Quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất năm 2020

Để đảm bảo an toàn, cũng như bảo vệ môi trường thì bắt buộc các chủ xe mới đều phải tiến hành thủ tục đăng kiểm xe ô tô trước khi đăng ký xe mới. Quy định đăng kiểm xe ô tô đã được Chính phủ ban hành, để xe của bạn đáp ứng các yêu cầu kĩ thuật và lưu thông trên đường.

Quy định đăng kiểm xe ô tô

Quy định đăng kiểm xe ô tô

Theo Điều 55, chương IV luật giao thông đường bộ 2008 cũng như quy định chi tiết về đảm bảo chất lượng an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ. Quy định đăng kiểm xe ô tô cụ thể như sau:

Việc sản xuất,lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng, nhập khẩu xe cơ giới phải tuân thủ theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu tổng thể, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xe ô tô và rơ mooc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Người đứng đầu cơ sở đăng kiểm và người trực tiếp thực hiện việc kiểm định phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận kết quả kiểm định.

Chủ phương tiện, người lái xe ô tô chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kĩ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ.

Nghị định 46/2016/NĐ- CP của Chính phủ cũng quy định đăng kiểm xe ô tô mức phạt đối với trường hợp không đăng kiểm hoặc đăng kiểm trễ với phương tiện giao thông đường bộ. Tại khoản 4, điều 16, mục 3 của Nghị định 46 phạt tiền từ 2.000.000- 3.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô nếu điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hạn sử dụng dưới 1 tháng.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô

Ngoài quy định đăng kiểm xe ô tô, bạn cũng cần nắm rõ quy trình đăng kiểm xe ô tô. Đây là một quy trình mà các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể từ trong ra ngoài, để nhằm mục đích đảm bảo xe đạt tiêu chuẩn lưu thông và không gây ô nhiễm môi trường. Quy trình đăng kiểm lần đầu với xe mới gồm các bước sau:

Quy trình đăng kiểm xe ô tô

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm bao gồm có CMTND chủ xe, hộ khẩu chủ xe, tờ khai công an về đăng ký xe theo mẫu quy định, giấy tờ xe bộ gốc, cà số khung số máy, tờ khai thuế trước bạ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Bước 2: Đóng thuế trước bạ, tùy từng loại xe cũng như từng địa phương mà có mức đóng thuế trước bạ khác nhau.

Bước 3: Đăng ký xe

Bước 4: Đăng kiểm xe, chủ xe sẽ đưa xe đến trạm đăng kiểm được Bộ Giao Thông vận tải cấp phép, và nộp hồ sơ gồm có: Bản chính đăng ký xe, giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Ngoài ra còn cần bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực, thông tin về đăng nhập, mật khẩu và địa chỉ trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Trên đây là quy định đăng kiểm xe ô tô một cách chi tiết nhất mà xe tải chuyển nhà giá rẻ cung cấp. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin hữu ích nhất.