Bài văn số 1 lớp 12

-

Bài văn chủng loại Lớp 12: nội dung bài viết số 1 (Đề 1 mang đến Đề 3) bao gồm cả dàn ý chi tiết, cùng trăng tròn bài văn chủng loại cho chúng ta tham khảo để sở hữu thêm nhiều phát minh khi viết bài.

Đây là tài liệu cực kì hữu ích cho các bạn học sinh lớp 12 ôn tập, học hiệu quả môn Ngữ văn. Kế bên ra, các bạn học sinh lớp 12 hoàn toàn có thể tham khảo những bài bác văn mẫu mã khác tại thể loại Văn 12. Nhờ kia các bạn sẽ củng nạm thêm vốn từ đến mình, viết văn ngày 1 hay hơn. Nội dung chi tiết mời chúng ta cùng theo dõi và quan sát và cài tài liệu tại đây.

Bạn đang xem: Bài văn số 1 lớp 12


Tổng hợp bài xích văn mẫu lớp 12: nội dung bài viết số 1

Bài viết hàng đầu lớp 12 đề 1Bài viết tiên phong hàng đầu lớp 12 đề 2Bài viết số 1 lớp 12 đề 3

Bài viết tiên phong hàng đầu lớp 12 đề 1

Dàn ý nội dung bài viết số 1 lớp 12 đề 1

A. Mở bài:

- trình làng qua về câu nói nên bàn luận. Trích nguyên lời nói và cho một số nhận xét đánh giá sơ lược. “Mọi phẩm hóa học của tiết hạnh là sinh hoạt trong hành động” của phòng văn Pháp M. Xi-xê-rông.

B. Thân bài:

*Giải thích

+ “Đức hạnh” là khái niệm miêu tả “đạo đức với tính nết xuất sắc (từ này hay chỉ dùng để làm nói về phụ nữ)”. Trong lời nói của M. Xi-xê-rông, có mang này được dùng làm chỉ “đạo đức cùng tính nết tốt” của con bạn nói chung.

+ “Hành động” được đọc là có tác dụng việc ví dụ nào đó, rất nhiều quan trọng, một cách có ý thức, tất cả mục đích.

+ khi nói “Mọi phẩm hóa học của đức hạnh là sống trong hành động”, đơn vị triết học cổ truyền muốn xác định rằng, cái tạo ra sự giá trị của một con bạn là những việc làm bao gồm ý thức nuốm thể. Chúng có thể xuất phát từ hồ hết mục đích tốt đẹp khác biệt và lắp với gần như quy tế bào lớn, nhỏ cũng khác nhau.

- Phân tích, triệu chứng minh:


+ mỗi con người có cách trường đoản cú bộc lộ, tự xác minh mình khác nhau song biện pháp tự bộc lộ, tự khẳng định mình ngắn nhất, thuyết phục tốt nhất là thông qua hành động và bằng hành động.

+ và hành động cũng khá được cho là thước đo tin cẩn nhất để dìm biết, tiến công giá bản chất, giá trị giỏi đẹp của một nhỏ người.

- Bàn luận, không ngừng mở rộng vấn đề:

+ lời nói của M. Xi-xê-rông như đã bộc bạch một quan liêu niệm chính xác về một trong những thước đo thực chất tốt đẹp nhất của con người là hành động. Bởi vì lẽ, suy nghĩ, dìm thức đúng mực là biểu hiện phiên bản chất, cực hiếm con người ở dạng tiềm ẩn, trừu tượng, khó nhận biết. Lời nói cũng bộc lộ trực tiếp thực chất ấy nhưng không tồn tại độ tin cậy cao: “Đừng nghe anh ta nói, hãy xem anh ta làm”. Chỉ hành động mới thể hiện rõ nhất, gồm sức thuyết phục hơn hết về giá bán trị, bản chất con người: “Câu vấn đáp ngắn độc nhất vô nhị là hành động” (Héc-béc, Anh).

+ bên trên thực tế cuộc sống “đức hạnh” trong nghành nghề dịch vụ tu dưỡng, tiếp thu kiến thức mà bản thân mỗi con tín đồ cần trau dồi là gì? với tuổi trẻ học tập đường, đặt trong toàn cảnh xã hội, xu cầm cố thời đại, “đức hạnh” yêu cầu trau dồi trong quy trình tu dưỡng, tiếp thu kiến thức là tu dưỡng với rèn luyện để một ngày mai tươi sáng hơn. Ví dụ đó là phải xác minh được lí tưởng, mục đích sống cao đẹp, góp thêm phần tích rất để xây dựng tổ quốc “dân giàu, nước mạnh, thôn hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Nhỏ người rất cần được tự giác, thường xuyên rèn luyện thể chất, chăm sóc sức khỏe bản thân. Biết tạo dựng cho bạn một lối sinh sống đẹp: nhân ái, năng động, từ tin, có trách nhiệm với tương lai xuất sắc đẹp của bao gồm mình, của đất nước. Bao gồm ý chí, quyết tâm vượt khó, say mê, sáng sủa tạo, xác định được phương thức học khoa học trong học tập tập nhằm tích lũy, làm giàu tri thức; biết vận dụng công dụng những tri thức, hiểu biết ấy vào cuộc sống.


- Từ chính những phẩm hóa học đạo đức quan trọng đó mà mọi cá nhân cần hành vi ra sao để phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức nhưng mình theo đuổi? Ví dụ hội chứng minh:

+ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ người thân những công việc trong gia đình.

+ gia nhập một phương pháp tự nguyện, tự giác, quan tâm các vận động xã hội, từ thiện được tổ chức, phát cồn ở địa phương cư trú hay vị trí công tác, học tập.

+ không chỉ tránh xa hơn nữa phải tích cực đấu tranh phòng lại phần đa tệ nạn làng hội bao gồm sức cám dỗ tuổi trẻ: nghiện hút, trộm cắp, đua xe cộ và gần như thói quen xấu thanh niên thường mắc phải: sống tự do, buông thả, đua đòi, lười biếng, tiêu tốn lãng phí thời gian, cẩu thả, vô tâm, ích kỉ, chỉ biết trải nghiệm mà không nghĩ mang đến trách nhiệm; lối ứng xử thiếu thốn văn hoá chỗ công cộng…

- Liên hệ phiên bản thân:

+ Đây rất có thể coi là nội dung người viết đề nghị thể hiện thật tâm nhất những suy nghĩ của phiên bản thân, thể hiện năng lực tự nhận xét về thiết yếu mình (Có thể xoáy vào đa số nội dung cơ bạn dạng như: đã xác minh cho bản thân lí tưởng, mục tiêu sống chính xác chưa? gồm tính kiên trì theo xua đuổi lí tưởng, mục tiêu đó không? với trong lối sống của mình có gì cần phát huy, tất cả gì buộc phải khắc phục, cố gắng đổi? đề nghị từ bỏ xong khoát kiến thức xấu nào?…).

+ Trong quá trình chuyển nhận thức thành hành động, họ thấy lộ diện những khó khăn, trở ngại ngùng như: lối tư duy còn trang bị móc, giáo điều; thiếu thốn quyết tâm; thiếu bản lĩnh, thiếu hụt tự nhà hoặc bị đưa ra phối bởi vì dư luận; vai trung phong lí mặc cảm, tự ti…

C. Kết bài:

- khẳng định lại một lần nữa câu nói của phòng văn là hầu như nhận xét thật tinh tế và như khuyên bọn họ nên biết hành động cư xử như thế nào để hoàn toàn có thể có được một cuộc sống đời thường tươi đẹp nhất hơn.


Bài viết tiên phong hàng đầu lớp 12 đề 1 - mẫu mã 1

Những phẩm chất cao thâm trong tâm hồn bé người luôn luôn là một mục tiêu mà chúng ta vươn tới. Đó chính là đức hạnh. Phần đa phẩm chất đó bài trí cho tâm hồn chúng ta, làm chúng ta luôn hoàn thiện bạn dạng thân mình. Muốn thế, họ phải biểu hiện qua hành động, qua hành động cử chỉ từng ngày của chúng ta. Và vì chưng vậy,"mọi phẩm chất của tiết hạnh là sinh sống trong hành động".

Đức hạnh là gì? Đức hạnh là những gì cao siêu nhất, trong sáng nhất trong tâm địa hồn của mỗi con bạn chúng ta. Hành vi là gì? hành động là đa số gì biểu thị ra mặt ngoài, qua đó thể hiện rất nhiều tính biện pháp của mỗi người. Rất nhiều phẩm chất và hành động của con tín đồ là không giống nhau, làm cho sự khác hoàn toàn trong tính bí quyết của mỗi thành phần nằm trong xã hội.

Vậy họ phải có tác dụng gì để sở hữu được đông đảo phẩm hóa học cao quí và trong sáng mà chúng ta gọi là đức hạnh? thật ra, đức hạnh là một trong điều không cạnh tranh để vươn tới. Nó không thật cao siêu, chỉ là rất nhiều gì bé dại nhất đủ để review một nhỏ người. Góp một bà cố qua đường, tìm người mẹ cho một em nhỏ bị lạc, hay dễ dàng chỉ là một nụ cười khi ta gặp mặt một fan quen xung quanh đường, tất cả đã góp phần xây dựng và hoàn thành nhân phương pháp của từng con tín đồ chúng ta. Như thế, cuộc sống đời thường sẽ tiện lợi hơn với tất cả người, khiến cho quan hệ giữa người với người càng trở nên tươi sáng và góp thêm phần biến buôn bản hội bọn họ thành một chỗ "tốt hơn cho chính mình và mang lại tôi".

Đức hạnh chỉ solo giản, không cầu kì, phức hợp để đạt được. Nhưng chúng ta không yêu cầu quá đơn giản nó đi. Đừng chỉ nghĩ mà không làm cho rồi tiếp nối ru ngủ bản thân rằng: "những gì mình có tác dụng đã là xuất sắc nhất". Suy nghĩ phải song song với hành động, và rất nhiều phẩm chất này cũng cần hành động để bộc lộ chúng ta. Bây giờ, mở lòng bản thân ra với nhân loại bên ngoài, nhìn bao phủ và hãy bước đầu hành động. Không khó để thi công đức hạnh trong những con fan chúng ta.

Bây giờ, họ là thanh niên, là thay hệ tương lai và cận kề của làng hội sau này. Hãy thành lập một hình ảnh, một tính cách bởi những hành động của bọn chúng ta, bắt đầu bằng phần nhiều hành vi bé dại nhất, để xã hội ngày càng tươi sáng và xuất sắc hơn. "Cho bạn và cho tôi, cho tất cả mọi người.". Cùng hãy lưu giữ rằng, "mọi phẩm chất của đức hạnh là làm việc trong hành động".


Bài viết tiên phong hàng đầu lớp 12 đề 1 - chủng loại 2

Danh ngôn tất cả câu:

"Ý nghĩa là nụ hoaLời nói là bông hoaViệc có tác dụng là quả ngọt".

Xem thêm: Top 40 Phim Đồng Tính Nữ, Phim Bách Hợp Hay Nhất Mọi Thời Đại

Thật đúng như vậy, cuộc sống thường ngày của chúng ta có ý nghĩa như nắm nào là tùy nằm trong vào biện pháp thể hiện của mỗi bé người. Một quan niệm có câu chữ tương tự: " hầu như phẩm chất của tiết hạnh là sinh sống trong hành động".Vậy "đức hạnh" là gì? cùng tại sao hành vi lại là nơi tiềm ẩn mọi phẩm hóa học của đức hạnh?

Trước hết rất cần phải hiểu " đức hạnh" là phần đông đức tính giỏi đẹp của bé người. "Phẩm chất" rất có thể hiểu nôm mãng cầu là đều tính cách, tính chất bên phía trong của bé người. Nó có chân thành và ý nghĩa trái ngược trọn vẹn với "hành động", là những cử chỉ câu hỏi làm bên ngoài. Như vậy, ta rất có thể hiểu nói trên như là 1 trong lời nhân xét, một tay nghề của M. Xi-xê-rông: phần nhiều đức tính xuất sắc đẹp của con fan đều được diễn đạt qua hành động. Nếu rất nhiều cử chỉ và hành động của bạn là đúng, điều này đồng nghĩa với việc bạn là người có nhân giải pháp tốt, tất cả đức hạnh. Ngược lại, nếu như bạn có hầu như cử chỉ, hành vi không đẹp, thì hoàn toàn có thể lắm bạn là một người chưa triển khai xong về nhân cách, chúng ta còn loại lối sinh sống ích kỉ, chỉ nghĩ mang đến riêng mình.

Nhiều bạn đã từ hỏi làm cầm nào để có thể làm được như câu nói trên. Thiệt ra câu trả lời rất solo giản. Bạn không nhất thiết phải làm rất nhiều việc kếch xù hay quyết tử những đồ vật quí giá của bản thân thì new gọi là hầu hết cử chỉ, hành động đẹp. Mỗi buổi sáng sớm đi học, các bạn không hại trễ học nhưng mà dắt một cụ công cụ bà qua đường. Từng tháng, chúng ta gom góp báo cũ đem buôn bán để ủng hộ "Quỹ vì bạn nghèo".

Ở nhà, các bạn quan tâm, hỗ trợ và âu yếm cho những người dân thân của mình. Khi tới trường, bạn cố gắng học tập và cư xử lễ phép cùng với thầy cô, cân nhắc bạn bè. Tất cả những điều này thể hiện bạn là một trong những người bao gồm đức tính giỏi và cao đẹp.

Tuy nhiên, cạnh bên những mặt phải còn có những phương diện trái của vấn đề. Đôi lúc, đầy đủ hành động, động tác đẹp lại không tiềm ẩn những đức tính xuất sắc đẹp. Có những người dân làm những điều ấy vì những mục đích không tốt, để qua mặt tín đồ khác. Lại cũng có những người không hề có đều đức tính giỏi đẹp, tuy thế họ vờ vịt có hầu như cử chỉ hành động cao đẹp nhất để chiếm phần lấy trái tim của bạn khác. Những vấn đề làm của họ không nói lên bọn họ là những người dân có đức tính tốt mà trái lại họ còn làm cho tất cả những người khác cảm giác khinh bỉ với ghê tởm. Hồ hết con tín đồ đó rất rất đáng bị phê phán vì nếu cứ để họ tồn tại bởi thế sẽ gây nên những tổn sợ không đáng có cho tất cả những người khác và mang lại xã hội.

Tóm lại, mỗi học sinh bọn họ phải nỗ lực rèn luyện đạo đức với trau dồi con kiến thức. Hãy chú ý mọi bạn bằng nhỏ mắt yêu thương, trìu mến. Bạn sẽ thấy cuộc sống đời thường tươi đẹp hẳn lên và mong hành động, đối xử đẹp hơn. Qua đó, bạn sẽ cảm nhấn được mọi đức tính giỏi đẹp của mình.


Bài viết tiên phong hàng đầu lớp 12 đề 1 - chủng loại 3

Khi mỗi người trong chúng ta làm một bài toán tốt, bất kỳ là việc gì, gồm ai biết rằng bọn họ đang biểu lộ đức hạnh của bao gồm mình. Hay nói theo một cách khác những lời ở trong phòng văn Pháp M. Xi-xê-rông: "Mọi phẩm chất của đức hạnh là sinh hoạt trong hành động".

Mỗi con fan khi có mặt đều xuất hiện tốt và mặt xấu. Trong phương diện tốt, một trong những phần chính là đức hạnh của mỗi người. Đức hạnh là đạo đức, là phẩm chất, là đều đức tính giỏi đẹp của con người, tất cả sẵn hay nên trải qua quy trình rèn luyện mới có được. Hành động hoàn toàn có thể được quan niệm là những việc làm có thể được biểu thị hằng ngày, và đặc biệt hơn đó là sự việc thể hiện nay của đức hạnh. Đó cũng chính là phần sót lại của mặt xuất sắc trong từng người. Cả câu nói ở trong phòng văn M. Xi-xê-rông mang chân thành và ý nghĩa như chính đạo gốc của nó. Những phẩm chất tốt đẹp rất cần phải thể hiện tại ở trong những hành động cố thể.

Một fan không phải thoải mái và tự nhiên được biết đến là có đức hạnh, mà điều này còn phụ thuộc vào vào những việc làm chân thành và ý nghĩa mà người ấy đã làm. Đơn giản hơn, đó chỉ nên những quá trình bình thường, như giúp sức người già qua đường nhường nơi cho phụ nữ và trẻ nhỏ trên xe pháo buýt hay biết để ý đến người khác với đối xử tốt với mọi tín đồ xung quanh. Đó chỉ là hầu hết công việc nhỏ dại hằng ngày được xuất phát từ một trọng điểm hồn trong sáng, luôn luôn hướng về cái đẹp, chiếc thiện, điều này sẽ chính là sự miêu tả của đức hạnh.

Người ta thường xuyên nói rằng:

"Ý tức thị nụ, tiếng nói là bông hoa, bài toán làm new là trái ngọt."

Khi ta có ý nghĩa sâu sắc về một việc làm tốt, ta phải nói ra để thấy xét. Nhưng chưa phải là nói suông, ta bắt buộc phải triển khai điều đó. Bọn họ làm điều ấy bằng toàn bộ tấm lòng, trở nên những điều đó từ suy nghĩ, khẩu ca thành bài toán làm như thế, như vậy new tạo thành "quả ngọt".

Tuy vậy, vẫn có một vài trường hợp cần phải xem xét vào từng trả cảnh. Nói dối được xem như là một hành động xấu và sai. Tuy nhiên trong trường hợp một bác bỏ sĩ bắt buộc nói dối về tình hình bệnh lý của người mắc bệnh để bạn ấy im tâm liên tục điều trị, đó lại là một hành động cao cả. Thay nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều những kẻ thiếu thốn đức hạnh. Họ nói ra các điều phệ lao, cao siêu nhưng hành vi thì ngược lại, vị thực chất, họ làm vậy vày những mục đích ích kỉ riêng biệt cho chính họ. Họ không loại bỏ họ mà buộc phải làm thay đổi được rất nhiều con người ấy.

Một xã hội tốt đẹp là một trong những xã hội có những con bạn làm nhiều bài toán tốt, biết tu dưỡng bản thân, hoàn thiện tâm hồn. Điều đó được xuất phát từ đức hạnh ta tốt cũng chính là sự biểu thị của một con người dân có mọi phẩm chất xuất sắc đẹp từ bỏ đức hạnh.

Nhạc sĩ chức năng người Đức Beethoven tất cả nói "Trong cuộc sống, không có gì cao cả và giỏi đẹp hơn là mang hạnh phúc cho những người khác". Ý con kiến đó gồm còn nguyên quý giá trong cuộc sống thường ngày của ngày hôm nay? "Hạnh phúc" chính là cuộc giỏi đẹp; niềm vui, sự vừa lòng về mặt tinh thần, cảm tình của con người. Còn "cao quý" với "tốt đẹp" là những các từ gồm ý tôn vinh, ca ngợi. Câu nói "Trong cuộc sống, không tồn tại gì cao siêu và xuất sắc đẹp rộng là lấy hạnh phúc cho người khác" của Beethoven thể hiện ý niệm sống đẹp, khẳng định, ca tụng quan niệm sống hướng về cống hiến, vị tha. Trong cuộc sống, ai cũng tìm kiếm hạnh phúc nhưng ý niệm về hạnh phúc của mỗi người khác nhau. Có tín đồ coi sự thỏa mãn nhu cầu vật chất, tình cảm của riêng mình là hạnh phúc. Dẫu vậy cũng có khá nhiều người ý niệm hạnh phúc là cống hiến, là trao tặng. Đối cùng với họ, cuộc sống đời thường chỉ có ý nghĩa sâu sắc khi con fan biết hi sinh cho hạnh phúc nhân loại. Beethoven ý niệm như thế. Những người dân biết sinh sống vì bạn khác, mang đến hạnh phúc cho những người khác, là những người có tấm lòng nhân hậu; có cuộc sống đầy ý nghĩa sâu sắc cao cả, xứng đáng trân trọng. Thật vậy, trong cuộc sống nếu họ đem lại được hạnh phúc cho tất cả những người khác thì quả là xuất xắc vời. Niềm hạnh phúc đó rất có thể dễ dàng đã có được khi ta giúp sức một các cụ ông cụ bà qua đường, hay nhịn nhường chỗ đến một thanh nữ có thai trên xe buýt. Tất cả những điều này thật dễ dàng và đơn giản nhưng đã mang về hạnh phúc cho những người khác, làm mọi fan vui vẻ. Với không dừng ở đó, niềm hạnh phúc cũng ở tại với họ khi ta làm cho được một điều tốt đẹp, hữu dụng cho bạn khác, cho xã hội. Hành động cao siêu và xuất sắc đẹp hơn, to to hơn chính là hạnh phúc của sự bình lặng mà các anh cỗ đội, các chiến sỹ phương pháp mạng đã mang lại cho bọn chúng ta. Tất cả những hy sinh của những anh chỉ để đem đến hạnh phúc cho cái đó ta, cho dân tộc. Hạnh phúc ở đấy là sự độc lập, từ do cho tất cả dân tộc. Thật cao niên và xuất sắc đẹp đáng tôn vinh nhường nào!


Việc lấy hạnh phúc cho người khác thật đơn giản nhưng cũng khá cao quý. Tuy nhiên trong làng mạc hội vẫn còn đấy nhiều người ngay cả việc nhỏ tuổi nhất chúng ta cũng không làm. Một số trong những họ chỉ biết có bản thân, toàn đem lại xấu số cho fan khác. Vào gia đình, bọn họ cần lên án rất nhiều người ông chồng vũ phu, tiến công đập vợ con hoặc những người con bất hiếu chỉ nạp năng lượng chơi, thỏa mãn nhu cầu cá nhân, làm phụ huynh đau lòng. Lý do những con tín đồ ấy lại nhẫn trung ương đem lại bất hạnh cho chính những người dân thân yêu duy nhất của mình?. Không tính xã hội, hiện bao gồm một lớp thanh niên, nắm vì giúp sức người già yếu, bọn họ lại lợi dụng để giật giật, móc túi. Phần đông kẻ đem sự bất hạnh của fan khác có tác dụng hạnh phúc của bản thân cần đáng bị trừng trị!.

"Trong cuộc sống, không tồn tại gì cao tay và giỏi đẹp rộng là rước hạnh phúc cho những người khác". Đó là một quan điểm sống mang tính nhân văn. Nêu gồm một điều mong thì tôi sẽ cầu cho tất cả mọi tín đồ trên trái đất này hầu hết được hạnh phúc. Mong muốn vậy, ngay từ bây giờ mỗi fan chúng hãy nỗ lực làm thật những điều, mặc dù lớn, cho dù nhỏ, để đem về hạnh phúc cho phần đa người, cho mái ấm gia đình và cũng là cho bản thân bọn chúng ta.

Bài viết hàng đầu lớp 12 đề 1 - mẫu mã 4

Nói mang đến đức hạnh của con người, điều đầu tiên họ phải nhắc tới là nhân tố hành động, vì hành động là bộc lộ cao nhất, rõ rệt nhất của đức hạnh. Đúng như đơn vị văn Pháp M. Xi-xê-rông sẽ nói: đa số phẩm chất của đức hạnh là ngơi nghỉ trong hành động.

Đức hạnh là đạo đức và tính nết giỏi (Từ điển giờ Việt). Đức hạnh được bộc lộ qua cảm xúc, lời nói, hành động hàng ngày của từng cá nhân trong các mối quan hệ mái ấm gia đình và thôn hội.

Hành động đó là phẩm chất đặc trưng của đức hạnh chính vì nó vừa là sự việc chuyển hóa vừa là kết tinh của các phẩm chất khác. Hành vi là thước đo reviews đức hạnh của một cá nhân, một bạn bè và cộng đồng dân tộc. Hành vi là yếu tố tối đa trong cầu thang giá trị nhân phẩm, đồng thời cũng là hễ lực địa chỉ quá trình trở nên tân tiến của cá nhân và làng mạc hội.

Từ xưa, quần chúng ta đã tôn vinh và đề ra yêu cầu rõ ràng của đức hạnh, vào đó, hành động được để lên hàng đầu. Có những câu phương ngôn khẳng định ý nghĩa quan trọng của hành vi như là: Trăm nghe không bằng một thấy; Trăm xuất xắc không thủ công quen; Nói hay là không bằng cày giỏi. Đồng thời quần chúng. # cũng chê cười, phê phán hồ hết kẻ: Ăn như long cuốn, nói như dragon leo, làm cho như mèo mửa , Ăn thì ăn những miếng ngon, làm thì chọn vấn đề cỏn nhỏ mà làm.

Trong văn học tập nước ta có nhiều nhân vật minh chứng rằng phần đa phẩm hóa học của tiết hạnh là làm việc trong hành động. Nam giới Thạch sanh thật thà, dũng cảm, giàu lòng thương tín đồ sẵn sàng giúp sức kẻ bất hạnh. Cánh mày râu Sọ Dừa quái dị nhưng thao tác làm việc giỏi, học tập giỏi, thi đỗ Trạng nguyên. Cậu bé nhỏ làng Gióng lên bố mà vẫn trù trừ nói, chần chừ đi nhưng mặc nghe sứ trả rao loa rằng bên vua phải người tài năng đứng ra đánh giặc nước ngoài xâm thì cậu bé bỏng nói lời trước tiên là lời nhận trách nhiệm đánh rã quân giặc. Lòng yêu nước khiến cậu nhỏ bé lớn cấp tốc như thổi và trở nên tráng sĩ uy phong lẫm liệt, đủ sức đánh đuổi giặc Ân thoát khỏi bờ cõi. Hành động kiêu dũng phi thường ấy đã đem lại thái bình cho giang sơn nên cậu bé nhỏ làng Gióng được nhân dân vinh danh là Thánh Gióng và thờ phụng muôn đời. Vào Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, người anh hùng Từ Hải: Chọc trời khuấy nước mang dầu, ngang dọc nào biết trên đầu gồm ai. đàn ông khinh bỉ với coi thường dòng triều đình phong kiến thối nát đương thời và luôn đặt nhiệm vụ của người anh hùng lên bên trên hết: anh hùng tiếng đã call rằng, Giữa mặt đường thấy sự bất bởi chẳng tha. Trước ý nguyện đền rồng ơn báo ân oán của Thúy Kiều, tự Hải sốt sắng góp nàng tiến hành công lí không chỉ có của riêng đàn bà mà còn là một của dân bọn chúng bị áp bức. Nhân thứ Lục Vân Tiên trong truyện thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu trê tuyến phố lai khiếp ứng thí thì gặp mặt đảng chiếm Phong Lai đã phá phách, bắt bớ dân lành. Chàng đã bực tức bừng bừng, mau lẹ Bẻ cây làm gậy tìm đường xông vô, tấn công tan lũ cướp cứu giúp tiểu thư Kiều Nguyệt Nga và tì cô gái Kim Liên. Lúc được Kiều Nguyệt Nga ngỏ lời tạ ơn, đấng mày râu đã khẳng khái chối từ: có tác dụng ơn há dễ trông người trả ơn, do chàng mang đến rằng thao tác nghĩa là nhiệm vụ của phái nam nhi. Quan niệm của Lục Vân Tiên cũng đó là quan niệm của quần chúng Nam cỗ nói riêng và dân tộc nước ta nói chung.

Lịch sử vn còn lưu danh muôn thủa rất nhiều vị anh hùng suốt đời hành động, cống hiến, hi sinh cho quyền lợi và nghĩa vụ của nước nhà và dân tộc. Hai bà trưng cưỡi voi đứng vị trí số 1 đoàn quân khởi nghĩa tấn công đuổi quân xâm lược bên Hán, làm cho chúng hồn bay phách lạc. Triệu Thị Trinh với câu nói nổi tiếng: Tôi ao ước cưỡi cơn gió mạnh, sút ngọn sóng dữ, muốn chém cá kình quanh đó biển Đông, chứ không thích làm tì thiếp tín đồ ta. Bà đã thuộc anh trai là Triệu Quốc Đạt dấy binh khởi nghĩa chống quân thôn tính phương Bắc. Tướng è Bình Trọng lúc sa vào tay giặc, bị dụ dỗ, đe dọa, ông đã hùng hồn tuyên bố: Ta thà làm cho ma nước nam giới còn hơn làm cho vương khu đất Bắc. Suốt tía cuộc nội chiến chống quân xâm chiếm Nguyên – Mông, quân dân Đại Việt trên dưới đoàn kết một lòng. Từ bên vua cho đến các tướng mạo sĩ, từ những bô lão trong hội nghị Diên Hồng tính đến chàng thiếu hụt niên mười sáu tuổi è cổ Quốc Toản phần đa cùng một quyết tâm gần cạnh Thát, đánh đuổi chúng thoát ra khỏi bờ cõi nước ta, làm cho hào khí Đông A lừng lẫy muôn thuở.