấu tạo khá đơn giản và thường được có tác dụng từ nhựa hoặc kim loại, với các vạch số, hình dạng cố định theo một góc nhất định hoặc bao gồm thể điều chỉnh để lựa chọn những góc không giống nhau theo mục đích của người sử dụng.

*

Các loại thước đo góc phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thước đo góc khác biệt đang được sử dụng. Tất cả thể phân chia đơn giản bọn chúng thành các loại như sau:

Phân loại thước đo góc theo cách sử dụng:

Thước đo góc điều chỉnh bằng tayThước đo góc điện tử

Phân loại thước đo góc theo góc đo:

Thước đo góc 90 độ (ê-ke, thước đo góc vuông)Thước đo góc 360 độThước đo góc 45 độThước đo độ thẳng (đo góc 180 độ)Thước đo góc chào bán nguyệtThước đo góc 320 độThước đo góc 135 độThước đo góc 60 độ

Phân loại thước đo góc theo thương hiệu:

Thước đo góc BoschThước đo góc ShinwaThước đo góc Mitutoyo…

Ngoài ra, cũng tất cả thể phân loại thước đo góc theo công dụng (có thể đo được một góc hoặc nhiều góc) thước đo góc vạn năng (thước đo góc đa năng), thước đo góc nghiêng (thước đo mặt phẳng nghiêng).

*

Cách đo góc bằng thước đo độ

Tuỳ từng loại thước đo góc được dùng mà biện pháp sử dụng chúng sẽ không giống nhau, nhưng nhìn chung, họ vẫn căn cứ vào đơn vị đo (số độ) trên vạch thước để xác định.

Hướng dẫn sử dụng thước đo góc tổng quan

Cách đo bình thường với tất cả những loại thước đo góc cơ khí (trừ thước đo điện tử) là:

Chúng ta đặt thước thế nào cho phần trọng tâm thước, góc của thước trùng với góc (hoặc đỉnh) của đưa ra tiết cùng 1 cạnh của góc đi qua vạch 0 độ bên trên thướcCạnh còn lại chạm ở bao nhiêu độ thì đó đó là số đo của góc, hoặc có thể căn cứ số đo bên trên thước để chọn, tính ra góc đo cần thực hiện

Cách đo góc bằng thước đo độ với từng loại

Thước đo góc vuông:

Đặt thước vào vị trí cần đo, phần góc vuông của thước chạm vào góc của chi tiết, 1 cạnh của thước trùng với 1 cạnh của chi tiết. Nếu cạnh còn lại của thước và chi tiết trùng nhau —› đưa ra tiết chuẩn 90 độ. Nếu 2 cạnh không trùng nhau thì bao gồm nghĩa là ngược lại (lớn hơn hoặc nhỏ hơn 90 độ).

Thước đo góc 360 độ:

Đặt vạch số 0 bên trên thước trùng với 1 cạnh của chi tiết.. Quan gần kề cạnh còn lại của chi tiết, nó trùng với vạch phân tách độ làm sao trên thước thì đó chính là kết quả hoặc quan cạnh bên số độ trên thước để chọn ra góc đo cần sử dụng.

Xem thêm: Thực Đơn Nấu Bột Cho Bé Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi Đầy Đủ Dưỡng Chất

Thước đo góc 45 độ:

Cách thực hiện giống với bí quyết đo của thước đo góc vuông.

Thước đo độ thẳng:

Cách đo của loại thước này khá đơn giản, chỉ cần đặt thước lên mặt phẳng và quan gần kề bằng mắt thường. Nếu có ánh sáng lọt qua thì nghĩa là mặt phẳng không đều, gồm dấu hiệu lệch, cong. Còn nếu không có ánh sáng đi qua thì bao gồm nghĩa bỏ ra tiết đạt chuẩn.

Thước đo góc chào bán nguyệt:

Đặt thước sao để cho vạch 0 độ trên thước trùng với 1 cạnh của chi tiết. Cạnh còn lại của góc cần kiểm tra trùng với vạch phân tách độ nào của thước thì đó là kết quả đo. Một số loại thước đo buôn bán nguyệt tất cả thiết kế thêm một thanh nhiều năm để điều hướng đo với hỗ trợ việc đo, đọc chỉ số đúng đắn hơn.

*

Thước đo góc 320 độ:

Đây là một dạng thước đo đa năng gồm cấu tạo hơi phức tạp nhưng lại rất linh hoạt và có thể đo được nhiều loại góc khác nhau. Để sử dụng được, bọn họ cần:

Nới lỏng vít cố địnhĐiều chỉnh thanh gá theo góc cần đoĐặt thước vào vị trí cần đo, điều chỉnh thanh gá với thanh đo cố định trùng với góc cần đo rồi cố định vít để đọc số đo. Hoặc bạn có thể áp thanh gá vào bề mặt bỏ ra tiết, điều chỉnh thanh đo tới góc cần lấy rồi đánh dấu vạch để thực hiện công việc của mình

Thước đo góc 60 với 135 độ:

Cách thực hiện giống với biện pháp đo của thước đo góc vuông cùng góc 45 độ.

Trên đây là một số tin tức cơ bản nhưng bạn cần biết về các loại thước đo góc cơ khí hiện ni trên thị trường. Hy vọng bài bác viết đã cung cấp những tin tức hữu ích cho những bạn.

I.T.C Việt Nam là đơn vị chăm nghiệp trong việc cung cấp các sản phẩm Bảo hộ lao động - Dụng cụ cầm tay - Thiết bị Công nghiệp bao gồm hãng tại Việt Nam, là bên phân phối chính thức những thương hiệu lớn trên thế giới như Stanley, Makita, Bosch giỏi Kawasaki…Tới với bọn chúng tôi, khách hàng không chỉ search được mọi sản phẩm bản thân cần một bí quyết nhanh nhất, ngoài ra được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình thuộc một chất lượng vượt bên trên cả sự hài lòng.