Bắt trộm chó bị đánh chết

-

fan nghi trộm chó bị tấn công chết, 2 fan dân đổi mới bị can vào vụ án giết mổ người, câu chuyện lại một đợt nữa dấy lên nỗi bất an cho chính mình đọc Báo Thanh Niên.


Như Thanh Niên đã đưa tin, Công an Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can gồm Phạm Văn Hải (46 tuổi) cùng Ngô Văn Cường (50 tuổi, thuộc trú P.Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm) để làm rõ hành vi “giết người”. Ông Hải, ông Cường đã cùng mọi người trong nhà mai phục, đánh chết một người bị nghi là trộm chó.

Bạn đang xem: Bắt trộm chó bị đánh chết

*

Hiện trường vụ việc người dân vây đánh, đốt xe pháo 2 người trộm chó, xảy ra ở Đắk Lắk, năm năm ngoái

Nguyên Bình

Mất mạng vì chưng trộm chó

Năm 2013, câu chuyện “Cả buôn bản nhận tội đánh chết trộm chó” xảy ra ở buôn bản Danh Thắng, H.Hiệp Hòa (Bắc Giang) từng khiến nhiều bạn đọc (BĐ) nhiệt tình vì mức độ dữ dội trong biện pháp người dân phản ứng với nghi phạm trộm chó. Khi vụ án “đánh chết người trộm chó” được khởi tố, mặt hàng trăm người ở thôn Danh Thắng đã cam kết đơn… xin nhận tội. Vụ việc từng khiến cơ quan chức năng đau đầu. Năm 2014, một vụ “cả làng mạc đánh chết trộm chó” tương tự cũng xảy ra tại thôn Nhĩ Trung (xã Gio Thành, H.Gio Linh, Quảng Trị). Ít nhất đã có 68 người dân buôn bản Nhĩ Trung gửi đơn tới cơ quan chức năng tự thú rằng họ tất cả tham gia đánh chết người.

Những án mạng từ những vụ việc “tưởng rằng nhỏ nhặt” như trộm chó, hát karaoke khiến ồn ào… một lần nữa khiến nhiều BĐ cảm thấy bất an. Vì chưng rằng các mâu thuẫn nảy sinh từ những va chạm tương tự trong cuộc sống hằng ngày ko phải là ko có, nhưng tại sao vẫn gồm người chọn phương pháp giải quyết cực đoan, thậm chí là nghiêm trọng?

Người nghi trộm chó đã trả giá bằng chủ yếu mạng sống của mình, liệu gồm phải là thừa đắt? Thế nhưng sao vẫn gồm cảnh đi trộm chó?

minhtran1965

Đúng là nếu ko sửa đổi những tội danh như “trộm chó” lên ngay thành mức tội hình sự thì sẽ cạnh tranh ngăn chặn những vụ tương tự sẽ tiếp diễn.

xuantuan20

Nhà bản thân nuôi nhỏ nào mất nhỏ đấy. Gọi là trộm chứ bọn họ trắng trợn lắm, thậm chí còn có hung khí. Hy vọng pháp luật xử nghiêm những kẻ trộm chó.

Xem thêm: Áo Sơ Mi Nữ Han Quoc - Áo Sơ Mi Công Sở Hàn Quốc

Lan Tran

BĐ Bích Ngọc lo lắng: “Các hình thức xử phạt nếu không đủ sức răn đe những hành động sai phạm nhỏ như trộm chó, hát karaoke ồn ào… thì giọt nước sẽ tràn ly, sẽ tự xé ra thành chuyện lớn như giết người. Chuyện này người dân, báo đài đã cảnh báo cả chục năm nay cơ mà chưa thấy núm đổi gì cả”. BĐ Binh Truong cũng phân tách sẻ câu chuyện của bao gồm gia đình mình: “Rạng sáng hôm nay gia đình tôi cũng bị mất 1 bé chó. Tôi kiểm tra camera thì thấy 2 kẻ trộm bắt chó có đi. Nam nhi và vợ tôi khóc, bắt đền tôi. Lúc viết những cái này, tôi cũng đang rất buồn vì chưng chú chó ấy như là member trong gia đình, lại giận 2 kẻ bắt trộm chó. Tôi không cổ xúy mang lại việc đánh kẻ trộm chó, nhưng pháp luật đề nghị xem xét và áp dụng tình tiết “phạm tội lúc tinh thần bị kích động mạnh”.

BĐ Chuong Nguyen Thanh nhận xét: “Chỉ cần tội trộm chó được đưa vào hình sự là hết việc đánh chết người thế này. Còn bây giờ vẫn gồm nhiều người bức xúc bởi nạn trộm chó diễn ra nhiều nơi, nhưng khó khăn xử lý hình sự vì phần giám định giá trị tài sản, phải dẫn đến ức chế, dễ phân phát sinh những hành động vượt mức”. Tán thành, BĐ TC nhận xét nhiều team trộm chó hiện nay “có tổ chức, kế hoạch, đầu tư, manh động, liều lĩnh, thực sự là những băng đội tội phạm” chứ ko chỉ lẻ tẻ vài người như trước đây, đồng thời đề nghị: “Luật pháp đề xuất mạnh tay tăng hình phạt hơn, cũng phải xem lại vấn đề cải tạo làm thế nào cho không tái phạm”.

Vì đâu bắt buộc nỗi

Tuy nhiên, dù chú ý ở bất kỳ khía cạnh nào, chuyện khiến một mạng người đã vĩnh cửu mất đi đều là thảm cảnh. Nhiều BĐ đến biết “chỉ những người nuôi chó mới thấu hiểu nỗi đau” khi mỗi một chú chó được xem như member trong gia đình vậy, nhưng mà “mất đi một thành viên thử hỏi ai không đau đớn”. Nhưng so sánh như BĐ tranchung21081955 “con chó còn quý hơn mạng người hay sao, làm nhưng mà không suy nghĩ, để bây giờ dắt nhau vô tù, có đáng không” cũng để lại nhiều suy nghĩ, vị câu chuyện càng trở yêu cầu thật buồn khi “nghi phạm thì đã chết, còn nạn nhân biến thành tội phạm sa vào vòng lao lý”.

BĐ Dung Nguyen đặt câu hỏi: “Luật pháp của bọn họ rõ ràng, nghiêm minh, tại sao không khống chế nghi phạm trộm chó để giao đến cơ quan tiền công an xử lý, lại tự xử, nhỡ tay đánh chết người hỏi gồm đáng xuất xắc không?”.