Khi bảo dưỡng động cơ ô tô cần lưu ý những gì?

Cũng giống như các phương tiện, máy móc, sau một thời gian hoạt động, động cơ xe ô tô cũng sẽ bị hao mòn, giảm chất lượng. Nếu không được bảo dưỡng cẩn thận sẽ khiến tuổi thọ của động cơ bị rút ngắn nhanh chóng, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe, thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng. Dưới đây là những điều cần biết và lưu ý khi bảo dưỡng động cơ ô tô.

Những điều cần biết khi mang ô tô đi bảo hành

Những điều cần biết và lưu ý khi bảo dưỡng động cơ ô tô

Thay dầu thường xuyên

Trung bình, sau khi xe di chuyển được khoảng 1.500km thì nên kiểm tra, bổ sung thêm nếu thiếu dầu và khi xe đi được 5000km thì thay dầu, đồng thời thay cả bộ phận lọc dầu bởi đây là nơi lưu giữ lại tất cả bụi bẩn và các mảnh vụn trôi nổi bên trong động cơ. Sau khi thay thế được bộ lọc dầu và dầu mới, động cơ xe sẽ vận hành trơn tru, các bộ phận bên trong thông thoáng khí.

Những quan niệm sai lầm khi bảo dưỡng ô tôThay dầu xe thường xuyên theo định ký

Kiểm tra hệ thống làm mát của xe

Khi xe hoạt động, nhiên liệu bên trong bị đốt cháy và sinh nhiệt. Hệ thống làm mát kiểm soát nhiệt độ động cơ ở mức trung bình. Thông thường, sau khi xe đi được 1.500km, bạn nên kiểm tra dung dịch làm mát và tiến hành thay mới khi xe chạy trung bình 20.000km. Nếu dung dịch làm mát bị rò rỉ hoặc nhiệt độ của động cơ tăng lên bất thường, bạn phải kiểm tra và có giải pháp khắc phục ngay.

3 phương pháp kiểm tra hệ thống làm mát

Kiểm tra hệ thống làm mát của xe ô tô

Kiểm tra hệ thống lọc khí

Bộ lọc không khí là nơi giữ tất cả những thứ bên ngoài như bụi bẩn, rác, côn trùng, lá cây xâm nhập vào trong động cơ. Tùy vào thói quen của lái xe và địa hình, điều kiện di chuyển, tuổi thọ của bộ lọc không khí cũng khác nhau, khoảng 20.000km.

Thay bộ phận lọc nhiên liệu

Bộ lọc nhiên liệu giữ lại các hạt hoặc mảnh vỡ nhỏ để ngăn chúng không thể đi qua đường dẫn nhiên liệu vào động cơ. Một bộ lọc mới sẽ đảm bảo cho nguồn nhiên liệu dùng cho động cơ luôn sạch, từ đó tăng hiệu quả đốt cháy. Nếu động cơ xe vẫn hoạt động bình thường, bạn nên mang xe đến trung tâm bảo hành để kiểm tra khi xe đi được 20.000km.

Hướng dẫn tự thay lọc nhiên liệu - SÀN PHỤ TÙNG Ô TÔ

Thay bộ phận lọc nhiên liệu 

Kiểm tra phanh

Sau một thời gian hoạt động, bố thắng của xe sẽ bị mài mòn. Đến một giới hạn nhất định, chúng cần được thay thế để đảm bảo an toàn.

6 cách kiểm tra hệ thống phanh trên xe ô tô hoạt động an toànKiểm tra phanh (thắng) của ô tô

Thay bugi và hệ thống dây điện

Đa phần, các nhà sản xuất đều khuyến cáo người sử dụng nên thay cả bugi lẫn hệ thống dây điện sau khi xe đi được 50.000km. Điều này sẽ đảm bảo sự nhất quán trong việc đánh lửa và đốt cháy nhiên liệu, giúp xe vận hành hiệu quả hơn.

Lưu ý các tín hiệu cảnh báo

Kiểm tra đèn cảnh báo trên đồng hồ táp lô của xe. Nếu còn đèn báo của hệ thống nào sáng thì điều này có nghĩa là hệ thống đó của bạn đang gặp trục trặc.

Kiểm tra đèn cảnh báo trên táp lô 

Trên đây là những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng động cơ ô tô. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào, hãy mang xe của mình đến trung tâm bảo dưỡng xe ô tô để được kiểm tra và hỗ trợ tốt nhất.