Bảo dưỡng bugi xe oto cần lưu ý những gì?

Một trong những bộ phận của xe ô tô cần được kiểm tra thường xuyên đó chính là Bugi. Bạn cần phải bảo dưỡng và thay thế đúng định kỳ để tránh gây những sự cố cho xe. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mang đến một số thông tin và điều cần lưu ý khi bảo dưỡng Bugi xe ô tô. Các bạn hãy theo dõi nhé.

Thông tin sơ bộ về bugi xe ô tô

Trong xe oto Bugi có nhiệm vụ tạo ra các tia lửa bên trong buồng đốt của xe. Nó được hoạt động trong môi trường có nền nhiệt cao và làm việc liên tục. Mọi hoạt động của Bugi xảy ra sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất hoạt động của động cơ xe ô tô.

Hiện nay có hai loại Bugi xe ô tô đó là Bugi nóng và Bugi nguội. Mỗi loại sẽ có đặc điểm, chức năng và nhiệm vụ riêng. Những xe ô tô thường xuyên chạy trên đoạn đường dài, xe có trọng tải lớn thì thường sử dụng bugi nguội. Còn trường hợp xe ô tô có tỉ suất nén và tốc độ động cơ thấp và chạy trên cung đường ngắn thì dùng bugi nóng.

Kiểm tra bugi xe ô tô theo đúng định kỳ

Cách kiểm tra tình trạng Bugi xe ô tô

Theo như số liệu liên quan đến các mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô theo định kì thì chủ xe cần phải kiểm tra bugi sau khi xe di chuyển được quãng đường 2000 km. Để kiểm tra thì trước tiên cần đậu xe vào vị trí an toàn rồi rút nắp dây cao áp ra khỏi vị trí bugi. Sau đó bạn hãy sử dụng một miếng vải mềm và lau sạch toàn bộ hệ thống ở xung quanh của chân bugi. Có thể dùng một chiếc que cứng để gạt hết những muội bẩn còn tồn đọng trong nồi bugi.

Để kiểm tra được những khe hở nằm trong phần chấu và điện cực dương bạn cần phải chuẩn bị một loại thước đo phẳng dẹt với độ dày tầm 0,7mm. Nếu như kích thước ở khe này rộng thì tia lửa được phóng ra từ bugi sẽ gây nên nhiều trở ngại trong việc phóng quá. Nếu xe di chuyển ở tốc độ nhỏ thì có thể gây ra hiện tượng mất lửa và dẫn đến tình trạng bô bin sườn bị hỏng nhanh hơn. Những trường hợp khe quá hẹp thì cũng tạo nên vấn đề tia lửa không đủ nhiều để cho hỗn hợp nhiên liệu bị bắt cháy. Lúc này xe chạy sẽ tạo cảm giác ì và tiêu tốn lượng nhiên liệu nhiều hơn. Để khắc phục những tình trạng này thì chủ xe chỉ cần điều chỉnh lại khe hở sao cho phù hợp. Chỉ cần gõ hoặc nạy vào mỏ chấu để thu hẹp hoặc nới rộng khe hở.

Nếu như trong quá trình quan sát và kiểm tra bugi thấy bộ phận sứ cách điện bugi có màu đỏ gạch nung thì bugi vẫn còn hoạt động tốt. Còn trường hợp có màu đen, than muội thì khi đó bugi đã gặp vấn đề.

Bảo dưỡng bugi ô tô đúng cách

Với một số thông tin liên quan đến bugi và cách bảo dưỡng, kiểm tra mà chúng tôi giới thiệu trên đây hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho các bạn. Chúc các bạn áp dụng thành công và có thể bảo dưỡng cho xe của mình một cách tốt nhất.