9 sai lầm khi phỏng vấn xin việc khiến bạn bị đánh trượt

 

Bạn không nên làm gì khi phỏng vấn? Dưới đây là những sai lầm phổ biến trong cuộc phỏng vấn xin việc mà VietnamWorks thống kê được, nó khiến bạn bị đánh trượt. Những sai lầm này rất dễ mắc phải mà không dễ nhận ra. Hãy dành thời gian chuẩn bị trước cuộc phỏng vấn để bạn không phải căng thẳng về những sai lầm  sau  đó.

1. Ăn mặc không phù hợp

Khi bạn phỏng vấn xin việc, bạn bắt buộc phải trông thật chuyên nghiệp và tươm tất. Mặc dù trang phục của bạn có thể thay đổi tùy theo vị trí mà bạn đang ứng tuyển – ví dụ: bạn nên mặc quần áo công sở đến buổi phỏng vấn cho một công việc không chuyên nghiệp hoặc trang phục giản dị cho người mới khởi nghiệp đến một cuộc phỏng vấn tại một công ty khởi nghiệp nhỏ – điều quan trọng là phải nhìn ăn mặc đẹp và kết hợp với nhau.

2. Đến muộn

Mọi người đều biết rằng ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng trong việc tiếp cận công việc, nhưng bạn có biết rằng bạn có thể tạo ấn tượng đầu tiên xấu khi bạn đến phỏng vấn không?

Đi muộn không chỉ cho thấy kỹ năng quản lý thời gian kém mà còn cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với công ty, vị trí và thậm chí là người phỏng vấn của bạn.

Tăng thêm thời gian để đảm bảo rằng bạn không bị trễ và đến đúng giờ, thậm chí là sớm. Hãy sắp xếp thời gian để có thể đến phỏng vấn sớm từ năm đến mười phút. Bằng cách đó, nếu có điều gì đó không lường trước xuất hiện trên đường đến cuộc phỏng vấn của bạn, bạn sẽ có một khoảng thời gian chuẩn bị.

3. Mang theo đồ uống

Bỏ cà phê, nước ngọt hoặc chai nước trước khi bạn bước vào cuộc phỏng vấn. Nếu bạn cần tiếp thêm năng lượng, hãy làm điều đó trước khi đến phỏng vấn.

Không chỉ thiếu chuyên nghiệp khi nhập cuộc với đồ uống, mà trong suốt cuộc phỏng vấn, bạn nên tập trung vào nhiệm vụ hiện tại: tạo ấn tượng tốt, trả lời câu hỏi, duy trì giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng tiềm năng và chú ý trong suốt quá trình phỏng vấn .

Để đồ uống trước mặt bạn sẽ tạo cơ hội cho sự phân tâm chẳng hạn như loay hoay với chiếc cốc hoặc bỏ lỡ câu hỏi trong khi nhấp một ngụm. Và mặc dù đó có thể là một khả năng tương đối khó xảy ra, việc mang đồ uống vào buổi phỏng vấn cũng dẫn đến những tai nạn khó coi khác như làm đổ đồ uống lên bàn, vào người bạn hoặc thậm chí là người phỏng vấn của bạn!

4. Sử dụng điện thoại của bạn trong cuộc phỏng vấn

Trước khi đến buổi phỏng vấn, hãy tắt máy điện thoại. Nhắn tin trong cuộc phỏng vấn không chỉ thô lỗ và gây khó chịu mà còn là một thông điệp khá rõ ràng cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn rằng việc nhận được công việc không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Vì những lý do tương tự, đừng trả lời các cuộc gọi trong cuộc phỏng vấn. Để chống lại cám dỗ kiểm tra điện thoại, hãy cất điện thoại vào túi trước khi phỏng vấn. Nếu bạn vô tình quên tắt nó, hãy chống lại sự cám dỗ để kiểm tra nó nếu bạn nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi.

5. Không biết gì về công ty

Đừng để nhà tuyển dụng tiềm năng đặt câu hỏi ” Bạn biết gì về công ty này ?” Đây là một trong những câu hỏi dễ nhất để đánh bại, nếu bạn thực hiện một số nghiên cứu trước khi phỏng vấn .

Thông tin cơ bản bao gồm lịch sử công ty, vị trí, bộ phận và tuyên bố sứ mệnh có sẵn trong phần “Giới thiệu về chúng tôi” trên hầu hết các trang web của công ty. Xem lại trước thời hạn, sau đó in ra và đọc lại ngay trước cuộc phỏng vấn để làm mới trí nhớ của bạn. 

6. Không tập trung

Bạn sẽ bị phân tâm và bỏ lỡ một câu hỏi. Nếu bạn lơ đãng, nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn có thể tập trung vào công việc cả ngày, nếu bạn thậm chí không thể tập trung trong một cuộc phỏng vấn.

Nếu bạn cảm thấy mất đi sự chú ý, hãy cố gắng duy trì hoạt động. Duy trì giao tiếp bằng mắt, hơi nghiêng người về phía trước khi nói chuyện với người phỏng vấn và nỗ lực lắng nghe một cách hiệu quả.

7. Nói quá nhiều

Không có gì tệ hơn việc phỏng vấn một người cứ lặp đi lặp lại. Người phỏng vấn thực sự không cần biết câu chuyện cả đời của bạn. Giữ câu trả lời của bạn ngắn gọn, trọng tâm và tập trung, không lan man, chỉ cần trả lời câu hỏi.

Đừng bỏ qua và bắt đầu nói về cuộc sống cá nhân của bạn — vợ / chồng, cuộc sống gia đình của bạn hoặc con cái của bạn không phải là những chủ đề bạn nên nghiên cứu. Cho dù người phỏng vấn của bạn có thể nồng nhiệt, chào đón hay tôn trọng như thế nào đi chăng nữa, thì một cuộc phỏng vấn là một tình huống chuyên nghiệp — không phải là một tình huống cá nhân.

Tránh sai lầm này bằng cách sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn.

8. Không được chuẩn bị để trả lời câu hỏi

Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi khi phỏng vấn để có thể tìm hiểu kỹ hơn về năng khiếu khả năng của ứng viên. Đừng để mất cảnh giác. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn bằng cách xem xét các câu hỏi mong đợi và cách trả lời chúng.

Hãy chuẩn bị một danh sách các câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng để bạn sẵn sàng khi được hỏi nếu bạn có câu hỏi cho người phỏng vấn. Xem lại những câu hỏi bạn không nên hỏi trong cuộc phỏng vấn xin việc và những câu trả lời phỏng vấn tệ nhất mà bạn nên tránh bằng mọi giá.

9. Không nói xấu các nhà tuyển dụng trước đây

Đừng mắc sai lầm khi nói xấu sếp hoặc đồng nghiệp của bạn. Đôi khi đó là một thế giới nhỏ hơn bạn nghĩ và bạn không biết người phỏng vấn của bạn có thể biết ai, kể cả ông chủ mà bạn nghĩ là một tên ngốc. Bạn cũng không muốn người phỏng vấn nghĩ rằng bạn có thể nói như vậy về công ty của họ nếu bạn rời đi với những điều khoản không tốt nhất.

Khi phỏng vấn xin việc, bạn muốn nhà tuyển dụng biết rằng bạn có thể làm việc tốt với người khác và xử lý xung đột một cách chín chắn và hiệu quả, thay vì nói xấu đồng nghiệp hoặc nói về sự kém cỏi của người khác.

Khi bạn được hỏi những câu hỏi khó, như “Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn làm việc không tốt với người giám sát. Kết quả là gì và bạn sẽ thay đổi kết quả như thế nào?” hoặc “Bạn đã từng làm việc với người mà bạn không thích chưa? Nếu có thì bạn xử lý như thế nào?” không trở lại khi nói xấu người khác. Thay vào đó, hãy xem lại cách trả lời những câu hỏi khó .

Phỏng vấn là cửa ải quan trọng giúp ứng viên có được lời mời làm việc từ công ty. Hy vọng những lưu ý từ Hr insider sẽ giúp bạn có được buổi phỏng vấn sắp tới thuận buồm xuôi gió. Chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc ưng ý.

                                                                                                                                    Theo Hr Insider