Kể tên một số bệnh là nguyên nhân tôm thẻ ăn yếu

Tôm thẻ chân trắng ăn yếu, bỏ ăn là vấn đề khiến bà con nông dân nuôi tôm vô cùng lo lắng. Khi tôm bỏ ăn sẽ khiến năng suất vụ nuôi giảm, kéo theo những thiệt hại về mặt kinh tế. Ngoài các yếu tố môi trường thì dịch cũng bệnh là một nguyên nhân lớn khiến tôm thẻ ăn yếu. Dưới đây là một số bệnh là nguyên nhân tôm thẻ ăn yếu.

Một số loại bệnh là nguyên nhân tôm thẻ ăn yếu

1. Bệnh đen mang

Biểu hiệu lâm sàng: Phần mang tôm xuất hiện nhiều chấm đen, sau đó toàn bộ mang tôm bị thối rữa. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy những búi sán lá có kích thước như sợi tóc, chúng sẽ khoét thủng mang tôm khiến mang bị hoại tử. Phần thân, mắt tôm cũng sẽ chuyển dần sang màu đen.

Hậu quả: Tôm thẻ ăn yếu, hô hấp khó khăn, nằm dưới đáy lồng và cuối cùng là chết hàng loạt.

Tôm thẻ chân trắng bị đen mang

Tôm thẻ chân trắng bị đen mang

Biện pháp phòng trị

Cách 1:Tắm cho tôm trong 10-15 phút bằng Formol có nồng độ từ 15 – 25ml/m3 nước, kết hợp sục khí. Duy trì việc này liên tục trong 5 – 7 ngày.

Cách 2: Sử dụng đồng sulfat nồng độ 0,5gr/m3 nước để tắm cho tôm trong 5-7 phút, kết hợp sục khí. Áp dụng liên tục trong 5 – 7 ngày.

– Sau khi đã được chữa trị, chuyển tôm sang nuôi ở lồng hoặc ao khác.

Cách 3: Dùng túi vải bên trong có chứa vôi, treo ở giữa lồng, ao hoặc đặt ở những vùng đáy ao bị nhiễm bệnh dịch. Nhờ có tác dụng khử khuẩn, sát trùng, tiêu diệt ký sinh trùng rất tốt của vôi mà mầm bệnh sẽ bị tiêu diệt.

Cách 4: Sử dụng kháng sinh như Norfloxacin, Nalidixic axit, Ciprofloxacin trộn lẫn với thức ăn, liều lượng từ 30-50mgr/kg thức ăn để phòng trị bệnh . Áp dụng liên tục trong 5 – 7 ngày.

2. Bệnh đốm trắng trên vỏ

Biểu hiệu lâm sàng: Trên lớp vỏ tôm và vùng dưới giáp đầu ngực xuất hiện nhiều đốm trắng.

Hậu quả: Tôm thẻ chân trắng ăn yếu hoặc bỏ ăn, sinh trưởng kém, tôm không lột xác được hoặc thời gian chu kỳ lột xác kéo dài, có thể xuất hiện tình trạng tôm chết rải rác hoặc chết hàng loạt.

Tôm bị bệnh đốm trắng

Hình ảnh tôm bị bệnh đốm trắng

Biện pháp phòng trị

– Sử dụng đồng sulfat nồng độ 0,5gr/m3 nước để tắm cho tôm trong 5-7 phút. Đồng thời tiến hành sục khí liên tục.  Duy trì trong 5 – 7 ngày liên tục.

– Gióng như với bệnh đen mang, để phòng, trị bệnh cho tôm, bà con nên để vôi trong các túi vài rồi treo vào trong ao tôm.

3. Bệnh đỏ thân

Biểu hiệu lâm sàng: Phần mang và thân tôm chuyển sang màu đỏ hồng.

Hậu quả: Tôm thẻ chân trắng ăn yếu, chậm vận động, phát triển yếu và chết hàng loạt.

Tôm thẻ bị bệnh đỏ thân

Hình ảnh tôm thẻ bị bệnh đỏ thân

Biện pháp phòng trị

– Tiến hành làm sạch ao nuôi tôm

– Sử dụng dung dịch Oxytetracyline nồng độ từ 0,5 – 2gr/m3 nước và tắm cho tôm trong 15 phút hoặc trộn lẫn Oxytetracyline và dầu thực vật vào thức ăn với lượng 50mgr/kg thức ăn. Áp dụng liên tục trong 5 – 7 ngày

– Sử dụng kháng sinh như Norfloxacin, Nalidixic axit, Ciprofloxacin, liều lượng 30 – 50mgr/kg thức ăn, cho tôm ăn liên tục trong 5-7 ngày.

4. Bệnh long đầu

Biểu hiện lâm sàng: Phần giáp đầu ngực và thân tôm bị long ra. Trong lớp biểu bì tiết ra dịch nhầy, có mùi hôi thối.

Hậu quả: Tôm thẻ ăn yếu, chán ăn thậm chí bỏ ăn sau đó chết rải rác.

Biện pháp phòng trị: Áp dụng tương tự như với bệnh đỏ thân trên tôm thẻ

Hy vọng với những chia sẻ về một số loại bệnh là nguyên nhân tôm thẻ ăn yếu kể trên, bà con đã có thêm những kiến thức hữu ích để phòng trị hiện tượng tôm bỏ ăn tốt nhất. Mọi ý kiến thắc mắc cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số HOTLINE 1900 2620 để nghe ý kiến tư vấn của các chuyên gia.