Bổ sung dha cho bé trong bao lâu

-

DHA là một chất béo Omega 3 thiết yếu với sự phát triển của trẻ nhỏ, tuy nhiên cơ thể không thể tự tổng hợp DHA vì thế, thực phẩm bên ngoài là nguồn cung cấp dưỡng chất này. Vậy nên bổ sung DHA cho bé trong bao lâu thì ngừng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc ấy


Tìm hiểu DHA là gì và tác dụng của DHA

Axit docosahexaenoic (cũng chính là DHA) là một axit béo omega 3. Cơ thể con người không tự được tổng hợp được dưỡng chất này mà cần phải được bổ sung từ các nguồn bên ngoài.

Bạn đang xem: Bổ sung dha cho bé trong bao lâu


*

Tìm hiểu DHA là gì và tác dụng của DHA


Thực tế cho thấy các axit béo là thành phần không thể thiếu trong quá trình tổng hợp màng tế bào và hỗ trợ điều chỉnh các chức năng của tế bào và cơ quan.

Cụ thể, các tác dụng chủ yếu của DHA bao gồm:

DHA là thành phần cấu tạo và phát triển cơ thể: DHA là một trong cấu trúc chính của phospholipids màng não, quyết định đến khả năng phát triển thần kinh và khả năng nhận thức của trẻ. Không những thế, việc bổ sung DHA giúp hỗ trợ tối đa sự hoàn thiện thị lực bởi sự phát triển của võng mạc cùng vỏ thị giác đều phụ thuộc phần nhiều vào DHA.DHA ngăn ngừa sự lão hóa của mắt: Việc bổ sung đầy đủ DHA sẽ góp phần hạn chế thoái hóa điểm vàng và kéo dài tuổi thọ của thị giác.DHA tăng cường trí thông minh, khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ: Bố mẹ có biết rằng chất béo chiếm 60% bộ não và hệ dây thần kinh. Axit béo omega-3 này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành hành động và tinh thần của trẻ.Những lợi ích khác của DHA đối với sức khỏe bao gồm: Giảm thiểu nguy cơ tăng lipid máu ở trẻ em, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp,…

Nên bắt đầu bổ sung DHA cho bé khi nào?

Câu trả lời là nên bắt đầu bổ sung DHA cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bởi thời gian này bé cần DHA để hình thành các tế bào cùng hệ thống cơ quan trong cơ thể. Bởi thế cho nên các bác sĩ luôn khuyến cáo mẹ uống DHA ít nhất 3 tháng trước khi có em bé.

Trong suốt giai đoạn từ lúc mới sinh cho đến khi bé tròn 1 tuổi, cơ thể của trẻ sơ sinh càng có nhu cầu cấp thiết là được bổ sung DHA đầy đủ. Đây là điều kiện tiên quyết để bé có thể hoàn thiện não bộ, thị lực và cả thể chất một cách tốt nhất.

Vậy với trẻ sơ sinh không có điều kiện bú mẹ hoặc đã cai sữa sẽ bổ sung DHA từ đâu? Trong trường hợp này, bố mẹ hãy tìm cách bổ sung DHA cho con thông qua chế độ ăn uống và các thực phẩm chức năng bên ngoài.

Xem thêm: Giải Phương Trình Lượng Giác Cơ Bản, Cách Cực Hay


*

Nên bắt đầu bổ sung DHA cho bé khi nào?


Tham khảo:

*

DHA bầu Bioisland

Vậy nên bổ sung dha cho bé trong bao lâu là đủ?

Tổ chức Quốc tế UNICEF đã khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh rất cần được cung cấp đầy đủ DHA trong khoảng 1000 ngày đầu tiên (tính từ khi vẫn còn là bào thai trong bụng mẹ tới lúc bé tròn 24 tháng tuổi). Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, mặt khác, đây là tiền đề cho sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất lẫn trí não sau này.

Kế tiếp, ở giai đoạn trẻ 0 – 2 tuổi, DHA hầu hết sẽ được cung cấp bằng sữa mẹ. Trong trường hợp em bé không bú sữa mẹ vẫn cần đảm bảo hàm lượng DHA cho cọn là 17 mg/100 kcal và nguồn bổ sung cho bé là nguồn thực phẩm bên ngoài.

Trong các giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của trẻ cũng cần được cung cấp DHA bao gồm:

Với bé từ 2 – 6 tuổi: 70 – 100mg DHA/ngày

Với bé trên 6 tuổi: 200mg DHA/ngày

Trên thực tế, hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác cho biết nên bổ sung DHA cho bé đến khi nào thì ngừng. Liệu trình bổ sung DHA lý tưởng là 2-3 lần một năm, mỗi lần từ 1-2 tháng

Vì thế, để biết chính xác tình trạng sức khỏe của con cũng như hàm lượng DHA cần bổ sung cho trẻ, cha mẹ nên đưa con đi khám sức khỏe thường xuyên hoặc tham khảo ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng.

Nên cho bé uống DHA vào lúc nào là tốt nhất?

Đây cũng là một câu hỏi phổ biến trong việc bổ sung DHA cho trẻ, cung cấp DHA quan trọng là thế nhưng cũng cần chú ý thời gian cho bé uống DHA phù hợp là khi nào?

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, uống DHA ngay khi mới ăn xong, bụng vẫn còn no là tốt nhất. Khi đó, các chất béo có trong thực phẩm hoặc sữa mẹ làm nhiệm vụ kích thích enzyme lipase hoạt động, nhờ đó mà DHA sẽ được hấp thụ vào cơ thể dễ dàng và hiệu quả hơn.


*

Nên cho bé uống DHA vào lúc nào là tốt nhất?


Một cách sử dụng khác là bố mẹ cũng có thể cho con yêu uống DHA vào buổi sáng hoặc buổi tối. Buổi sáng là lúc cơ thể tràn đầy năng lượng, nạp các thực phẩm chứa chất béo giúp cho việc hấp thu DHA tối ưu nhất. Và ngược lại, buổi tối, uống DHA còn có thêm công dụng giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc nên bổ sung dha cho bé trong bao lâu là đủ, mong rằng có thể hỗ trợ bố mẹ xây dựng liệu trình DHA phù hợp cho con yêu!