Rung Lên Lục Lạc Vàng

Lục lạc vàng liên kết những miền quê là tên gọi một chương trìnhtruyền hình thực tiễn của Đài truyền ảnh Việt Nam, phân phát hằng tuần vào 20giờ 50 mỗi đêm chủ nhật bên trên kênh VTV1.

Bạn đang xem: Rung lên lục lạc vàng


Chương trình này hằng tuần tặng ngay sáu cặp bò cho sáu hộ nghèo nhất của một xóm trong một tỉnh/thành phố. Tưng năm 52 tuần, công tác đi đến các làng quê của cả nước và cứ vậy cơ mà xoay các trên 63 tỉnh, thành.

Tháng 6-2011, nhà báo hồ nước Văn Nam, một sv cũ của tôi, nay là chỉnh sửa viên của người sử dụng Lasta hợp tác và ký kết sản xuất chương trình đến VTV, mang tặng ngay tôi một phiên bạn dạng của công tác Lục lạc vàng liên kết những miền quê. Phiên bản được thực hiện tại một làng mạc nghèo ở huyện Hòn Đất, Kiên Giang.

Xúc động vày tính nhân bản của chương trình, tôi hẹn với các người thực hiện sẽ viết một ca khúc chủ thể làm background đến chương trình để góp một chút sức lực kêu gọi gần như tấm lòng nhân ái tham gia giúp đỡ đồng bào cực nhọc khăn. Tôi lựa chọn cung sol trưởng, lựa chọn 1 chút dư âm trong giai điệu dân ca Bắc Bộ, viết một ca khúc thật ngắn tuy nhiên tiết tấu thiệt vui tươi. Đó là bài hát Rung lên, Lục lạc vàng.

*

*

Ca khúc được phần lớn người triển khai chương trình có tác dụng nhạc beat, thu thanh với tiếng hát ca sĩ Thụy Vân và dàn đế của những em thiếu nhi. Ca khúc đã theo bước đi của các nhà báo truyền hình đi cả nước, hàng năm 52 xã; đi ròng rã suốt sáu năm qua. Nghe tiếng hát Rung lên, Lục lạc vàng cất lên, những người già, em bé, thanh niên, thiếu phụ trong những xã nghèo vùng sâu, vùng xa, làng bản dân tộc phần lớn cất tiếng hát theo:

Rung lên, Lục lạc vàng/ Rung lên, Lục lạc vàng

Con bò về giúp tín đồ vượt qua khó khăn khăn.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Đại Đóa Là Cúc Gì? Ý Nghĩa Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Đại Đóa Như Một Chuyên Gia

Mai phía trên giữa mùa vàng, con bê nhảy nhịp nhàng


Cho đồng xanh đồng xanh rộn giờ ca vang.

Thật không tồn tại gì niềm hạnh phúc hơn cho một fan nhạc sĩ khi ca khúc của bản thân mình được đông đảo người nghe cùng hát lên, hát theo và chia sẻ cảm xúc. Ở tuổi 20, tôi tất cả Thu, hát mang lại người; tuổi 50, tôi gồm Điệu buồn phương Nam, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, bài bác thơ quê lụa, Rượu Hồng đào… mặc dù thế đó là những bài xích tình ca biểu diễn; giành riêng cho ca sĩ hát trên sân khấu, truyền hình, vạc thanh tuyệt băng đĩa. Buộc phải đợi mang đến tuổi ngoài 60, tôi mới gồm Rung lên, Lục lạc tiến thưởng – ca khúc dành riêng cho mọi bà con nông dân, được bà nhỏ cao hứng hát lên giữa đồng quê từ tp. Lạng sơn đến Cà Mau nhưng mà không nên dàn dựng:

Rung lên, Lục lạc vàng/ Rung lên, Lục lạc vàng

Nối tình người qua hồ hết miền quê sáng tươi.

Hôm ni Lục lạc quà reo trên nẻo đường làng

Mơ ngày mai con đường lên sung túc thênh thang.

Năm nay tôi đã bảy mươi tuổi, cần yếu “xông pha” được để cùng về cùng với bà con, hát Rung lên, Lục lạc vàng giữa các làng quê yêu thích của khu đất nước. Mặc dù vậy mỗi tối Chủ nhật vào thời gian 20 giờ đồng hồ 50, giờ đồng hồ hát tôi vẫn thuộc hòa điệu với bà con. Mùa xuân ấm no sẽ thực sự về cùng với những mái ấm gia đình nghèo được khuyến mãi cặp bò. Đó là niềm hạnh phúc vậy.