Nguyên nhân gây đau bụng thường gặp trong cuộc sống

Nếu như bạn đang nghĩ là đau bụng đơn giản chỉ là do nhu cầu cần loại bỏ cặn bã thức ăn, thì bạn đang nhầm lẫn rồi nhé. Bởi vì nguyên nhân gây đau bụng đã được y khoa chứng minh là rtá nhiều, nó có thể đến từ chứng rối loạn tiêu hóa dạng nhẹ hoặc từ những bệnh lý gây nguy hiểm cho tính mạng.

Kết quả hình ảnh cho dau bung

Đúng là trong quá trình tiêu hóa của dạ dày, đôi khi sau một bữa ăn quá no, dạ dày chưa kịp tiết dịch vị để chuyển hóa thức ăn thì bạn sẽ gặp các cơn đau bụng, nhưng đây chỉ là cơn đau sinh lý bình thường và nó sẽ nhanh chóng qua đi sau 30  – 60ph. Còn nếu như cơn đau bụng của bạn càng ngày càng tăng cả về mức độ và tính chất thì đó lại có thể do một bệnh lú nào đó gây ra.

Cho nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số nguyên nhân gây đau bụng thường gặp trong cuộc sống.

1, Táo bón

Táo bón cũng có thể tính là một chứng bệnh dạng nhẹ của hệ tiêu hóa, với những người hay ăn những món ăn khó tiêu, hoặc do cơ địa thì rất dễ mắc chứng bệnh này. Hiện tượng này là do phân bị đông cứng nên việc đào thải ra khỏi cơ thể khó khăn hơn, cơ bụng hoạt động nhiều hơn, dễ dẫn đến các cơn đau hơn. Bạn chỉ cần ăn nhiều rau xanh hoặc chất xơ dễ tiêu hóa là hết ngay.

>>> Xem thêm: dieu tri trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Rối loạn tiêu hóa

Với chứng rối loạn tiêu hóa thì cũng không quá nguy hiểm, các cơn đau bụng rồi sẽ hết khi bạn đi ngoài. Đa số chứng bệnh này là do người bệnh ăn phải các thức ăn ôi thiu, đã lên men, khiến cho cơ thể không thể dung nạp, quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, gây ra ứ đọng thức ăn, đầy hơi, đầy bụng.

3, Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng này rất hay gặp ở những người thường xuyên bị căng thẳng, áp lực, nó làm cho họat động của nhu động ruột trở nên rối loạn, và là nguyên nhân gây đau bụng.

>>> Xem thêm: điều trị trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

4, Tắc ruột

Kết quả hình ảnh cho dau bung

Hiện nay chưa tìm ra nguyên nhân vì sao con người lại mắc chứng này, chỉ biết biểu hiện của nó là thức ăn không thể di chuyển, gây đầy bụng và đau bụng.

5, Phình động mạch chủ

Một trong các loại bệnh khá hiếm gặp. Biểu hiện của bệnh là cảm giác khó thở, cơ thể xanh xao, thấy lạnh kể cả mùa hè, bụng đau âm ỉ, đôi khi còn thấy các bó cơ bụng di chuyển theo nhịp đập của tim. Căn bệnh này nên nhanh chóng chữa trị, việc để cho động mạch chủ vỡ ra rất nguy hiểm cho tính mạng.

Như vậy trên đây là các nguyên nhân gây đau bụngthường xuyên, và thường gặp nhất. Nếu thấy cơ thể của bạn có nhiều biểu hiện lạ, thì hãy đi đến bệnh viện ngay nhé.

>>> Xem thêm: cách chữa trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn