4 điều cần chú ý khi chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc

 

Buổi phỏng vấn xin việc rất quan trọng vì nó có thể giúp ứng viên có được việc làm ưng ý. Tuy nhiên có rất nhiều người phải đối mặt với cuộc phỏng vấn thất bại: không được nhà tuyển dụng đánh giá cao và bị đánh trượt.  Nguyên nhân chính là do ứng viên không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra sự chuẩn bị không tốt cũng khiến cho ứng viên không gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Cần chuẩn bị những gì để có một cuộc phỏng vấn thuận lợi? Sau đây Hr Insider sẽ hưỡng dẫn bạn những việc cần làm để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tiếp theo được thuận lợi. 

1. Tìm hiểu các yêu cầu của công việc

Phần quan trọng của việc chuẩn bị phỏng vấn là dành thời gian tìm hiểu các thông tin tuyển dụng. Bạn nên xem xét phần mô tả công việc, liệt kê ra giấy những gì công ty đang tìm kiếm và xét xem bạn có thể đáp ứng được những điều nào.

Bạn cũng nên liệt kê danh sách các kỹ năng, kiến ​​thức, các phẩm chất nghề nghiệp mà bạn được nhà tuyển dụng yêu cầu và quan trọng để thành công trong công việc.

2. Nghiên cứu công ty

Trước khi bạn tham gia một cuộc phỏng vấn việc làm, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt không chỉ công việc mà còn về công ty. Nghiên cứu công ty là một phần quan trọng của việc chuẩn bị phỏng vấn. Nó sẽ giúp bạn chuẩn bị để trả lời các câu hỏi phỏng vấn về công ty và đặt câu hỏi của người phỏng vấn về công ty. Bạn cũng sẽ có thể tìm hiểu xem công ty và văn hóa của nó có phù hợp với bạn hay không.

Để hiểu ngắn gọn về công ty, hãy xem trang web của công ty, cụ thể là trang “Giới thiệu về chúng tôi”. Tìm hiểu công ty so với các tổ chức khác trong cùng ngành bằng cách đọc các bài báo về công ty trên các tạp chí hoặc trang web trong ngành. Bạn cũng có thể xem các  đánh giá về công ty  từ khách hàng và từ các nhân viên.

3. Thực hành phỏng vấn

Hãy dành thời gian để thực hành trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn mà bạn có thể được hỏi. Điều này cũng sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn trong cuộc phỏng vấn. Thực hành phỏng vấn trước với bạn bè hoặc thành viên gia đình, và nó sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn thực sự tham gia một cuộc phỏng vấn xin việc.

Cố gắng thực hiện cuộc phỏng vấn thực hành với hình thức giống như cuộc phỏng vấn thực. Ví dụ, nếu đó là một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, hãy nhờ một người bạn gọi cho bạn để thực hành trả lời các câu hỏi qua điện thoại. Nếu đó là một cuộc phỏng vấn ban giám khảo, hãy nhờ một vài người bạn đóng giả làm ban giám khảo.

4. Chuẩn bị trang phục đi phỏng vấn

Đừng đợi đến phút cuối cùng để đảm bảo rằng quần áo phỏng vấn của bạn đã sẵn sàng. Bất kể loại công việc bạn đang phỏng vấn, ấn tượng đầu tiên đó phải là một ấn tượng tuyệt vời. Khi đi phỏng vấn cho một vị trí chuyên môn, hãy ăn mặc phù hợp với trang phục công sở.

Nếu bạn đang xin việc ở một môi trường bình thường hơn, chẳng hạn như cửa hàng hoặc nhà hàng, điều quan trọng vẫn là phải gọn gàng, ngăn nắp, chỉn chu và thể hiện một hình ảnh tích cực với nhà tuyển dụng.

5. Quyết định làm gì với mái tóc của bạn

Cách bạn tạo kiểu tóc cho một cuộc phỏng vấn xin việc gần như quan trọng như trang phục phỏng vấn bạn mặc. Sau cùng, người phỏng vấn sẽ chú ý đến mọi thứ về bạn, bao gồm cả trang phục phỏng vấn, kiểu tóc và cách trang điểm, và bạn chỉ có vài giây để tạo ấn tượng tuyệt vời.

6. Những gì cần mang khi đi phỏng vấn xin việc

Điều quan trọng là phải biết những gì nên mang (và những gì không nên mang) khi đi phỏng vấn xin việc. Những thứ cần mang theo bao gồm một danh mục đầu tư với các bản sao bổ sung của CV xin việc, danh sách các tài liệu tham khảo , danh sách các câu hỏi để hỏi người phỏng vấn và một số thứ để viết tiếp.

Trên đây là những gợi ý từ VietnamWorks cho buổi phỏng vấn sắp tới. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng có một buổi phỏng vấn thuận lợi và được nhà tuyển dụng ưu tiên chọn lựa. Chúc bạn thành công!

                                                                                                                                    Theo Hr Insider