Khám phá nguyên lý hoạt động hệ thống phanh ABS trên môtô

Hiện nay, nhiều hãng xe môtô cho ra mắt nhiều mẫu xe mới vùng hệ thống phanh đặc biệt. Thường, mỗi phiên bản mới có hệ thống phanh khác nhau. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về phanh ABS là gì? Nguyên lý hoạt động hệ thống phanh ABS trên môtô như thế nào?

Phanh ABS là gì?

ABS (viết tắt của Anti-Lock Braking System) là hệ thống chống bó cứng phanh, được phát minh bởi Gabriel Voisin vào năm 1920 để giải quyết một số vấn đề ở hệ thống phanh máy bay. Và phải đến 50 năm kể từ khi ABS được phát minh đến khi sử dụng trên hệ thống phanh hiện đại.

honda-abs

Được biết, chiếc môtô đầu tiên sử dụng phanh ABS là BMW K100 đời 1988. Sau đó, ABS cũng được áp dụng công nghệ mới để nâng cấp dần dần nhưng nhìn chung vẫn hoạt động theo nguyên tắc cơ bản, so khai. 

Cho đến nay, qua nhiều nghiên cứu, tìm tòi thì ABS đã trở thành công nghệ phanh tiên tiến, an toàn nhất trên môtô.

Khám phá nguyên lý hoạt động hệ thống phanh ABS trên môtô

Tính ưu việt của phanh ABS thể hiện rõ nhất khi xe khó phanh, đường trơn hoặc trong những tình huống phanh gấp. Thường phanh gấp hay gây ra hiện tượng khóa bánh xe, làm má phanh dính chặt vào đĩa phanh nên bánh xe không quay, làm mất độ bám  dẫn đến tai nạn.

Vai trò của ABS là nhận biết được tình huống phanh xấu trước ngay khi nó thực sự xảy ra dựa theo lực bóp phanh cũng như tốc độ quay của bánh. ABS khi được kích hoạt, hệ thống duy trì độ trượt của bánh với mặt đường sẽ trong giới hạn cho phép.

Để giữ xe thăng bằng, vừa phục hồi lực kéo của máy trong khi bánh xe vẫn đang trượt dài thì chỉ có những tay đua môtô chuyên nghiệp luyện tập nhiều mới làm được, người thường sẽ rất khó và gây nguy hiểm. 

Chính vì thế, ABS sẽ hỗ trợ người điều khiển xe bằng cách bóp-nhả liên tục, hạn chế lực tác động vào đĩa phanh khi người lái bóp hoặc đạp phanh bất ngờ với lực quá lớn và giữ bánh xe vẫn quay. Sau khi tránh được huống nguy hiểm, hệ thống sẽ tái áp dụng lực phanh lớn nhất để xe dừng nhanh hoặc cho tới khi phát hiện mối nguy khóa bánh mới.

Những thông tin trong bài viết trên, hi vọng đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi phanh ABS là gì? Những tay lái non kinh nghiệm không nên quá tin tưởng hay phụ thuộc hoàn toàn vào ABS mà phó mặc tính mạng mình. Hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng cho bản thân để tự tin khi xử lý các tình huống bất ngờ xảy đến trên đường

Cám ơn tất cả các bạn đã quan tâm đến web site của chúng tôi,hãy thường xuyên truy cập để nhận thêm những thông tin hữu ích cùng với các bài viết mới nhất nhé. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả