Cách làm cho trẻ ăn được nhiều loại thức ăn và không kén thức ăn.

Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển sinh trưởng nếu kém ăn hoặc chỉ thích ăn một loại thức ăn nào đó dài ngày sẽ làm cho cơ thể trẻ không cân bằng về dinh dưỡng, có loại dinh dưỡng thì thiếu có loại dinh dưỡng lại quá thừa.  Nếu lượng hấp thụ vitamin và chất khoáng, sẽ gây tiêu hóa kém. Nếu ăn uống kém sẽ gây ra các bệnh về trao đôi chết, nếu thiếu sắt thi gây bệnh thiếu máu, trẻ ít vận động, quấy khóc, dễ mệt mỏi. Nếu thiếu canxi dễ bị bệnh còi xương, cho nên trẻ kén ăn hoặc chỉ chuyên ăn một loại thức ăn một loại cũng gây nên trở ngại về sinh trưởng và sức khoẻ của trẻ.

Phải bồi dưởng tốt cho trẻ về thói quen về ăn uông tập cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn, không nuông chiều trẻ theo hướng thích cái gì ăn cái đó thật nhiều còn cái gì không thích thì không ăn.

Kết quả hình ảnh cho thức ăn không tốt cho trẻ sơ sinh

Thường trẻ kén ăn bao giò cũng chịu ảnh hưởng của cha mẹ hoặc do cha mẹ quá nuông chiều. Các món ăn cần chú ý đa dạng về chủng loại và cách chê biến đúng kỹ thuật, hấp dẫn, hợp khẩu vị. Một bữa ăn không cần nhiều món, nhưng phải đổi món ăn luôn, chú ý thức ăn phụ và cách phối hợp của thức ăn phụ.

Một loại món ăn chính phải chê biến theo nhiều cách để cho trẻ nhìn thấy là thích ăn.

Khả năng nhai của trẻ yếu, hệ tiêu hóa CÒĨ1 non kém, không thích ăn thức ăn gì thô và nhiều bã khó nhai, cho nên phải chọn loại rau, thực phẩm tươi, món ăn nấu cho trẻ phải mềm và nhừ.

Khi thấy trẻ kén ăn cha mẹ không nên vội vàng căng thẳng tinh thần, phải kiên trì hưống dẫn trẻ uốn nắn dần. Với trẻ 2-3 tuổi lấy bạn nào béo khoẻ đem ra so sánh khuyên khích con để con trẻ học tập khuyên khích trẻ ãn, chứ đừng thấy trẻ không  thích ăn món gì mà bữa sau không chế biến món ăn ấy nữa.

Khi uốh nắn tính kén ăn của trẻ, không nên tranh luận nhược điểm này trước mặt trẻ, ngưòi lớn cũng không tỏ ra sốt ruột, vì sự sốt ruột của người lớn trẻ không hiểu được, trái lại làm cho trẻ cường điệu hóa đi, lại càng không nên đánh, mắng, dỗ dành hoặc bắt ép trẻ ăn.

Giả sử trẻ không thích ăn thịt mỡ mà cứ bắt ép trẻ ăn, nếu nó không ăn thì không cho ròi bàn ăn, làm như vậy gây ra áp lực về tâm lý rất lón cho trẻ làm cho trẻ ghét các món ăn đó hơn. Không nên cho trẻ ăn vặt, trước khi ăn cơm không nên cho ăn ngọt, ngày thường hưống dẫn trẻ chơi đùa nhiều, khi cho ăn lấy mùi thơm và màu sắc món ăn để lôi cuốn trẻ gây kích thích làm cho trẻ cảm thấy đói và thèm ăn thì trẻ sẽ không sinh ra hiện tượng kén ăn nữa. Đặc biệt cần lưu ý là khi trẻ kén ăn không nên cho trẻ uống thuốc bổ, làm như vậy chỉ có hại chứ không có lợi cho sức khoẻ của trẻ.