Đằng sau những chiếc xe máy rẻ tiền

Có ai tin nổi, những chiếc xe máy tay ga loại xịn, nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, có giá cả trăm triệu đồng lại được rao bán với giá vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, đằng sau những lời rao “mật ngọt” ấy lại là những thủ đoạn lừa đảo lắt léo không ngờ.

Chiêu thức mới

Hiện nay, diễn đàn “Xóm cổ” là một diễn đàn hàng đầu ở Việt Nam chuyên tổ chức các forums bán đồ cũ, từ đồng hồ, loa đài, vàng bạc đá quý. Đặc biệt, các forums về xe máy, ô tô cũ hoạt động rất rôm rả, chiếm số lượng lớn lượt người theo dõi, trao đổi. Ở forums này chủ yếu là các hoạt động mua bán xe máy cũ của dân chuộng xe phân khối lớn, dân độ xe chuyên nghiệp. Nguồn xe mua bán có thể là xe đầy đủ giấy tờ nhưng có khi là xe không giấy tờ, nhập lậu nguyên chiếc từ Campuchia hoặt Nhật vào Việt Nam. Có khi, khách hàng chỉ mua bán phôi tờ đăng ký cũ để có thể chế lại và hợp thức hóa cho chiếc xe không giấy tờ, không rõ nguồn gốc.

Xe máy siêu rẻ được rao bán trên mạng

Sau một thời gian tìm hiểu, chúng tôi được biết, có một đường dây nhập lậu xe máy từ Campuchia về Việt Nam. Chủng loại xe ưa chuộng là các dòng xe CD Honda Benly CD125T, Honda Benly CD90, Honda Benly CD50. Những dòng xe này từng “làm mưa làm gió” ở Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước. Hiện, những dòng xe này đã rất hiếm, một số model gần như đã “tuyệt chủng” ở Việt Nam. Chính vì thế, dân độ xe “hoài cổ” rất mực ưa chuộng các loại xe này nên giá cả cũng có khi tương đương với một chiếc xe tay ga đời mới. Phương thức các hoạt động mua bán này cũng khá đơn giản. Người bán chỉ cần lập topic bán xe, đăng tải hình ảnh, thông số, tình trạng của chiếc xe muốn bán. Số điện thoại và email của người bán xe được công khai để tiện việc liên lạc. Người mua, nếu có nhu cầu, chỉ cần gọi điện đặt hàng, sau khoảng 10 ngày xe sẽ được chuyển về Việt Nam và đến tay khách hàng.