Các loại khẩu trang y tế

-
Bổ sung thông tin cho nội dung hiện tại về sự giống nhau giữa khẩu trang thường và mặt nạLàm rõ rằng mọi người có thể lựa chọn các loại mặt nạ như N95 và KN95s, trong đó loại bỏ những lo ngại liên quan đến tình trạng thiếu nguồn cung N95Làm rõ rằng "N95 phẫu thuật" là một loại mặt nạ cụ thể nên được để dành cho cơ sở y tếLàm rõ rằng một số loại khẩu trang và mặt nạ giúp bảo vệ cho người đeo tốt hơn các loại khácXem các thông tin cập nhật trước đó


Thông điệp chính:

Đeo khẩu trang là một công cụ sức khỏe công cộng quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và cần nhớ rằng bất kỳ khẩu trang nào cũng tốt hơn là không có khẩu trang.Để bảo vệ bản thân và người khác khỏi COVID-19, xeotocaocap.com tiếp tục khuyến cáo quý vị nên đeo loại khẩu trang có tác dụng bảo vệ cao nhất mà có thể ôm khít và quý vị có thể đeo liên tục.Khẩu trang và mặt nạ có hiệu quả làm giảm tình trạng lây truyền SARS-CoV-2, loại vi-rút gây bệnh COVID-19, khi được đeo liên tục và đúng cách.

Bạn đang xem: Các loại khẩu trang y tế


Để biết thông tin về cách sử dụng N95 đúng cách, hãy xem mục Cách sử dụng mặt nạ N95.


Trang này mô tả các loại khẩu trang và mặt nạ khác nhau mà quý vị có thể sử dụng để bảo vệ bản thân và người khác khỏi nguy cơ nhiễm và làm lây lan COVID-19. Khẩu trang và mặt nạ cho các mức độ bảo vệ khác nhau, trong đó loại mặt nạ ôm khít đã được Viện Sức Khỏe và An Toàn Nghề Nghiệp Quốc Gia phê chuẩn cho khả năng bảo vệ tốt nhất. Đeo khẩu trang là một công cụ sức khỏe công cộng quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và cần nhớ rằng bất kỳ khẩu trang nào cũng tốt hơn là không có khẩu trang. Trang này giới thiệu các lựa chọn theo thứ tự mức độ bảo vệ từ thấp nhất đến cao nhất. Để bảo vệ bản thân và người khác khỏi COVID-19, xeotocaocap.com tiếp tục khuyến cáo quý vị nên đeo loại khẩu trang có tác dụng bảo vệ cao nhất mà có thể ôm khít và quý vị có thể đeo liên tục.


Các loại khẩu trang và mặt nạ

Khẩu trang thường được sản xuất để chặn lại các giọt bắn và hạt mà khi quý vị thở, ho hoặc hắt hơi tạo nên. Nếu ôm khít mặt, loại khẩu trang này cũng có thể bảo vệ phần nào cho quý vị khỏi các hạt mà người khác phát tán ra, kể cả vi-rút gây bệnh COVID-19.

Mặt nạ được làm để bảo vệ quý vị bằng cách lọc không khí và ôm khít vào mặt để lọc ra các hạt nhỏ, trong đó có vi-rút gây bệnh COVID-19. Loại mặt nạ này cũng có thể giữ lại các giọt bắn và hạt mà quý vị thở, ho hoặc hắt hơi ra để quý vị không làm lây lan sang người khác.


*

Địa điểm cung cấp khẩu trang miễn phí

Tìm khẩu trang (mặt nạ N95) miễn phí tại địa điểm tham gia gần quý vị.


Tìm địa điểm cung cấp khẩu trang gần quý vị
Hoặc gọi theo số 1-800-232-0233 (TTY 1-888-720-7489)

Chọn Khẩu Trang hoặc Mặt Nạ cho các Tình Huống Khác Nhau

Khẩu trang và mặt nạ (cụ thể là loại mặt nạ lọc chuyên dụng như "N95") có thể cho các mức độ bảo vệ khác nhau tùy theo loại khẩu trang và cách thức sử dụng. Những sản phẩm bằng vải dệt thưa có mức độ bảo vệ thấp nhất, các sản phẩm dệt khít và gồm nhiều lớp bảo vệ tốt hơn, loại khẩu trang phẫu thuật dùng một lần và KN95 ôm khít bảo vệ còn tốt hơn nữa, và mặt nạ ôm khít được NIOSH phê chuẩn (trong đó có N95) cho mức độ bảo vệ cao nhất.

Xem thêm: Xem Phim Sống Chung Với Mẹ Chồng Tập 26, Sống Chung Với Mẹ Chồng

Bất kể quý vị lựa chọn sản phẩm nào, thì sản phẩm đó cũng phải vừa vặn (cụ thể là ôm sát vào mặt, không có khoảng trống nào ở rìa hay quanh mũi) và có thể đủ thoải mái khi được đeo đúng cách (che kín mũi và miệng) để quý vị có thể đeo được liên tục khi cần. Tìm hiểu cách để làm cho khẩu trang bảo vệ tốt hơn cho quý vị, bằng cách truy cập trang Cải thiện cách khẩu trang bảo vệ quý vị của xeotocaocap.com.

Mặt nạ có khả năng lọc tốt hơn, và nếu được đeo đúng cách trong toàn bộ thời gian sử dụng, nó có thể bảo vệ tốt hơn là khẩu trang vải hay khẩu trang thủ thuật. Khẩu trang và mặt nạ sẽ kém hiệu quả hơn nếu không vừa hoặc nếu quý vị đeo không đúng cách hoặc tháo ra thường xuyên. Các cá nhân có thể cân nhắc tình hình và các yếu tố khác khi chọn các loại khẩu trang hoặc mặt nạ để có thể cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn.

Khi chăm sóc cho người bị nhiễm bệnh COVID-19.Khi làm việc tại nơi mà quý vị cần tương tác với đông người, đặc biệt là khi không phải ai cũng đeo khẩu trang liên tục. Ví dụ như tài xế xe buýt và nhân viên cửa hàng thực phẩm.Khi đi máy bay, xe buýt, tàu hỏa hoặc phương tiện giao thông công cộng khác*, đặc biệt là nếu phải trải qua thời gian di chuyển đông người và kéo dài.Khi không thể nào giữ khoảng cách hoặc khi quý vị ở nơi công cộng đông người trong nhà hay ngoài trời.

*Lưu ý: Các tùy chọn được liệt kê trên trang này có thể được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu của Lệnh Đeo Khẩu Trang của xeotocaocap.com đối với phương tiện giao thông công cộng. Tìm hiểu thêm về các thuộc tính của khẩu trang cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của Lệnh tại trang web này.

Khẩu trang

Khi lựa chọn khẩu trang, hãy kiểm tra xem có vừa vặn không. Các kẽ hở có thể khiến cho không khí và các giọt bắn từ đường hô hấp lọt vào và thoát ra xung quanh mép của khẩu trang. Khẩu trang có thể bị hở khi lựa chọn sai cỡ hoặc loại khẩu trang và đeo khẩu trang khi có râu.

Quý vị rất cần kiểm tra xem khẩu trang có vừa khít và che kín mũi, miệng và cằm không.

Kiểm tra các kẽ hở bằng cách khum bàn tay quanh các mép ngoài của khẩu trang.Đảm bảo không có không khí thoát ra từ chỗ gần mắt của quý vị hoặc từ các cạnh của khẩu trang.Nếu khẩu trang vừa khít, quý vị sẽ cảm thấy không khí ấm đi qua mặt trước của khẩu trang và có thể thấy chất liệu khẩu trang chuyển động lên xuống theo từng nhịp thở.