Bài hát chuyện tình buồn

-

Trong âm nhạc, sự thành công của một nhạc phẩm thỉnh thoảng là góp nhặt của những cảm xúc cộng hưởng vô cùng tình cờ. Người nhạc sĩ đồng cảm với cảm hứng của nhà thơ vào một bài bác thơ nào đó nên đưa ra quyết định phổ nhạc và khiến cho tác phẩm nụ cười hơn, tín đồ ca sĩ đồng cảm thâm thúy với ca khúc nên gồm sự thể hiện thành công xuất sắc hơn. Với ca khúc Chuyện Tình Buồn, sẽ là những mẩu truyện thú vị là sự việc cộng hưởng cảm xúc sâu sắc của cả ba nhân vật: nhà thơ – nhạc sĩ – ca sĩ.

Năm năm rồi ko gặpTừ lúc em đem chồngBao đáng nhớ chôn kínDường như vẫn lắng quên

Năm năm rồi trở lạiMột mầu tang ngút trờiThương bạn em năm cũThương góa phụ mặt song…


Bạn đang xem: Bài hát chuyện tình buồn

Click nhằm nghe Sĩ Phú hát Chuyện Tình Buồn

Nguyên gốc ca khúc Chuyện Tình Buồn là một trong những bài thơ cùng tên của phòng thơ Phạm Văn Bình, được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc từ đầu thập niên 1970. Ca khúc đề cập về câu chuyện tình bi thảm của thiết yếu thi sĩ Phạm Văn Bình lúc còn là 1 trong thanh niên trẻ. “Người em năm cũ” của Phạm Văn Bình tên thật là Nguyễn Thị Tuý, bé dại hơn ông 5 tuổi. Hai tín đồ ở gần bên nhau ở thị xã Đông Hà (Quảng Trị). Tuy nhiên cô Tuý không học tập tại Đông Hà cơ mà học ở Huế (Trường trung học chào bán Công Huế) tuy thế anh trai của cô ý lại là bạn bè của thi sĩ. Dù yêu nhau “cuống quýt” nhưng lại họ lại chẳng thể đến cùng với nhau, cơ mà nguyên nhân chính là do sự khác hoàn toàn tôn giáo thân hai gia đình. Mái ấm gia đình Phạm Văn Bình theo đạo Phật, còn mái ấm gia đình cô Tuý theo đạo thiên chúa Giáo. Bao gồm lẽ bởi vì có yếu tố tôn giáo trong cuộc tình của họ mà trong bài thơ, thi sĩ Phạm Văn Bình đã viết:


Năm năm rồi đi biệtAnh chẳng về lối xưaSân giáo đường cỏ mọcGác chuông ở chơ vơ 


Xem bài bác khác


Xem thêm: Cách Nhận Biết Màng Trinh Còn Hay Mất, Bạn Nên Biết

Nghe nhạc từ bỏ “băng Akai” trước 1975 – Thanh âm vọng từ quá khứ


Nhạc sĩ Nguyễn Đức cùng những thanh nữ ca sĩ “tên Phương”: Phương Hồng Quế, Phương Hoài Tâm…


Chúa bi thương trên thánh giáMắt nhạt nhoà mưa quaTrên cánh buồm cam kết ứcSóng thời gian lô xô. 

Nhạc sĩ Phạm Duy viết lại thành nhạc như sau:

Năm năm rồi đi biệtÐường xưa không lối vềTrong đìu hiu gió cuốnNằm trơ trọi gác chuông

Năm năm rồi cách biệtCỏ hoang sảnh giáo đườngChúa bi tráng trên thánh giáMắt nhạt nhoà mưa qua.


*
*
*
*
*
*
*

Ngoài Chuyện Tình Buồn, danh ca Sĩ Phú còn trình diễn thành công một ca khúc khác cũng có thể có chuyện tình vô cùng giống yếu tố hoàn cảnh của thiết yếu mình, đó là bài xích Tương tư 4 của nhạc sĩ Mặc thế Nhân:

Phải đưa ra em đừng bao gồm chồng, cùng anh còn đối kháng côiThì lúc này em đâu buồn, anh đâu sầu, đâu lo lắng, đâu phân vân


Click để nghe Sĩ Phú hát Tương bốn 4 trước 1975

Vào năm 1965, Sĩ Phú lập mái ấm gia đình với người đàn bà tên Chi, to hơn ông đến 6,7 tuổi. Đó là một trong những mối quan tiền hệ phức hợp và đã nhiều lần ông mong mỏi thoát ra, cơ mà vì trách nhiệm làm cha nên không thể. Đến năm 1969, khi chạm chán và yêu ca sĩ khả ái Kim Loan thì ông đã là một trong người đã tất cả gia đình, nên hoàn cảnh đó không khác gì bài Tương tứ 4 mà ông vẫn hát lúc đó:

Phải bỏ ra em đừng có ông xã và anh ko là riêng aiThì thời buổi này duyên đôi mình không âm thầmkhông xa cách, không đau thươngLòng anh ko than thở, lệ em ko chan nhòa,những khi mình mang đến tìm nhau…