Các trường hợp đặc biệt của rubik 3x3

-
trong cả 2 phương pháp xoay Rubik: cơ phiên bản cho tín đồ mới ban đầu và cải thiện cho tín đồ chơi chuyên nghiệp, thì phải việc giải tầng 3 lúc nào cũng là bước khiến người chơi gặp gỡ nhiều khó khăn nhất. Đối với cách thức cơ bản, bạn phải mất khoảng chừng 4 bước bé dại đề hoàn thiện tầng 3, trong lúc ở phương pháp nâng cao thì chỉ mất 2 bước, nhưng các bạn sẽ phải nhớ tương đối số thuật toán nên sử dụng.Bạn đang xem: các trường hợp đặc biệt của rubik 3x3

Điểm lại một ít về phương thức xoay Rubik cơ bản, phương thức này bao hàm 7 bước như hình vẽ. Trong số ấy 4 bước sau cuối là sử dụng để xong tầng 3 của khối Rubik. Để coi lại phương pháp xoay 2 tầng 1 và 2 cũng như các kiến thức và kỹ năng xoay Rubik cơ bản, bạn vui lòng xem lại nội dung bài viết về phía dẫn lối chơi rubik 3x3x3 cơ bản.

Bạn đang xem: Các trường hợp đặc biệt của rubik 3x3

*

Ở phần này, mình vẫn coi như các bạn đã sở hữu 1 số kỹ năng cơ phiên bản về luân chuyển Rubik, giả dụ chưa gắng được kỹ năng và kiến thức này, chúng ta xem lại những Kí hiệu, quy ước về Rubik nhé. Bọn họ quy ước tầng 3 là tầng có mặt màu vàng

Các công thức thực hiện xoay tầng 3 với cách thức cơ bạn dạng sẽ thứu tự trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: tạo thành hình chữ thập tại tầng 3

Mục tiêu mong muốn muốn

Bước thứ nhất trong việc giải tầng 3 Rubik đó là chế tạo một hình chữ thập color vàng ở tầng 3 này, cơ mà không phải đúng color với các mặt cạnh. Kết quả của cách 3 vẫn trông như sau ( color xám là màu mà bạn không cần thân mật đến).

*

Cách thực hiện

Cách 1: Ở cách này, khoác dù chúng ta có 3 trường hợp của tầng 3 là: chỉ có 1 Dot, bao gồm 3 Dot hình chữ L, bao gồm 3 Dot theo mặt đường thẳng. Nhưng cách thức ở bước này chỉ việc một phương pháp đó là: F R U R’ U’ F’.

– vào trường phù hợp 1 Dot: bọn họ cần xoay phương pháp này ba lần

– vào trường đúng theo 3 Dot chữ L: bọn họ cần xoay nhì lần

– vào trường thích hợp 3 Dot đường thẳng ở ngang: chúng ta xoay cách làm này 1 lần

*

Khi đó tầng 3 của khối Rubik đã lần lượt đổi khác theo lắp thêm tự như hình dưới. Giữ ý, vị trí hướng của khối Rubik siêu quan trọng, bởi vì vậy dạng hình “L” phải bao gồm dạng như minh họa và đường thẳng nên nằm ngang.

Cách 2: Đây là một cách làm tắt, nếu như khách hàng đang ở dạng văn bản L, các bạn sẽ có thể gửi ngay đến dạng chữ thập mà chỉ việc xoay 1 lần bí quyết là: F U R U’ R ‘F’

*

*

Bước 2: Hoán vị các viên cạnh color vàng

Mục tiêu ý muốn muốn

Sau cách 1, họ có một hình chữ thập màu đá quý ở lớp cuối cùng, cơ mà màu của những mặt cạnh rất có thể không đúng. Công dụng của cách 2 chính là đưa các mặt cạnh của hình chữ thập về đúng với màu sắc tâm những mặt cạnh.

*

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U. Ở đây họ có 2 ngôi trường hợp áp dụng như sau:

– Trường vừa lòng 1: Hai viên cần hoán vị lẫn nhau lần lượt ở mặt trước cùng mặt phía trái như hình. Sử dụng cách làm 1 lần : R U R’ U R U2 R’ U

*

– Trường phù hợp 2: Nếu nhị viên yêu cầu hoán vị với nhau 2 hai mặt đối diện như hình, họ cần thực hiện công thức R U R’ U R U2 R’ U 2 lần

*

Bước 3: Đưa các viên Góc đá quý về đúng vị trí, rất có thể sai hướng

Mục tiêu mong mỏi muốn

Sau cách số 2, họ gần như là kết thúc Rubik, chỉ với lại 4 góc của tầng 3 nhưng mà thôi. Chúng hiện có thể đang ko ở đúng địa điểm của mình. Nhiệm vụ của bước 3, sẽ là đưa các viên góc này về đúng vị trí, tuy thế không đề nghị đúng phía mặt.

Cách thực hiện

Công thức áp dụng ở đoạn này là U R U’ L’ U R’ U’ L

Ở bước này, một điều thú vị bọn họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ có 0, 1 hay là 4 viên góc tại phần đúng.

– Nếu có 1 viên góc tại vị trí đúng: Cầm khối Rubik làm sao để cho viên đúng này ở vị trí FRU ( mặt trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L 1 lần

*

*

Trong thường xuyên hợp đang xoay một lần nhưng những viên góc chưa về vị trí, chúng ta cũng có thể xoay thêm 1 lần nữa.

– Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng: bạn cần triển khai công thức bên trên khoảng gấp đôi để tạo được một góc đúng, vận dụng cho góc nào cũng được.

Do tính chẵn lẻ, số lượng các khối màu kim cương được định vị đúng chuẩn bị giới hạn trong bố trường hợp: không có mảnh góc màu quà nào sinh hoạt đúng vị trí, hoặc chỉ có một hoặc cả tứ mảnh hồ hết đúng.

Xem thêm: Cty Tnhh Kimberly Clark Việt Nam, Tập Đoàn Kimberly

Bước 4: hoàn thành khối Rubik

Sau cách 3, họ đã xuất hiện tầng 3 với trong khi thập kim cương và các góc tiến thưởng đúng vị trí. Mặc dù nhiên, những góc này hoàn toàn có thể đang sai màu so với các mặt cạnh. Nhiệm vụ cảu cách 4 đó là định hướng lại các góc này để kết thúc khối Rubik.

Giữ khối lập phương trong tay để viên góc mà bạn muốn định phía nằm ở FRU (Mặt trước, góc trên bên phải) , tiếp đến thực hiện tại thuật toán này hai hoặc bốn lần cho tới khi viên góc đó được kim chỉ nan chính xác.

Công thức áp dụng là: R’D’RD

*

 

*
Thực hiện 1 hoặc những lần công thức sau: R’ D’ R D để triết lý đúng góc này. Khía cạnh Rubik đang xoay tại địa điểm theo chiều kim đồng hồ, dừng lại khi phương diện đúng vị trí.

*

*

Tiếp tục dịch rời các viên góc mang đến vị trí trên cùng bên đề nghị và áp dụng công thức trên để dứt tất cả các góc và khối Rubik.

Lưu ý: Việc xới trộn những tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vị chúng vẫn tự về vị trí đúng sau khi bạn giải ngừng tất cả những góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc đó tới địa chỉ FRU.

Ví dụ: những trường hòa hợp giải định hướng góc tầng 3 rõ ràng như sau:

– Trường thích hợp 1: có 2 góc cần kim chỉ nan và ngay tắp lự nhau

*

*

– Trường phù hợp 2: tất cả 3 góc yêu cầu định hướng

*

*

– Trường hợp 3: gồm 2 góc cần định hướng và đối lập nhau

*

– trường hơp 4: có 4 góc phải định hướng

*

*

So với cách thức cơ bản, phương pháp nâng cao trải qua không nhiều bước triển khai hơn khôn cùng nhiều, và số công thức nên thực hiện dĩ nhiên ít rộng để đảm bảo tốc độ con quay Rubik hoàn toàn có thể đạt bên dưới 30s.

*

Nhưng số lần quay Rubik giảm, đồng nghĩa tương quan với chúng ta phải học không hề ít công thức khác nhau cho từng ngôi trường hợp, chứ không có một vài công thức lặp đi tái diễn như phương thức cơ bản.

Để hiểu hơn về phương pháp xoay Rubik nâng cao, nhưng mà ở đây đặc biệt tập trung vào phương pháp Fridrich, xem tại bài hướng dẫn sau nhé!

Sau bước 2 của cách thức Fridrich, bọn họ đã chấm dứt cả tầng trệt dưới và tầng 2 của khối Rubik, họ sẽ dành riêng 2 bước 3 cùng 4 để thực hiện xoay Rubik tầng 3 như sau

Bước 1: Orienting the last layer ( OLL) – Định phía lớp cuối cùng

Kết quả của đoạn này đó là hoàn thành xong mặt vàng của tầng 3, tuy thế không cần thân mật việc những mặt cạnh tất cả đúng màu tuyệt không.

Bước 2: Permutate the last layer ( PLL) – hoán vị lớp cuối cùng

Sau cách 2, họ đã có một mặt vàng hoàn chỉnh, tuy nhiên các phương diện cạnh của bọn chúng lại không đúng màu. Vị vậy, nhiệm vụ của bước này chính là đưa các mặt cạnh lòng về đúng địa chỉ và kết thúc tầng 3 cũng như hoàn thành giải Rubik

Tại bước này, họ 21 thuật toán cần phải học cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra.