[Công nghệ sửa xe] Bảo dưỡng động cơ ô tô – những điều bạn nên biết

Động cơ của xe được xem như “trái tim” của mỗi chiếc xe. Nó giữ vai trò trung tâm trong việc duy trì khả năng vận hành lâu bền của chiếc xe. Chính vì thế vấn đề bảo dưỡng xe luôn được quan tâm, cùng bài viết tìm hiểu chi tiết những việc bạn cần làm để bảo dưỡng chiếc xe yêu quý – là người bạn đồng hành của bạn trên  những chặng đường. 

Thay dầu thường xuyên

Theo thời gian, dầu động cơ trong xe dần dần thoái hóa làm mất đi hiệu quả bôi trơn như ban đầu, mức dầu cũng sẽ từ từ giảm xuống. Nếu như bạn không bổ sung thêm dầu hay thay dầu đúng thời điểm, thì dẫn đến việc quá trình ma sát sẽ làm hao mòn các chi tiết cơ khí, động cơ dễ bị nhiễm bẩn hoặc quá nóng và có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Đó cũng chính lf là lý do tại sao chủ xe cần phải thường xuyên kiểm tra mức dầu trong máy. 

Image result for Bảo dưỡng động cơ ô tô

Việc kiểm tra dầu máy hoàn toàn đơn giản và không mất quá nhiều thời gian của người sử dụng xe. Bạn có thể tham khảo từ những kỹ thuật viên hay những người có kinh nghiệm để có thể thực hiện đúng cách. 

Kiểm tra hệ thống làm mát

Nhiên liệu bị đốt cháy trong động cơ của xe sản sinh ra rất nhiều nhiệt. Vì thế, cần kiểm soát nhiệt độ động cơ ở mức trung bình là công việc quan trọng của hệ thống làm mát. Luôn giữ mực nước làm mát động cơ ở mức quy định là việc được đặt lên hàng đầu. Hãy kiểm tra mực nước làm mát thường xuyên và bổ sung khi thấy xuống thấp quá mức tiêu chuẩn. 

Thông thường, việc kiểm tra dung dịch làm mát sẽ được thực hiện mỗi 1.500km và tiến hành thay mới khi xe chạy trung bình khoảng 20.000km. Rò rỉ nước làm mát trong xe cũng là một vấn đề khá nghiêm trọng. Nó có thể khiến động cơ quá nóng và dẫn đến việc hỏng hóc nghiêm trọng. Nếu bạn phát hiện điều đó, hoặc nhận thấy nhiệt độ động cơ tăng lên bất thường, hãy kiểm tra và khắc phục vấn đề ngay lập tức.

Image result for Bảo dưỡng động cơ ô tô

Kiểm tra hệ thống lọc khí

Bên cạnh nhiên liệu thì hệ thống không khí cũng là thành phần thiết yếu giúp động cơ. Không khí cần phải đi vào động cơ liên tục, không hạn chế và không đứt đoạn. Bộ lọc không khí có vai trò giữ tất cả những thứ bên ngoài như côn trùng, lá cây và bụi bẩn xâm nhập vào bên trong hệ thống động cơ. Sau quá trình sử dụng, bộ lọc này có thể sẽ bị tắc vì quá nhiều bụi bẩn và cần phải được thay thế. Tùy thuộc vào thói quen của lái xe, điều kiện đường xá và tuổi đời của bộ lọc không khí thường sẽ  khác nhau, trung bình khoảng 20.000km.

Image result for Bảo dưỡng động cơ ô tô

Thay bộ phận lọc nhiên liệu

Nhiên liệu từ hóa thạch vì vậy thường có các lớp trầm tích và lắng xuống đáy thùng xăng trong quá trình chúng ta sử dụng. Bộ lọc nhiên liệu sẽ giúp cho những hạt hoặc mảnh vỡ nhỏ này không thể đi qua đường dẫn nhiên liệu vào động cơ. Nếu như không được thay thế sau một thời gian quá dài, những lớp cặn bẩn của nhiên liệu sẽ dễ xâm nhập vào bên trong, tác động và gây nguy hại đến toàn bộ hệ thống vận hành. 

Image result for sửa xe ô tô

Với một bộ lọc mới sẽ giúp đảm bảo cho nguồn nhiên liệu sạch đi vào động cơ. Nó sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đốt cháy. So với những bộ phận khác, bộ lọc nhiên liệu không nằm tách biệt và để lộ ra ngoài nên rất khó để tự kiểm tra và sửa chữa. Nếu không gặp phải các trường hợp bất thường nào, cứ mỗi khoảng 20.000km, bạn nên đem xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và thay thế.

Thay bugi và hệ thống dây điện

Một cách đơn giản để bận có thể chủ động bảo vệ động cơ của xế cưng của mình, đó chính là thay bugi và hệ thống dây điện.

Đây là một việc không mất quá nhiều thời gian và tiền bạc. Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến cáo người dùng sử dụng xe nên thay đổi đồng thời cả bugi lẫn hệ thống dây điện mỗi 50.000km nhằm đảm bảo sự nhất quán trong việc đánh lửa và đốt nhiên liệu, một số có thể lâu hơn  và tùy thuộc vào điều kiện sử dụng.

Image result for xe ô tô

Giờ đây sở hữu 1 chiếc thẻ với nhiều tiện ích và ưu đãi dành riêng cho những chủ sở hữu ô tô từ ngân hàng VIB sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc bảo dưỡng xế cưng của mình, cùng tìm hiểu chi tiết sau đây: 

Bảo dưỡng ô tô với thẻ tín dụng VIB Happy Drive cho chủ xe

Khi sở hữu  thẻ tín dụng VIB Happy Drive, chủ thẻ sẽ được tặng lên đến 500 lít xăng/năm,, sẽ tương ứng 5 lít xăng cho mỗi 10 triệu đồng chi tiêu tích lũy. Chủ thẻ có thể quy đổi thành phí thường niên hoặc tiền mặt hay quà tặng. VIB còn có tiện ích hoàn tiền đến 30% phí dịch vụ tại trung tâm hoặc xưởng bảo dưỡng ô tô có hợp tác với ngân hàng, giá trị tới 2 triệu đồng/năm. Khi chủ thẻ thanh toán phí bảo hiểm Prudential từ thẻ tín dụng VIB Happy Drive sẽ  được tặng tới 30 lít xăng cho mỗi 10 triệu đồng giao dịch.

Image result for VIB Happy Drive cho chủ xe

Bên cạnh đó, ngân hàng Quốc Tế VIB sẽ cấp hạn mức tín dụng cho chủ thẻ lên đến 600 triệu đồng và miễn lãi 55 ngày, được trả góp lãi suất 0% trả dần trong 3 đến 12 tháng và nhiều chương trình giảm giá tới 50% tại hàng trăm đối tác của VIB. Thêm vào đó, VIB liên tục tìm kiếm và mở rộng mạng lưới đối tác để luôn có những chương trình ưu đãi mới cho chủ thẻ tín dụng.

Ngoài ra, thẻ được miễn phí thường niên trong năm đầu tiên nếu có tổng mức chi tiêu chỉ cần từ 5 triệu trong 30 ngày đầu tiên. 

Còn chần chờ gì nữa mà không sở hữu ngay chiếc thẻ tiện ích này đúng không nào? Ngoài thẻ tín dụng VIB Happy Drive, ngân hàng Quốc tế VIB còn cung cấp các loại thẻ tín dụng khác với nhiều tiện ích không kém cạnh (xem thêm các loại thẻ tín dụng tại https://bit.ly/36HTiWq)  :

– VIB Zero Interest Rate: Dòng thẻ duy nhất trên thị trường áp dụng chính sách miễn phí lãi suất trọn đời suốt thời gian với hiệu lực 5 năm cho mọi giao dịch trên thẻ. 

– VIB Travel Élite: Giúp người dùng tích lũy dặm thưởng hấp dẫn cho mọi chi tiêu với mức phí giao dịch ngoại tệ cực thấp, chỉ với 1,75%.

– VIB Cashback: Dòng thể với tiện ích Hoàn tiền không giới giạn. 

– VIB Rewards Unlimited: Tiện ích tích lũy điểm thưởng cho khách hàng gấp 5 lần các dòng thẻ thông thường khác. C

– VIB Financial Free: Người dùng rút tiền không giới hạn tối đa đến 100% hạn mức tín dụng
Đăng ký làm thẻ tín dụng VIB  tại đây.