Cách nướng bánh trung thu

-

Tiêu chuẩn cho bánh nướng ngon chắc chắn là tất cả rất nhiều. Phụ thuộc vào khẩu vị mà lại có fan thích vỏ dày mềm, có người lại say mê vỏ mỏng, mềm, người khác thường muốn vỏ cứng và giòn hơn một chút. Bản thân thì say mê bánh gồm lớp vỏ mềm, ẩm vừa, không khô bở, không thực sự ngọt. Vỏ không nên quá dày đến cả tạo cảm hứng ăn chỉ toàn thấy vỏ, tuy nhiên cũng không quá mỏng bởi nhân những quá dễ dàng gây xúc cảm ngán.

Bạn đang xem: Cách nướng bánh trung thu

Ngoài ngon ra, nhân tố “ngoại hình” của bánh trung thu có lẽ rằng cũng cực kỳ quan trọng. Bánh nướng sẽ thu hút hơn trường hợp như gồm một lớp vỏ màu vàng nâu bóng, cùng với phần mặt bánh với khá nhiều hoa văn đẹp, sắc nét, không bị rạn nứt, không trở nên một lớp trứng tủ dày bít bớt hoa văn, tuyệt có những bọt khí li ti. Thành bánh phải thẳng, không xẩy ra cong vẹo, không bị phù tuyệt phồng ở ngay sát chân hay mặt bánh (mình hay nhằm ý chi tiết này vì chưng thường các bánh trung thu giỏi chỉ chú ý phần phương diện bánh rất đẹp mà làm lơ thành bánh).

*

Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng thực tế nếu đã gồm nước đường ngon, nhân ngon, thì chúng mình đã gần đến “đích” rồi. Những công việc còn lại thật ra không thực sự “khó nhằn” đâu. Với các bạn chưa có rất nhiều kinh nghiệm làm bánh với thử có tác dụng lần đầu tiên thì chắc rằng sẽ khá lóng ngóng rộng một chút. Nhưng sau khi đã có tác dụng quen với các thao tác rồi thì vẫn ổn thôi. Nên bạn nào mong làm mà vẫn tồn tại ngại ngùng sợ hãi hỏng thì cứ bạo dạn lên nhé. Năm nay thật ra cũng chính là năm trước tiên mà mình làm cho bánh trung thu, bắt buộc nếu mình làm được thì các bạn cũng sẽ có tác dụng được thôi :)

Cũng như nước mặt đường hay nhân bánh, cùng với vỏ bánh, mình tất cả thử tương đối nhiều công thức khác nhau, và bí quyết mà mình trình làng dưới đó là công thức cơ mà mình ưng ý nhất. Vỏ bánh làm theo công thức này, khi còn là bột thì dẻo mịn và không quá dính, rất giản đơn cán và bọc nhân. Khi thành bánh thì mềm, bùi chứ không hề bở, thơm hương thơm mật pha một chút the mát của chanh trường đoản cú nước đường, với cả vị thơm ngậy tự bơ lạc nữa, vị ngọt hết sức vừa phải, chắc sẽ vừa lòng với các bạn nào thèm ăn bánh trung thu mà lại lại chần chừ với độ ngọt tới cả khé cổ thường gặp ở bánh trung thu truyền thống.


Nguyên liệu

240 gram bột mì (mình cần sử dụng 120 gram bột có tác dụng bánh ngọt/ protein 8% với 120 gram bột có tác dụng bánh mì/ protein 11%)30 gram dầu hạt đậu phộng (peanut oil) hoặc dầu ăn thông thường1 lòng đỏ trứng gà (18 – trăng tròn gram)10 gram (khoảng 2 muỗng café đầy) bơ hạt lạc (peanut butter)¼ muỗng café (teaspoon) ngũ vị hương (five-spice powder)

(*) Ghi chú:

– Một cách làm bột trên làm cho được khoảng 450 gram bột vỏ bánh. Tùy theo loại khuôn và sở trường về độ dày của vỏ mà các bạn cũng có thể tính lượng bánh tương đương. Thường mình có tác dụng vỏ bởi 1/3 trọng lượng bánh. Ví dụ trường hợp là bánh 75 gram thì vỏ đang là 25 gram cùng nhân 50 gram. Bởi vậy 450 gram bột vỏ sẽ làm cho được: 450 : 25 = 18 bánh trọng lượng 75 gram. Nếu mê thích vỏ dày hơn, các chúng ta có thể tăng tỉ trọng này thêm một chút.

– Bột mì bao gồm quyết định không nhỏ đến unique của vỏ bánh. Bột càng ngon thì bánh càng ngon. Bột có tác dụng bánh ngọt (cake flour/ bột mì số 8) sẽ mang lại vỏ bánh mềm hơn. Ngược lại, bột mì nhiều chức năng hay bột làm bánh mì (bread flour/ bột mì số 11) đến vỏ bánh khô với cứng hơn.

– một số công thức tất cả dùng thêm nước tro tàu và/ hoặc baking soda để làm cho bánh mượt và tất cả màu nâu đá quý hơn. Tuy vậy mình không cần sử dụng cả hai nhiều loại này và thấy không tồn tại vấn đề gì về cả màu sắc lẫn độ mềm của vỏ bánh.

– rất có thể bỏ qua bơ đậu phộng (peanut butter) nếu không tìm mua được. Ngũ vị mùi hương mình hay chỉ cho vào phần vỏ khi làm cho bánh nhân mặn.

(*) Lưu ý: Công thức này mang đến vỏ bánh hơi mềm. Ví như vỏ bánh của người sử dụng bị khô hoặc cứng, buộc phải xem lại một trong những điểm sau:

Nước đường new nấu hay nấu đã lâu (nước đường mới nấu có thể là nguyên nhân)Bột mì cũ, protein cao sẽ mang đến vỏ bánh khô và cứng rộng bột mới, protein thấpNướng ở ánh sáng cao trong thời hạn dài, hoặc nướng các lần

Ngược lại, nếu cảm giác vỏ bánh quá mềm, muốn cứng hơn; hoặc trong trường hợp làm bánh cùng với nhân nhuyễn, nhiều dầu như nhân sen giỏi nhân đậu, khi để qua ngày dầu tiết ra làm vỏ bánh mềm cùng hơi bám -> Các chúng ta có thể khắc phục bằng trong những cách sau:

Bỏ lòng đỏ trứng ngoài công thức, tăng lên 10 gram dầu nạp năng lượng nếu bột khô, nướng bánh cao hơn thông thường 10 độ C.Dùng bột mì gồm hàm lượng protein cao như bột mì đa dụng, bột làm bánh mì (số 11)Sau khi nướng hoàn thành bánh, bật lò sống 110 độ C, cho bánh vào nướng thêm vào 5 – 10 phút, bánh đã khô và bao gồm phần vỏ cứng giòn hơn.

Cách làm


(*) BỔ SUNG: tháng 8/2016 mình đã quay lại clip cách làm cho bánh nướng dựa theo phương pháp này.

Video đã có được đăng trên kênh YouTube của Savoury Days. Các chúng ta cũng có thể xem tại blog hoặc trực tiếp trên Youtube theo link này. Video có chế độ bạn dạng đẹp HD. Các chúng ta có thể xem phía dẫn bí quyết chỉnh chế độ HD làm việc cuối bài xích viết cách làm bánh flan này nhé.


Công thức dưới đấy là công thức gốc và đầy đủ, viết từ năm 2014, vẫn được siêu nhiều anh chị em em phân tích và hội chứng nhân chất lượng ^.^

A. Trộn vỏ bột

1. Rây bột vào âu (hình 1)

2. Cần sử dụng thìa vét bột, tạo ra một lỗ trống ở giữa âu (hình 2). Cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào phần trống này (hình 3).

3. Dịu nhàng cần sử dụng thìa quấy hồ hết theo vòng tròn tốt xoắn ốc trường đoản cú phần hóa học lỏng ở giữa ra ngoài, để bột khô dần hòa quấn với các nguyên vật liệu còn lại (hình 4).

*

4. Quấy đến lúc các nguyên liệu hòa quyện (hình 5) thì dùng tay dìu dịu nhào rất nhiều để bột tạo nên thành một khối mịn dẻo và nhất quán (hình 6). Bột bắt đầu trộn dứt sẽ tương đối ướt một chút. Ví như bột khô và bở, có thể bẻ vụn dễ dàng dàng, phải thêm dầu ăn hoặc nước đường.

*

5. Sử dụng nilon bọc thực phẩm (cling firm) hoặc giấy sáp nướng bánh bọc bí mật cả khối bột để bột không xẩy ra khô (hình 7). Để bột ngủ ở ánh sáng phòng trong vòng 30 – 45 phút.

B. Sẵn sàng nhân và những dụng vậy đóng bánh

Trong lúc ngóng vỏ bột ngủ thì sẵn sàng nhân và những dụng cố để đóng góp bánh:

Nhân lá dứa, đậu xanh với sữa dừa

*

2. Chuẩn bị các phương tiện để đóng góp bánh gồm:

Cân để tính trọng lượng vỏ bánhKhuôn đóng góp bánhMặt phẳng sạch nhằm cán bột và đóng bánhCây cán bột (có thể sử dụng chai chất thủy tinh sạch nhằm cán nếu không có cây cán bột siêng dụng)Một bát nhỏ đựng khoảng 1 thìa súp bột mì (15 gram)Một bát bé dại đựng chút ít dầu ăn uống để chống dính khuôn & chổi quét dầu ănKhay nướng bao gồm lót tấm nướng silicon hoặc giấy sáp nướng bánh.

Đa phần mọi người dùng bột nhằm chống dính khuôn khi đóng góp bánh tuy nhiên mình sử dụng dầu ăn. Dầu ăn chống dính khôn cùng tốt, bánh kéo ra khỏi khuôn rất là dễ dàng. Dùng bột áo không chỉ là khó hơn ở khâu tủ bột mỏng, nhưng bột áo còn dễ bị dính lại ở những khe rãnh ở mặt khuôn, làm cho những bánh đóng sau kém dung nhan nét hoặc mất thời hạn cọ rửa. Ko kể ra, bánh kháng dính bởi dầu ăn cũng nở đầy đủ hơn, ít bị cong vẹo thành bánh hoặc bị phồng thành bánh như khi kháng dính bằng bột mì.

Mọi lắp thêm đã chuẩn bị sẵn sàng để quấn nhân cùng đóng bánh :)

*

C. Bọc nhân với đóng bánh:

Bột sau khi nghỉ khoảng 30 – 40 phút là sẵn sàng chuẩn bị cho khâu đóng bánh. Hôm nay bột sẽ rất dẻo cùng ít dính hơn hẳn như khi new trộn xong. Lưu ý là mỗi nhiều loại bột hút nước khác nhau, bắt buộc có thể khối bột của bạn sẽ hơi ướt hoặc khá khô đối với bột của chính mình trong hình. Ví như bột vượt khô, chúng ta có thể cho thêm chút nước đường, mật ong, hoặc dầu ăn. Nếu bột vượt ướt, thì bỏ thêm ít bột mì rồi trộn hồ hết nhé.

1. Sử dụng cân để chia bột thành những phần bé dại tương ứng với số nhân đã chuẩn chỉnh bị. Nếu như làm những bánh, nên sẵn sàng khăn độ ẩm hoặc nilon để đậy bột trong khi nặn với đóng bánh, tránh để bột bị khô (do làm những và thao tác làm việc không đủ nhanh).

Cân cả nhân với vỏ thế nào cho vừa cùng với khuôn

*

2. Bọc nhân bánh: Rửa sạch mát tay và lau khô. Lấy một ít bột mì xoa mọi vào nhị tay rồi phủi bớt bột. Dùng tay vừa được “bao” bột để mang một viên vỏ bột cùng vê thành những hình tròn. Bột áo trường đoản cú tay đã dính ra phía bên ngoài viên bột hỗ trợ cho bột sút dính với dễ cán hơn. Cách làm này giúp các bạn chưa có rất nhiều kinh nghiệm rất có thể bao bột áo đến vỏ bột dễ dàng, mà không lo bao quá nhiều bột (làm mang đến vỏ bánh bị khô).

3. Dùng cây cán bột (đã che một lớp bột áo mỏng) dìu dịu cán miếng vỏ thành những hình tròn, phần mép bột hơi dày dặn hơn so với phần ở giữa một chút. Không nên cán vượt rộng, làm thế nào để vỏ toàn vẹn bao khoảng chừng 2/3 khối nhân. Vỏ cán rộng quá sẽ nặng nề ôm giáp vào nhân, tạo nên lớp khí rỗng giữa nhân và vỏ.

Nhẹ nhàng cán một con đường theo chiều dọc

*

thêm một mặt đường theo chiều ngang là bọn họ có miếng bột tròn đều, rìa miếng bột phải dày hơn lớp ở giữa một chút nhé

*

so với nhân thì phạm vi của phần vỏ như vậy này là vừa phải, không biến thành rộng quá 

*

4. Đặt viên nhân vào giữa, thanh thanh áp vỏ bột cùng với nhân, bắt đầu từ phần dưới mặt đáy của viên nhân lên trên. Thường thì vỏ sẽ không bao hết mà lại chỉ một trong những phần nhân. Miết cùng kéo bỏ phần bột làm việc mép vỏ bao kín đáo hết viên nhân.

Sau lúc phần vỏ vẫn áp sát phần đáy của nhân, để dễ bao phần khía cạnh trên viên nhân, các chúng ta cũng có thể đặt viên bánh vào giữa ngón trỏ với ngón dòng của một bàn tay (nên là bàn tay thuận). Dùng không gian giữa tuyệt ngón tay này để ép cùng vuốt đến vỏ gần cạnh với nhân. Đồng thời dùng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay còn lại vuốt cho phần mép bột bao phần nhiều hết phần nhân sinh sống trên.

Xem thêm: Xem Phim Người Đẹp Và Quái Vật (Phim 1991), Người Đẹp Và Quái Vật

*

*

Sau lúc bao đa số vỏ quanh nhân thì miết cho kín đáo và làm mờ những vết dính mép bột. Nếu có không khí thân nhân cùng vỏ (vỏ vẫn hơi phồng với mềm sống nơi tất cả không khí) thì sử dụng tăm chọc cho chỗ khí này bay ra rồi miết bí mật lại.

Làm tương tự đến khi bọc hết nhân. Nếu làm nhiều, cần sẵn sàng nilon hoặc khăn độ ẩm sạch để phủ các viên bánh vừa gói xong, tránh cho bánh bị khô sẽ cực nhọc đóng sắc đẹp nét. Hoặc hoàn toàn có thể đóng bánh ngay sau khi bọc nhân xong.

5. Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 – 190 độ C (hai lửa). Sẵn sàng khay nướng gồm lót tấm nướng silicon hoặc giấy nướng. Tốt nhất là nướng bên trên rack hoặc khay nướng riêng vày nướng trực tiếp bên trên khay black từ lò đang dễ làm đế bánh bị cháy.

6. Đóng khuôn: Nhúng phần đầu chổi vào dầu ăn, quét một tờ rất mỏng tanh quanh thành trong của khuôn (dùng rất rất ít dầu ăn để tráng khuôn, quá nhiều dầu sẽ tạo 1 lớp dầu ăn lõng bõng cùng bề mặt bánh).

Cho viên bánh vào khuôn, ép nhẹ mang lại viên bánh dàn đều. Xoa thêm bột áo sống đế bánh (để giúp bánh không bị dính vào mặt bàn khi đóng bánh). Có thể dùng tăm chọc vài lỗ ở đáy bánh, góp bánh bay khí khi nướng (mình không làm cho khâu này).

Nếu dùng khuôn lò xo thì đặt khuôn ngay lập tức ngắn xung quanh bàn (có tủ bột áo mỏng). Tay trái cố định khuôn, tay đề xuất ép khỏe mạnh xuống rồi dìu dịu nhấc khuôn thoát ra khỏi bánh. Làm biện pháp này để giúp cho khuôn không trở nên dịch chuyển, bánh đóng góp ra được vuông vắn với sắc nét.

Một tay cố định khuôn, tay còn sót lại nhấn lò xo, “ép” ra chiếc bánh đẹp 

*

*

Dùng khuôn nhựa ko lò xo thì dễ hơn, chỉ việc ấn cho bánh đầy chặt khuôn rồi lấy bánh ra là ổn

*

Chuyển bánh lên khay nướng. Lưu ý chuyển bánh nhẹ tay, tránh làm cho méo thành bánh vày bánh lúc này rất mềm.

(*) Xem clip cách đóng góp bánh cùng với khuôn lò xo nghỉ ngơi đây.

D. Nướng bánh

Lò đã được thiết kế nóng trước 10 – 15 phút để khi chuyển bánh vào thì nhiệt độ trong lò đạt mức cần thiết. Lò cần phải có đủ nhị lửa trên với dưới. Những pháp luật như bếp nướng thủy tinh, nồi nướng, lò vi sóng.. Thường chỉ gồm một lửa đề nghị sẽ dễ tạo nên bánh chín không đều, một khía cạnh cháy trong lúc một khía cạnh còn sống.

1. Nướng bánh ở nhiệt độ 180 – 190 độ C. Thời hạn nướng tùy theo size bánh. Bản thân nướng bánh 50 – 75 gram (khay đặt dưới nấc thân 1 nấc) trong khoảng 5 – 7 phút, bánh 100 – 125 gram trong khoảng 8 – 10 phút. Đến khi bánh chuyển màu trắng đục thì đem ra. Xịt nước lên khắp mặt bánh, để khoảng chừng 5 – 10 phút đến bánh nguội sút và tương đối nước cất cánh hết rồi quét trứng.

Nhiều phương pháp nướng bánh ở ánh sáng rất cao, tự 200 – 220 độ C trở lên. Mình bao gồm thử nướng với ánh sáng này thì thấy phần chân và mặt bánh bị phù rất cấp tốc và thành bánh cũng dễ bị cong lõm vào. Nướng nghỉ ngơi 180 – 190 độ C thì ổn, với giữ khung bánh tốt. Tuy nhiên nhiệt độ nướng này còn có thể biến đổi tùy theo lò. Các lò nhỏ dại có thể sẽ đề nghị chỉnh ánh sáng thấp hơn một chút. Tốt nhất là các bạn nên gồm một mẫu nhiệt kế nhằm theo dõi sức nóng trong lò.

2. Trong lúc đợi bánh nguội thì sẵn sàng hỗn hợp nhằm quét bên ngoài bánh gồm

1 lòng đỏ trứng gà (giúp mặt bánh nâu vàng)½ tròng trắng trứng con kê (giúp phương diện bánh nhẵn hơn)1 – 2 thìa nhỏ café sữa tươi không đường (giúp mặt bánh nâu và tất cả hổn hợp lỏng, dễ quét, ít bị rạn phương diện bánh hơn)½ – 1 thìa nhỏ café dầu vừng (tạo hương thơm thơm và giúp khía cạnh bánh bóng)1 – 2 giọt màu thực phẩm màu đỏ (tạo gray clolor vàng) hoặc 1/2 thìa cafe mật ong hoặc nước đường bánh nướng

Mật ong tốt nước con đường giúp khía cạnh bánh nâu rubi hơn, nhưng tránh việc dùng quá nhiều vì khi bánh nguội hay dễ tạo cảm xúc dính ướt.

Ngoài các vật liệu trên, để mặt bánh gồm màu nâu sậm, các bạn cũng có thể dùng một số nguyên liệu như dầu mè đen, một chút ít nước cafe hoặc một vài giọt nước tương/ xì dầu.

Trộn đều tất cả các vật liệu trên, thanh lọc qua rây.

3. Sau khoảng 5 – 10 phút từ lúc xịt nước, bánh đang nguội sút và khô, thì sử dụng chổi mềm, nhẹ nhàng quét phần hỗn hợp trứng lên mặt cùng thành bánh.

Cách quét trứng như sau: nhúng đầu chổi vào chén đựng các thành phần hỗn hợp trứng, không đề xuất nhiều, chỉ cần vừa đủ nhằm trứng bao một tờ bóng cùng rất mỏng tanh quanh bánh là được. Không hẳn quét càng những thì khía cạnh bánh càng nâu hơn, mà tính năng sẽ trái lại vì quét trứng nhiều sẽ dễ tạo một lớp trứng dày trên mặt, làm mất đi hoa văn bánh.

Dùng thanh hao mềm, tua lông nhỏ sẽ quét dễ dàng hơn thanh hao cứng hay chổi silicon. Quét thanh thanh và hồ hết khắp để trứng đậy đều, không trở nên chỗ dày nơi mỏng, không biến thành đọng trứng giữa các khe rãnh cùng bề mặt bánh. Nếu có bọt khí thì sử dụng chổi (không còn trứng) quét qua để bọt bong bóng khí vỡ lẽ hết.

Mình ham mê cả phần mặt cùng thành bánh rubi đều đề xuất thường quét trứng cả hai phần. Khi quét thành bánh rất có thể dùng chổi to và quét theo chiều dọc từ bên dưới lên, trên xuống.

(*) Xem đoạn phim cách quét trứng khía cạnh bánh nướng tại đây.

4. Cho bánh vào bếp nướng lần 2 ở ánh sáng 190 – 200 độ C trong khoảng 5 – 7 phút (nhiệt độ cao hơn một chút với thời gian ngắn lại hơn nữa một chút so với lần nướng đầu tiên). Lúc mặt bánh vẫn khô se và chuyển vàng thì mang ra, lặp lại các thao tác làm việc xịt nước, hóng khô, quét trứng.

Có thể quét trứng từ 2 – 3 lần, nhưng không nên quét vượt nhiều, đã dễ làm mặt bánh kém sắc nét.

Bánh sau thời điểm nướng kết thúc đợi nguội giảm rồi chuyển hẳn qua rack mang đến nguội hẳn. Để bánh nguội bên trên rack sẽ xuất sắc hơn bên trên khay vì tránh khỏi hiện tượng túng bấn đọng dầu sinh hoạt đế bánh.

Bánh sẵn sàng nướng lần 1 

*

Sau khi đã nướng dứt lần 1 (vỏ bánh vẫn chín và không quét trứng)

*

sau trong lúc nướng lần 2 (đã quét 1 lượt trứng)

*

Bánh mới nướng xong sẽ bao gồm màu hơi hanh vàng, nhưng mà để qua ngày hôm sau vẫn trở buộc phải vàng với nâu láng hơn. Những hoa văn trên mặt bánh cũng sắc nét hơn. Sau khoảng 2 – 3 ngày, mặt đường xuống màu và dầu từ bỏ nhân bánh ngấm ra ngoài để giúp cho vỏ bánh gồm màu nâu vàng sậm và bóng. Bánh nhân đậu (nhiều dầu) thường đã mềm cấp tốc hơn bánh nhân thập cẩm tốt nhân sữa dừa (ít dầu).

Ngay khi bánh nguội, mang lại bánh vào trong túi hoặc vỏ hộp có dĩ nhiên túi chống ẩm. Hoặc bảo quản bánh ở địa điểm thoáng mát. Bánh tự tạo nên sự ăn càng cấp tốc càng tốt, ngon duy nhất là trong tầm 3 ngày đầu tiên, nếu muốn để dài lâu 5 ngày, nên bảo vệ trong tủ lạnh, nhưng mà vị bánh có thể sẽ kém ngon so với ngày đầu.

(*) các vấn đề thường chạm chán với bánh nướng trung thu (vỏ bánh vượt mềm, vượt cứng, mất vân trên mặt bánh, nhão ướt nhanh, bóc tách nhân cùng với vỏ…) được lời giải trong hai bài viết sau: