Âm thanh mono là gì

-

Chắc hẳn bạn đã từng có lần nghe số đông kỹ thuật viên âm nhạc đề cập tới sự việc loa trong dàn âm thanh chơi theo dạng mono giỏi stereo. Rồi rất nhiều ai chơi bọn organ, keyboard đã thấy ẩn dưới cây đàn, vị trí cổng kết nối ra dàn âm thanh thường sẽ sở hữu hai cổng L (Left) với R (Right), có fan thì cần sử dụng một sợi dây tín hiệu 2 đầu liên kết vào dàn âm thanh, có người chỉ kết nối 1 cổng L hoặc R. Sự không giống nhau đó cũng liên quan đến âm thanh mono và âm nhạc stereo. Mình đã giúp chúng ta phân biệt vấn đề đó sau đây.

Bạn đang xem: Âm thanh mono là gì

*

Jack biểu lộ Soundking Mono CC619

*

Jack biểu thị 6 ly Stereo CC624

1. Âm thanh Mono (Monophonic)

Âm thanh Mono hay có cách gọi khác là âm thanh đối chọi kênh (1 kênh), bắt nguồn từ một hướng. Người nghe khi nghe đến các dàn music mono thường sẽ cảm nhận được âm thanh mình vẫn nghe được phần đa được phân phát ra xuất phát từ 1 điểm trong ko gian. Dàn âm nhạc chơi kiểu dáng mono nếu có 2 loa (hay 2 cột loa với nhiều loa ông chồng lên nhau) thì âm thanh hệt như được phát ra xuất phát điểm từ một điểm ở vị trí trung tâm 2 loa/cột loa. 

Nói dài chiếc như vậy, nhưng đúc rút lại thì music Mono nghĩa là music được phát ra xuất phát từ 1 nguồn âm thanh duy nhất ở một điểm thế định.

*

Tín hiệu âm thanh Mono

Một số lấy một ví dụ về âm nhạc Mono để các bạn dễ gọi như:

+ Âm thanh phát ra xuất phát từ một người đang đứng thì thầm trước phương diện bạn

+ Một chú chim đứng yên ổn hót bên trên cây. 

Phức tạp rộng một chút khi bạn sở hữu một dàn âm thanh bao hàm nhiều nguồn phát, nhưng phần lớn nguồn phạt này cũng như nhau nhau thì âm nhạc cũng là music Mono.

Xem thêm: Bảng Xếp Hạng Hạng Nhất Anh Mùa Giải 2021/2022, Bảng Xếp Hạng Hang 2 Anh

Ví như bạn tải một dàn âm nhạc "hoành tráng" với 4 loa 2 trái 2 phải, người cầm micro nói vào đó và 4 loa này phát ra âm thanh như nhau, thì đó cũng là music Mono, mặc dù rằng dàn music bạn sở hữu được nhà phân phối ghi rõ là Stereo. Vấn đề nằm ở phần bạn đấu nối thế nào để chia tách dàn music thành 2 kênh riêng biệt. 

 2. Âm thanh Stereo

Âm thanh Stereo là music phát ra từ không ít nguồn âm không giống nhau, được phân chia theo một hướng nhất định như từ bỏ trái qua đề nghị hoặc ngược lại, tùy thuộc vào sự điều chỉnh của người kỹ thuật viên. Hãy tưởng tượng nhiều người đang đứng giữa một cái chợ với khá nhiều người bán hàng xung quanh cùng lúc mời mọc các bạn với phần lớn câu "quảng cáo" khác nhau. Hoặc chú chim sinh sống ví dụ ban nãy ko đứng lặng hót nữa mà bay từ trái sang cần bạn, vừa cất cánh vừa hót. Đó là mọi ví dụ rất cụ thể về music Stereo. 

Và vào một dàn âm thanh, khi bạn có 1 cặp loa hoặc nhiều hơn, chia làm 2 cột xếp 2 bên, nghệ thuật viên đã chỉnh sẵn dàn âm thanh theo dạng stereo với âm thanh được phân chia từ cột loa trái sang cột loa phải, thì đó chính là âm thanh stereo.

*

Tín hiệu âm nhạc Stereo

Nếu bạn là 1 trong người giỏi nghe nhạc thì đang rất thuận tiện nhận ra được sự không giống nhau giữa loại tai nghe phát music Mono cùng tai nghe phát music Stereo. Và tất nhiên với một mẫu tai nghe hay như là một dàn âm thanh với 2 cột loa, mỗi bên phát ra một âm thanh khác nhau (stereo) sẽ đưa về âm thanh đa dạng, xuất xắc hơn đối với dạng music mà cả hai cột loa thuộc phát ra bình thường một tín hiệu âm thanh (mono). 

Tùy nằm trong vào giải pháp setup, phân tách kênh của chuyên môn viên nhưng mà dàn music của bạn sẽ chơi theo dạng mono tốt stereo. Cùng trên cái nhiều loại mixer thường có nút PAN, nếu vận hành tốt thì music bộ dàn của các bạn sẽ phân vấp ngã một bí quyết đều, phù hợp nhất, nghe cực kỳ hay.